Saigon: Thăm Nhà Thờ Đức Bà (Vương Cung Thánh Đường)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.634644139981205.1073741902.491938480918439&type=3

Năm 2009 về thăm lại quê hương kỷ niệm 50 năm ngày cưới, tôi và người tình trăm năm đã lấy “City tour” thăm viếng Saigon như một du khách. Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Nhà Thờ Đúc Bà ở Saigon, đã được xây cất hơn 138 năm nay.

Nhà Thờ Đức Bà là nhà thờ chánh tòa (Saigon Chief Cathedral) của Tổng Giáo Phận thành phố Sàigòn từ năm 1960, dưới thời của Đức Giáo Hoàng John XXIII. Nó cũng được Đức Giáo Hoàng tôn phong lên hàng Basilica (Vương Cung Thánh Đường).

Nó là một trong những kiến trúc thu hút du khách nhiều nhất thành phố này. Nó còn được biết đến với tên dài hơn “Nhà thờ chánh tòa Đức Bà Sài Gòn” (Saigon Notre-Dame Basilica).

Tên chánh thức của nó rất dài “Vương Cung Thánh Đường Chánh tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội” (Immaculate Conception Cathedral Basilica). Mọi người gọi nó là Nhà Thờ Đức Bà cho gọn. Đây là một trong những nhà thờ đẹp nhất, lâu đời nhất, và độc đáo nhất của Việt Nam.

Sau khi người Pháp đã chiếm miền Nam và thành phố Sàigòn, họ quyết định xây cất một nhà thờ để dân của họ đi lễ. Nhà thờ đầu tiên được xây cất ở địa điểm một ngôi chùa tại đường Ngô Đức Kế. Ngôi chùa bị người Việt Nam bỏ hoang, nên người Pháp đã tạm thời sửa chữa lại thành nhà thờ. Nhà thờ này chỉ được sử dụng tạm thời.

Năm 1863 vì nhà thờ nầy nhỏ quá không đủ sức chứa, nên đô đốc Bonard cho xây một nhà thờ bằng cây lớn hơn ở bờ Kinh Lớn, bây giờ là đường Nguyễn Huệ. Nhà thờ này được khởi công vào năm 1863 và hoàn tất năm 1865. Nhà thờ mới này được đặt tên Nhà Thờ Sàigòn.

Vì Nhà Thờ Sàigòn được xây cất bằng cây nên dễ bị hư hại do nạn mối mọt, nên năm 1877, người ta bắt đầu xây một nhà thờ mới lớn hơn tại địa điểm hiện tại. Nhà Thờ mới được xây cất từ năm 1877 đến năm 1880 mới hoàn tất.

Nghi thức cung hiến và khánh thành được cố đạo Colombert tổ chức trọng thể vào dịp Lễ Phục Sinh năm 1880. Hiện nay trong hành lang nhà thờ ngay tại cửa ra vào người ta có gắn một bảng bằng cẩm thạch ghi rõ ngày khởi công, ngày khánh thành và tên kiến trúc sư Nhà Thờ này.

Tại công viên trước cửa nhà thờ nơi có Tượng Đức Mẹ, ngày xưa có Tượng Giám Mục Adran (Bá Đa Lộc) nắm tay dẫn Hoàng Tử Cảnh, con Vua Gia Long. Dân Sàigòn gọi tượng này là Tượng “Hai Hình”, để phân biệt với Tượng “Một Hình”, là tượng của Đô đốc Hải quân Pháp Genouilly ở phía công trường Mê Linh (nay là cuối đường Hai Bà Trưng, gần bờ sông Sàigòn).

Năm 1945 chánh phủ Trần Trọng Kim đã đập phá Tượng này. Năm 1958 Giám Mục Joseph Phạm Văn Thiện đã đặt tạt Tượng Đức Mẹ Hòa Bình tại Ý. Tượng này được tạt trên đá cẩm thạch trắng Carrara của Ý.

Tượng được đặt trên bệ Tượng “Hai Hình” ngày xưa, và được Đức Hồng Y Aganianian từ Rome đến làm phép vào chiều ngày 17 tháng 2 năm 1959. Do sự hiện diện của Đức Bà ở đây, mà Nhà Thờ Sàigòn được biết đến với tên Nhà Thờ Đức Bà, cho đến ngày nay.

Tượng Đức Mẹ Hòa Bình do nhà điêu khắc G. Ciocchetti thực hiện năm 1959. Tên của tác giả được ghi ở trên tà áo dưới chân, phía bên trái của bức tượng. Tượng cao 4,6 thước, và nặng 8 tấn. Tượng Đức Mẹ trong tư thế đứng thẳng, tay cầm trái địa cầu, trên trái địa cầu có cây thánh giá. Mắt Đức Mẹ đăm chiêu nhìn lên trời như đang cầu nguyện cho Việt Nam và cho thế giới được hoà bình. Chân Đức Mẹ đạp đầu con rắn.

