Chợ Lớn: Nhà thờ cha Tam

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.635958769849742.1073741907.491938480918439&type=3&uploaded=6

Mấy năm trước về thăm lại quê hương, vợ chồng tôi đã ghé thăm nhà thờ Cha Tam. Đây là một nhà thờ xưa cũ của vùng Chợ Lớn nhiều người Việt gốc Hoa. Tên là cha Tam, nhưng ông là người Hoa sanh ở Macau, tên thật là Đàm Á Tố (Tam An Su). Đây là một nhà thờ nhiều lịch sử. Khi Ông Diệm bị đảo chánh, hai anh em Diệm-Nhu đã trốn ở đây trước khi bị bắt, và giết chết.

Nhà Thờ Cha Tam còn được biết đến với tên “Nhà thờ Thánh Phanxicô Xaviê”, thuộc giáo xứ Phanxicô Xaviê của Tổng Giáo Phận Sàigòn. Nhà thờ cha Tam được xây cất từ năm 1900 đến 1902 mới xong. Đây là nhà thờ lớn nhất và xưa nhất ở Chợ Lớn.

Cha Tam không được sanh ra ở Việt Nam. Ông sanh vào năm 1885 ở Macau. Tên Thánh của ông là Phanxicô Xaviê. Thời tuổi trẻ ông được nữ tu Benjamin ở Hồng Kông nuôi dưỡng. Năm ông 8 tuổi, ông đã theo bà sang Sàigòn. Tại đây bà cho ông về họ đạo Chợ Lớn. Tại đây ông học tiếng Triều Châu và tiếng Hẹ.

Khi ông trưởng thành ông phục vụ ở giáo xứ Sàigòn khoảng 16 năm với tư cách Phó Xứ Nhà Thờ Chánh Tòa Sàigòn, và giáo sư trường La San Taberd. Năm 1898 nhân cơ hội giáo dân họ đạo Chợ Lớn bỏ đạo gần hết chỉ còn 40 người theo đạo, ông được bổ dụng về đây xây dựng lại giáo xứ, cải thiện tình hình. Hai năm sau Cha Tam đã xây dựng được nhà thờ này.

Nhà thờ Cha Tam là một nhà thờ xưa cũ của người Việt gốc Hoa Chợ Lớn. Nhà thờ này được xây cất vào năm 1900 đến năm 1902 mới xong. Kiến trúc nhà thờ rất đặc biệt, pha lẫn kiểu Gothique của Pháp với những nét đặc thù của kiến trúc Tàu. Ngoài nhà thờ, ở đây còn có trường học, nhà nuôi trẻ, nhà nội trú, và một số nhà dành để cho thuê. Khu đất này rộng 3 ha, nằm ở cuối đường Trần Hưng Đạo ngay trung tâm Chợ Lớn.

Cổng nhà thờ là loại cổng tam quan, tên nhà thờ được ghi bằng chữ Hán, mái lợp là loại mái âm dương, trên nóc nhà thờ có gắn hoa sen, ngay cửa ra vào có hai bức liễn bằng chữ Hán v…v… Cha Tam không phải người Việt. Cha tên thật là Pierre d’Assou. Tên Hoa của cha là Đảm Á Tố (Tam An Su), đọc sang âm Việt là cha Tam.

Theo Wikipedia tieng Viet, nơi treo hình tượng Chúa Giêsu bị đóng đinh có gắn hai bức liễn sơn son thếp vàng, chạm chữ màu đen nhu sau:

“Ảo thế phù vinh bất túc mãn nhân nguyện,
Thiên hương vĩnh phúc phương năng suy thiện tâm.

Tạm dịch:

Những vinh hoa phù phiếm hư ảo không thể làm thỏa mãn ham muốn của con người,
Ơn đức lâu dài thơm thảo của Thiên Chúa giúp người suy gẫm về lòng thiện.” (Wikipedia).

Sau chính biến ngày 1 tháng 11 năm 1963, anh em ông Diệm và Nhu đã chạy đến nhà của một người Hoa Chợ Lớn tên Mã Tuyên. Sáng hôm sau tức ngày 2 tháng 12, hai ông đã đến nhà thờ Cha Tam cầu nguyện và bị bắt ở đây. Trên đường đưa về Tổng Tham Mưu, ông đã bị giết.

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s