Huế: Biểu diễn Võ Kinh Vạn An

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.636637513115201.1073741911.491938480918439&type=3&uploaded=9

Mấy năm trước vợ chồng tôi thăm viếng Huế, và được xem biểu diễn Võ Kinh Vạn An ở đây, rất đặc biệt. Võ Kinh là môn vỏ được chúa Nguyễn dùng để huấn luyện binh sĩ, mở mang bờ cõi và giữ nước.

Năm 1930 người ta đã công khai lập trường dạy môn võ này ở Huế. Hiện nay chỉ riêng ở Huế đã có hơn 1,000 vỏ sinh môn này. Ngoài ra môn võ này còn được truyền dạy ở nhiều nước phương Tây như Pháp, Úc, Ý v.v…

Người sáng lập ra môn Võ Kinh Vạn An ở Huế là cố Võ sư Trương Văn Thăng. Ông đã qua đời năm 2002. Ông là đệ tử chân truyền của cố Võ sư Nguyễn Thanh Vạn, một người từng có nhiều công trạng dưới thời nhà Nguyễn.

Môn võ này bắt đầu với Thoại Đình Hầu Nguyễn Hữu Cảnh. Sau ông là Trương Ngọc Giai từng được sắc phong Chánh đội trưởng Đội cấm thị vệ thời vua Tự Đức. Trương Văn Thăng chỉ là đời thứ 4.

Hình ảnh này được tôi chụp tại cuộc biểu diễn võ thuật Vỏ Kinh của phái “Võ Kinh Vạn An” tại Huế may nam truoc. Đây là môn Vỏ Ta đặc sắc được các chúa Nguyễn dùng để huấn luyện binh sĩ mở mang bờ cõi về phía Nam. Vỏ Kinh là một môn võ bí truyền của dân tộc Việt Nam. Vỏ này còn được gọi là Vỏ Ta, để phân biệt với những môn vỏ của nước ngoài như vỏ của Thiếu Lâm chẳng hạn.

Vỏ Kinh đã có từ ngàn xưa do ông cha ta truyền lại. Đây là món vỏ được dùng để bảo vệ đất nước giành độc lập cho quê hương Việt Nam. Môn Võ Kinh này được các chúa Nguyễn khai thác triệt để, được dùng để huấn luyện binh sĩ mở mang bờ cõi về phía Nam. Phái Vỏ Kinh Vạn An xuất phát từ một tướng lãnh của Vua Tự Đức. Ông đã lập ra phái này để dạy và truyền bá Võ Kinh cho đến ngày nay.

https://lthdan03.wordpress.com/2012/01/10/huế-hinh-ảnh-biểu-diễn-vỏ-kinh-vạn-an/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s