Saigon: Nhà Thờ Thánh Jeanne D’Arc

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.637762103002742.1073741917.491938480918439&type=1

Đây là một nhà thờ xưa cũ ở Chợ Lớn, tên Nhà Thờ Thánh Jeanne D’Arc. Người dân ở đây gọi nhà thờ này là nhà thờ Ngã Sáu. Nhà thờ này được xây từ năm 1922, đến năm 1928 mới xong. Đây là một nhà thờ mang kiến trúc Gothique tại Chợ Lớn. Wikipedia tiếng Việt nói đây là kiến trúc Gothique, trong lúc Wikipedia tiếng Pháp gọi đây là kiến trúc tân Roman (Neo-Roman), là loại kiến trúc rất thịnh hành cuối thế kỷ 19.

Nhà thờ này nằm ở góc ngã 3 con đường Nguyễn Tri Phương, Ngô Gia Tự, Nguyễn Chí Thanh, tạo thành 6 hướng đi nên gọi là ngã 6. Trên một tháp chuông nhỏ ở đây các bạn có thể thấy một thiên thần đang thổi kèn Trompette, giống như cảnh ngày tận thế (Apocalypse).

Nhà thờ này được cha Gioan Baotixita Huỳnh Tịnh Hướng cho xây từ năm 1922 và hoàn thành vào tháng 5 năm 1928. Lúc đó khu vực quận 5 nhiều người Việt gốc Hoa cũng như người Việt Nam đến định cư càng ngày càng đông, nên người Công Giáo càng ngày càng đông.

Jeanne D’Arc là ai? Cô là một nữ anh hùng người Pháp trong cuộc Chiến tranh Trăm năm giữa Pháp và Anh. Sanh ra trong một gia đình nông dân ở phía đông nước Pháp, cô chỉ huy quân Pháp giành được một số chiến thắng quan trọng trong cuộc Chiến tranh trăm năm. Cô cho biết mình được Chúa dẫn dắt giúp giải phóng nước Pháp đánh bại quân Anh.

Cô bị người Anh bắt giữ, bị tòa án Giáo hội xét xử, bị kết tội là phù thủy và bị hỏa thiêu năm cô 19 tuổi. Hai mươi bốn năm sau, Giáo hoàng cho tra xét lại vụ án, và tuyên bố cô vô tội, rồi phong cô là một người tử vì đạo. Cô được ban phúc lành năm 1909, rồi đến năm 1920 được phong thánh.

Theo một bài giảng tại nhà thờ này năm 2011: “… Việc giải phóng dân tộc của chị là một công trình của sự công bằng nhân loại, mà chị Jeanne đã chu toàn trong tình bác ái, vì yêu mến Chúa Giêsu.

Nó là một thí dụ rất đẹp của sư thánh thiện đối với các giáo dân dấn thân trong cuộc sống chính trị, nhất là trong các hoàn cảnh khó khăn. Đức tin là ánh sáng hướng dẫn mọi lựa chọn, như một vị thánh lớn khác là Thomas More, sẽ làm chứng. Trong Chúa Giêsu, thánh nữ Jeanne d’Arc chiêm ngưỡng toàn thực tại của Giáo hội, Giáo hội ”chiến thắng” trên Trời, cũng như Giáo hội ”chiến đấu” đưới đất…” (http://www.giaoxugiaohovietnam.com/SaiGon/01-Giao-Phan-SaiGon-Jeanne-dArc.htm
)

Chợ Lớn ngày nay vẫn là chợ Tàu của thành phố Sàigòn. Đa số người Việt gốc Hoa hiện đang sống ở đây. Sau khi giải phóng, Cộng Sản tìm cách đuổi người Việt gốc Hoa ra khỏi nước, nhưng chánh sách này đã thất bại rõ ràng. Chợ Lớn ngày nay đầy dẫy người Hoa.

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s