Tháng 10 năm 2005 người ta đồn Đức Mẹ khóc. Người ta đồn những giọt nước mắt của Đức Mẹ chảy âm thầm từ mắt bên phải. Tin đồn loan nhanh. Dân Sàigòn đổ xô đi xem, ùn tắc xe cộ. Chánh quyền Cộng Sản phải ngăn cản không cho xe chạy vô khu Nhà Thờ. Lãnh đạo Công Giáo trong nước phải lên tiếng bác bỏ lời đồn, nhưng phải vài ngày sau mới vãn hồi được trật tự.

Nhà thờ này được xây cất hơn 138 năm nay. Nhà Thờ này có một vài đặc điểm như sau. Tất cả những vật liệu xây dựng từ lớn tới nhỏ, từ gạch đá tới những con vít trong nhà thờ đều được chở từ Pháp qua. Gạch đỏ độc đáo của nhà thờ này được đúc tại Marseille. Nhà Thờ có 56 kiếng màu được hãng Lorin ở Chartres bên Pháp làm. Nền nhà xây rất chắc, có thể chịu đựng nổi sức nặng 10 lần sức nặng hiện nay của Nhà Thờ.

Gạch vẫn giữ được màu hồng tươi sáng chói rất đẹp sau hơn 138 năm. Ngói của nhà thờ cũng được nhập cảng từ Marseille. Trên ngói vẫn còn ghi hàng chữ “Guichard Carvin, Marseille St André France”. Một số ngói bị hư hại vì chiến tranh, được thấy thế bằng ngói địa phương. Thỉnh thoảng các bạn có thể thấy hàng chữ sau trên ngói “Wang-Tai Saigon”.

Năm 1895, người ta đã xây thêm hai tháp chuông, mỗi tháp cao 57,6 thước và có 6 chuông đồng lớn nặng 28,85 tấn. Trên đỉnh tháp có đặt một cây thánh giá cao 3,50 thước, ngang 2 thuở và nặng 600 kg. Chiều cao từ mặt đất lên đỉnh thánh giá là 60,50 thước.

Nhà Thờ Đức Bà có tất cả 6 chuông lớn. Chuông Sol nặng 8.785 kg. Chuông la nặng 5.931 kg, chuông Si nặng 4.184 kg, chuông Đô 4.315 kg, chuông Rê 2.194 kg, chuông Mi nặng 1.646 kg. Chuông Sol của nhà thờ này là một trong những chuông lớn nhất thế giới nặng gần bằng 9 tấn. Chuông này chỉ vang lên mỗi năm một lần vào dịp giao thừa Tết Ta.

Thông thường vào dịp lễ hoặc ngày chủ nhật, người ta chỉ để 3 chuông ngân thôi. Vào dịp Giao Thừa Tết âm lịch, người ta sẽ kéo luôn 6 chuông, âm thanh vang rền tới 10 cây số đường chim bay, vang rền khắp thành phố Sàigòn.

Giữa hai tháp chuông có một đồng hồ to tướng. Đồng hồ này do một hãng ở Thụy Sĩ tên R.A làm vào năm 1887. Mặc dầu cũ nó vẫn còn chạy khá chính xác. Bộ máy đồng hồ này được đặt trên cao 15 thước. Nó cao khoảng 2.5 thước, dài khoảng 3 thước, ngang 1 thước, và nặng hơn một tấn. Người ta lên giây đồng hồ này một tuần một lần, và quay bằng tay như quay máy xe hơi.

Trong nhiều entry trước, tôi đã chia sẻ với các bạn một số danh lam thắng cảnh của Saigon-Chợ Lớn, trong tour du lịch “City tour” một ngày cho Tây Ba Lô. Buổi sáng chúng tôi thăm viếng Chợ Lớn, sau đó đi mua sắm đồ lưu niệm. và được thả xuống chợ Saigon đi dạo quanh chợ và ăn trưa trước khi tiếp tục cuộc hành trình thăm Saigon như một du khách.

Tour thăm viếng Saigon buổi chiều hôm đó không đi được nhiều. Đoàn du khách Tây Ba Lô tôi tháp tùng chỉ được hướng dẫn đi một vài nơi như Bảo tàng chứng tích chiến tranh, Dinh độc lập (Dinh thống nhất), nhà thờ Đức Bà, và Nhà bưu điện Saigon.

Có rất nhiều di tích tôi và người tình trăm năm muốn tham quan, nhiều chuyện hay muốn được nghe kể lại cho biết. Mục đích lấy City tour là tìm hiểu về Sàigòn, văn hóa, lịch sử, cái hồn của người dân đã sống ở đây và làm nên thành phố này.

Saigon: Thăm Nhà Thờ Đức Bà (Vương Cung Thánh Đường)
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/23/saigon-tham-nha-tho-duc-ba-vuong-cung-thanh-duong/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s