Saigon: Thăm Dinh Độc Lập xưa

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.634007916711494.1073741900.491938480918439&type=3&uploaded=22

Năm 2009 về thăm lại quê hương kỷ niệm 50 năm ngày cưới, tôi và người tình trăm năm đã lấy “City tour” thăm viếng dinh Độc Lập xưa như một du khách. Đây là một di tích quốc gia đặc biệt được chánh phủ Cộng Sản nhìn nhận.

Năm 1975, một xe tăng của Nga đã chánh thức tông vô đây, bắt hết chánh phủ miền Nam, chấm dứt chiến tranh Nam-Bắc, thiết lập chế độ vô sản chuyên chế, toàn trị, chỉ một đảng Cộng Sản cầm quyền và hoạt động, thống nhất đất nước trong bạo lực.

Xin chia sẻ với các bạn vài hình ảnh về một dinh thự đã chứng kiến không biết bao nhiêu thăng trầm của lịch sử thành phố Saigòn. Lúc mới bắt đầu xây cất vào năm 1868 nó có tên dinh Norodom, lấy tên của Vua Campuchia.

Thời Việt Nam Cộng Hòa nó có tên dinh Độc Lập. Con đường trước dinh là đường Thống Nhất. Sau năm 1975 nó bị Cộng Sản đổi tên là dinh Thống Nhất. Con đường trước dinh lấy tên Tổng Bí Thư đảng Cộng Sản Lê Duẩn. Và thành phố Sàigòn lấy tên của lãnh tụ Cộng sản Hồ Chí Minh.

Dinh này được xây cất vào năm 1868. Sau khi chiếm xong Nam Kỳ lục tỉnh, người Pháp xây dinh này để làm dinh Thống Đốc, đặt tên dinh Norodom, tên của Vua Campuchia. Dinh này do Thống Đốc Lagrandière xây để thay thế cho một dinh bằng cây thô sơ được xây cất trước đây vào năm 1863.

Dinh Norodom nằm trong miếng đất rộng 12 ha. Mặt tiền của dinh rộng 80 thước. Phòng khách lớn trong dinh có thể chứa 800 người. Xung quanh dinh là một khu Vườn cây cối xum xê rất đẹp. Lúc đó đại lộ trước dinh cũng đặt tên đại lộ Norodom.

Từ năm 1871 đến năm 1887 Thống Đốc Nam Kỳ (Gouverneur de la Cochinchine) ở và làm việc ở đây nên gọi là dinh Thống Đốc. Từ năm 1887 đến năm 1945 dinh được dành cho Toàn Quyền Đông Dương (Gouverneur-général de l’Indochine Française) ở và làm việc, nên được gọi là dinh Toàn Quyền.

Năm 1954 dinh này được Pháp bàng giao cho chánh quyền của Ông Ngô Đình Diệm. Năm 1955 khi ông Diệm truất phế Bảo Đại lên làm Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa, dinh nầy đổi tên thành dinh Độc Lập, và con đường trước dinh đổi tên là đường Thống Nhất. Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa ở và làm việc ở đây nên dinh còn được gọi là dinh Tổng Thống.

Theo thuật phong thủy dinh này là đầu Rồng, nên được một số người gọi là phủ Đầu Rồng. Và cũng theo mấy ông Thầy phong thủy người Tàu, đuôi Rồng nằm ở hồ Con Rùa, cần được chế ngự để Rồng nằm yên, nên người ta mới xây Con Rùa và bia đá to tướng ở chỗ Hồ Con Rùa, mục đích để tạo nên chế độ chánh trị bền vững.

Dinh Độc Lập và con đường Thống Nhất trước dinh, đã chứng kiến không biết bao nhiêu là biến cố chánh trị lịch sử. Nhìn tên thành phố Sàigòn bị đổi, cũng như tên dinh Độc Lập và đường trước dinh, chúng ta có thể biết ai là chủ nhân thật sự đang cai trị Sàigòn.

Lần đầu tiên về thăm lại quê hương, tôi rất ngỡ ngàng với những tên đường mới. Đường Thống Nhất biến thành Lê Duẩn. Đường Tự Do biến thành Đồng Khởi v.v… Bởi vậy cho nên mấy Em đánh giày ở đây thường ca hát câu gì đó đại khái: “… Đồng Khởi vùng lên mất Tự Do…”

Thời tuổi trẻ ở Sàigòn, tôi cũng nhiều mơ mộng, tin tưởng nhiều nơi chánh trị. Tôi nghĩ Triết Học và chữ nghĩa chỉ giúp chúng ta hiểu Thế Giới, nhưng Chánh Trị mới giúp thay đổi được thế giới chúng ta đang sống.

Tôi còn nhớ thời trẻ tuổi những lần Saigon có đảo chánh, hay những lần có biểu tình chống chánh phủ, tôi đều có mặt ở đây để theo dõi lịch sử đang thành hình trên quê hương tôi.

Năm 1962 sau khi hai phi công đã liệng bom xuống làm sập dinh, Tổng Thống Diệm đã cho xây dựng một dinh thự mới. Ông qua dinh Gia Long sống tạm thời, và dinh thự mới theo phác họa của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ được xây lại ở đây.

Ông Diệm xây dinh. Nhưng người khánh thành dinh là Nguyễn Văn Thiệu Chủ Tịch Uỷ Ban Lãnh Đạo Quốc Gia. Dinh mới được khánh thành vào ngày 31 tháng 10 năm 1966. Sau khi ông Thiệu trở thành Tổng Thống, ông đã sống và làm việc ở đây tới năm 1975.

Về đây thăm lại chốn này tôi nhớ lại thời tuổi trẻ đã qua, không biết nên vui hay buồn. Thời tuổi trẻ đã qua lâu rồi. Bao nhiêu nước chảy qua câu rồi. Tôi không còn nhiều mộng mơ và ảo tưởng như thời xa xưa nữa.

Saigon: Thăm dinh Độc Lập xưa
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/23/saigon-tham-dinh-doc-lap-xua/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s