Saigon: Lang thang Đường Tự Do

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.637910012987951.1073741919.491938480918439&type=3&uploaded=10

Đường Tự Do cũ thời Pháp là Rue Catinat. Sau sự kiện năm 1975 Cộng Sản đổi tên đường này là đường Đồng Khởi. Đó là lý do khiến mấy em đánh giày ở Sàigòn thường hát câu gì đó rất dài, trong đó có câu: “… Đồng Khởi vùng lên mất Tự Do… “. Đường Tự Do (nay là Đồng khởi) ngày nay đã thay đổi nhiều. Nhưng ở đây vẫn còn phảng phất chút lịch sử, chút dư âm của quá khứ xa xôi.

Catinat là tên của tàu hộ tống đã tham gia chiến dịch tấn công của Pháp ở Tourane năm 1856, và Saigon năm 1859. Tàu này có công giúp Pháp đô hộ nước Việt Nam. Catinat (1637-1712) là tên của một Thống Chế Pháp thời Vua Louis XIV. Khi Pháp đô hộ miền Nam, họ lấy tên Catinat để đặt tên cho đường này.

Năm 1954 khi Việt Nam độc lập, chánh quyền Ông Diệm đã gọi đường này là đường Tự Do. Thời Việt Nam Cộng Hòa, chánh quyền miền Nam không chủ trương đập phá Phố Cổ ở đây. Thời đó đây là con đường duyên dáng và sang trọng nhất thành phố.

Những kiến trúc có tánh cách lịch sử ở đây là: Khách Sạn Majestic, Khách Sạn Continental, Hành Lang Eden với hai quán La Pagode và Givral cùng tiệm sách Albert Portail, Quốc Hội cũ, Nhà Thờ Đức Bà và Nhà Bưu Điện. Trong số này, hành lang Eden và những địa danh ở đây như hai quán La Pagode và Givral cùng nhà sách Albert Portail không còn nữa, bị đập phá để xây dựng lại trung tâm mua sắm Vincom.

Khách sạn Continental rất nổi tiếng trên thế giới. Khách sạn này được xây cất năm 1880. Những năm 1920 khúc đường Catinat trước cửa khách sạn được biệt danh là “La Canebière”, là đường chánh và lớn nhất thành phố Marseilles của Pháp. André Malraux, tác giả tiểu thuyết “Thân Phận Con Người” (La condition Humaine) đã ở đây từ năm 1924 đến năm 1925.

Thời đệ nhị thế chiến, và sau đó thời chiến tranh Nam-Bắc, báo chí quốc tế đều cư ngụ ở đây, tuần báo Time chiếm lầu 1, tuần báo Newsweek chiếm lầu 2. Thời chiến tranh Nam-Bắc, Quốc Hỏi cũ (Nhà Hát Lớn ngày nay) nằm bên kia đường, nên khách sạn này lại càng được báo chí quốc tế đến ở.

Các bạn còn nhớ từ “Radio Catinat” (Đài phát thanh Catinat) không? Lúc đó ở sân hiên quán ăn ở đây các phóng viên quốc tế thường ngồi giải khát trao đổi tin tức cuộc chiến. Những tin tức đồn đại ở đây nóng hổi và chính xác, còn hay hơn tin tức báo chí trong nước nửa.

Những năm 1950 nhà văn Graham Greene đã sống tại đây. Ông là tác giả cuốn tiểu thuyết “Người Mỹ trầm lặng” (The quiet American), được quay thành phim hai lần, năm 1958 và năm 2002. Một ký giả nổi tiếng khác của tờ France-Soir tên Lucien Bodard cũng ở đây từ năm 1948 đến năm 1975. Các bạn còn nhớ tác giả cuốn “Giã từ Sàigòn” (Farewell to Saigon) là Jean Lartéguy không? Ông đã viết cuốn sách này ở đây những ngày cuối cùng của thành phố Sàigòn.

Mấy năm trước về lại đây, vợ chồng tôi đã đến ngồi dưới mái hiên khách sạn nổi tiếng này, tưởng nhớ đến thành phố Sàigòn xa xưa. Lúc đó hành lang Eden bên kia đường vẫn còn. Nhà sách Albert Portail vẫn còn hoạt động. Quán La Pagode bị Saigon Tourist chiếm. Quán Givral vẫn còn. Cả khu này (Tứ giác Eden) nay không còn nữa.

Đường Tự Do cũ đẹp và nhiều quyến rũ, có nhiều lịch sử. Đường Đồng Khởi ngày nay có những lõm mới đáng được xem, nhưng không nỗi tiếng thế giới bằng. Giống như những thành phố khác trên thế giới, không có gì độc đáo riêng.

Thế giới đường Catinat nơi Graham Greene đã từng sống và viết quyển sách để đời “The Quiet American” (Người Mỹ Trầm Lặng) từ từ thay đổi. Hai khách sạn Majestic và Continental nơi ông ở và viết không thay đổi kiến trúc, chỉ tân trang cho đẹp thêm mà thôi.

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s