Saigon: Mộ Pétrus Trương Vĩnh Ký

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.636457036466582.1073741910.491938480918439&type=3&uploaded=5

Về thăm lại quê hương, tôi đã thăm mộ Pétrus Trương Vĩnh Ký hay Pétrus Ký tại Sàigòn. Ông là một trong 18 nhà bác học hàng đầu của thế kỷ 19, và có tên trong Bách Khoa Từ Điển Larousse. Mộ gần như bỏ hoang, thật tội nghiệp.

Ở Sàigòn có trường Pétrus Ký. Năm 1975 khi Cộng Sản chiếm Sàigòn (họ gọi là giải phóng), họ lấy tên lãnh tụ Cộng Sản đặt cho thành phố, tên của Tổng Bí Thư Đảng Lê Duẩn đổi tên cho đại lộ Thống Nhất, và tên của một lãnh tụ Cộng Sản khác là Lê Hồng Phong đặt tên cho trường Pétrus Ký ở Sàigòn.

Pétrus Ký là niềm hãnh diện của nhiều người trong Nam. Nhiều người nỗi tiếng trong Nam là cựu học sinh trường mang tên Ông. Tinh thần độc lập và yêu nước trường này được bộc lộ rõ ràng nhất khi một học trò Pétrus Ký là Trần Văn Ơn bị chánh quyền Pháp nổ súng bắn chết. Trò Ơn đã cùng sinh viên và học sinh Sàigòn biểu tình chống Pháp đầu năm 1950.

Pétrus Ký thông thạo 27 ngoại ngữ trên thế giới, nên được coi là một trong những người biết nhiều ngoại ngữ nhất thế giới. Pétrus Kỳ có tên tiếng Việt là Trương Vĩnh Ký (chữ Hán 張永記) còn được biết đến với tên Jean-Baptiste Pétrus.

Ông sanh ở tỉnh Vĩnh Long ngày 6 tháng 12 năm 1837, và qua dời ngày 1 tháng 9 năm 1898. Ông đã để lại hơn 100 công trình viết lách và dịch thuật giúp phát triển sự hiểu biết giữa nước Việt Nam và Âu Châu.

Chính nhờ ông mà chữ Quốc Ngữ ngày nay trở thành chữ viết chánh thức của nước Việt Nam, thay vì chữ Nôm và chữ Hán. Sự đóng góp lớn lao này không được Cộng Sản chấp nhận?

Ông được coi là ông tổ nghề báo ở Việt Nam, vì ông đã sáng lập và làm Tổng Biên Tập cho tờ báo quốc ngữ đầu tiên ở Việt Nam tên Gia Định Báo. Thật đau lòng khi thấy Mộ của ông gần như bỏ hoang. Nên biết trong nước hiện nay Cộng Sản nắm tất cả, trường học, sách vở, báo chí, truyền thanh và truyền hình.

Người dân chỉ biết những gì Đảng Cộng Sản muốn họ biết. Cháu của tôi học ở trường Pétrus Ký xưa, nay là Lê Hồng Phong. Nhà ở gần mộ của Pétrus Ký trong quận 5. Hỏi biết Pétrus Ký là ai không, nó không biết.

Chiều chiều nó đội nón cối của Cộng Sản chạy xe máy lòng vòng trong sân. Hỏi mày làm gì vậy, nó trả lời. Con đang vượt Trường Sơn đánh Mỹ. Trong lúc con cháu của các lãnh tụ Cộng Sản đang đi Mỹ học, về ngồi trên đầu nó, nó vẫn chưa biết. Xã hội Cộng Sản ngày nay rất giỏi tuyên truyền. Đó là điều họ giỏi, học được từ Nga và Tàu.

“… Ông có tri thức uyên bác, am tường và có cống hiến lớn trên nhiều lĩnh vực văn hóa cổ kim Đông Tây, nên đương thời ông được giới học thuật Châu Âu liệt vào 18 nhà bác học trên thế giới. Ngoài ra, vì biết và sử dụng thông thạo 27 ngoại ngữ, nên ông trở thành nhà bác học biết nhiều thứ tiếng nhất ở Việt Nam, và đứng vào hàng những người biết nhiều ngoại ngữ bậc nhất trên thế giới.

Ông để lại hơn 100 tác phẩm về văn học, lịch sử, địa lý, từ điển và dịch thuật,… Riêng đối với nền báo chí Quốc ngữ Việt Nam, ông được coi là “ông tổ nghề báo Việt Nam”, người đặt nền móng, bởi ông chính là người sáng lập, là Tổng biên tập tờ báo quốc ngữ đầu tiên: Gia Định báo. (Wikipedia)

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s