Saigon: Tượng Trần Nguyên Hãn

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.637020633076889.1073741915.491938480918439&type=3&uploaded=5

Tượng Trần Nguyên Hãn tại bùng binh chợ Bến Thành đã bị di dời ngày 21 tháng 11 năm 2014, thay vào đó người ta để một Ngôi Sao Vàng to tướng. Không bị đập phá như hành lang Eden và Thương Xá Tax. Chỉ di dời đi nơi khác thôi.

Sàigòn đang đổi mới. Nhiều cây cối trên 100 tuổi đời cũng đã bị đốn bỏ. Mấy năm trước về đây thăm viếng tôi đã chụp được những hình này làm kỷ niệm. Du lịch nhiều nơi trên thế giới, tôi chưa thấy thành phố nào Phố Cổ bị đập phá nhiều như vậy.

Về thăm lại quê hương, du lịch 3 miền từ Bắc chí Nam, tôi hiểu được rằng Sàigòn là thành phố duy nhất trong nước dám dựng tượng kỷ niệm những danh tướng chống Tàu giành độc lập cho quê hương. Đặc biệt dám dựng Tượng này ở những nơi nhiều du khách qua lại, để hãnh diện với quá khứ hào hùng của dân tộc chống ngoại xâm, giữ nước suốt mấy ngàn năm lịch sử.

Những Tượng này đã được xây dựng từ thời trước năm 1975. Có thể Hà Nội cũng có Tượng các danh tướng chống Tàu. Nhưng tôi không thấy ở những nơi nhiều du khách đi qua, lúc tôi ra đó.

Với cách đổi mới hiện nay, những kiến trúc trên 130 năm tuổi ở Sàigòn cũng bị đập phá. Phe Chiến Thắng không tìm ra được cách đổi mới hài hòa, biết giữ lại cái hồn của “Hòn Ngọc Viễn Đông”, nên đã đập phá nhiều kiến trúc của Phố Cổ ở đây?

Tôi tự hỏi không biết việc dời Tượng Trần Nguyên Hãn đi về quận 6 ít du khách qua lại là cố ý hay vô tình, vì đảng Cộng Sản Việt Nam không dám hãnh diện với quá khứ chống Tàu của dân tộc Việt Nam, sợ mích lòng anh em Cộng Sản Trung Quốc? Nhất là phong trào chống Tàu vì Biển Đông đang âm ĩ trong lòng người dân ở đây?

Sau này khi đất nước dân chủ, người dân được suy nghĩ tự do, có lẽ những câu hỏi này sẽ được một sử gia nào đó nghiên cứu và nói cho chúng ta biết sự thật.

Những lần về thăm lại quê hương, tôi thường đi ngơ ngác trong một Sàigòn xa lạ, không còn thấy được gì duyên dáng của thành phố năm xưa. Nhiều người nói cái hồn Sàigòn xưa cũ nay không còn nữa.

Trần Nguyên Hãn là một võ tướng trong phong trào khởi nghĩa Lam Sơn. Ông có công rất lớn trong sự nghiệp đánh thắng quân Minh và lập thành nhà Hậu Lê. Không hiểu tại sao ở Hà Nội không thấy Tượng của Ông và Trần Hưng Đạo, là hai tướng lãnh đã giữ độc lập cho nước Việt Nam chống lại quân Tàu xâm lược.

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s