Vịnh Hạ Long, Động Thiên Cung

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.637800536332232.1073741918.491938480918439&type=3&uploaded=25

Vịnh Hạ Long có nhiều hang động nổi tiếng đẹp. Lần đầu tiên đến đây vợ chồng tôi đã thăm hang Sửng Sốt. Mấy năm trước đến đây kỷ niệm 50 năm ngày cưới (năm 2009), chúng tôi thăm viếng động Thiên Cung, vừa được chánh thức khai mạc năm 1998. Đây là một hang động chết, nước không còn rỉ và làm thêm thạch nhủ nữa. Hang động nầy đẹp, và vĩnh viễn sẽ đẹp như vậy, hình dáng không thay đổi.

Động Thiên Cung nằm trên đảo Vạn Cảnh (hay Canh Độc) cách bến tàu du lịch Vịnh Hạ Long khoảng 4 cây số. Đảo này cao 189 thước, có hình dáng chiếc ngai vàng ôm hai hang động là Hang Đầu Gỗ (hay Giấu Gỗ) ở trên cao, và động Thiên Cung ở gần mặt nước biển, cách mặt nước 25 thước. Hai hang động này năm gần nhau, chỉ cách nhau 100 thước.

Hang Đầu Gỗ còn được biết đến với tên hàng Giấu Gỗ. Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ 13 quân sĩ nhà Trần đã cất giấu gỗ ở đây để tạo trận Bạch Đằng Giang.

Động Thiên Cung rất lớn, với nhiều nhủ đá hình thù đặc biệt, nên đã tạo ra nhiều câu chuyện huyền thoại về những mối tình thâm cung bí sử thuộc loại 1,001 đêm. Cô hướng dẫn viên du lịch chỉ chúng tôi hình nàng công chúa, hình chàng hoàng tử đẹp trai, hình đám cưới, và vô số thú vật như rồng, voi v.v..

Theo một truyền thuyết, ngày xưa dân Việt Nam chúng ta là con rồng cháu tiên. Khi ngoại bang mang quân xâm lấn nước ta, Ngọc Hoàng đã sai một con Rồng Mẹ và một bầy Rồng Con xuống trần cứu giúp.

Khi thấy đoàn tàu của giặc xâm nhập lãnh hải nước ta, bầy Rồng đã phun nhiều hạt trân châu cản đường. Hạt trân châu biến thành đảo nhỏ cản đường tiến quân của địch. Tàu giặc đụng vào đảo vỡ tan. Quân giặc bị bại trận.

Khi đất nước Việt Nam thanh bình, bầy Rồng nầy thấy tình người Việt Nam nồng ấm quá, nên không muốn về Trời nữa. Chúng quyết định ở lại trần gian. Nơi Rồng Mẹ hạ cánh xuống được gọi là Hạ Long. Nơi Rồng Con đáp xuống được gọi là Bái Tử Long. Nơi đuôi Rồng quậy nước trắng xóa được gọi là Bạch Long Vĩ.

Sau khi tạo nên Vịnh Hạ Long, Rồng trở về sống trong động Thiên Cung. Năm đó hạn hán khủng khiếp. Một cô gái đến đây tự nguyện làm vợ Rồng, xin Rồng làm mưa cứu dân Việt Nam. Đám cưới này được thú vật đến tham gia đầy đủ. Hướng dẫn viên du lịch chỉ lên vách đá cho thấy có bầy Rồng con bay lượn, có Voi và Rắn v.v.. thạch nhũ đẹp và bí ẩn tuyệt vời.

Website du lịch Hạ Long mô tả cảnh đám cưới này như sau: “Để chúc mứng đám cưới những chú Rồng bay lươn lúc ẩn lúc hiện trong rừng mây nhũ đá, những chú voi con công kênh nhau lên nhảy múa, những con mãng sà lớn trốn mình cuốn quanh cây đa cổ thụ, hai chú sư tử đá nhảy múa, trên cao những chú đại bàng dang rộng đôi cánh khổng lồ, một chú voi lơn được trang trí diêm dúa công phu đang nằm phù phục, chờ cô dâu chú rể bước xuống, nam tào bắc đâu tóc bạc như mây cũng đến dự tiệc vui, cảnh tượng vô cùng tưng bừng náo nhiệt.

Trung tâm động là 4 cột trụ to lớn lực lưỡng như đang chống đỡ thiên đình, từ chân cột tới đỉnh được chạm nổi nhiều hình thù kì lạ, như chim, cá, cảnh sinh hoạt của con người, hoa lá cành.

Trên vách động phía bắc là cảnh bầy tiên nữ đang múa hát chúc mưng đám cưới, dưới vòm động cao vút từng chùm nhũ đá rũ xuống một mầu tạo bức rèm đá lộng lẫy…”

Trong hang cuối cùng có 3 ao nước trong vắt. Theo một truyền thuyết đây là nơi nàng Máy đến tắm cho 100 con của Nàng, và nuôi chúng đến trường thành. Từ đây có một con đường dẫn ra ngoài. Đó là đường Nàng Mây đã dẫn 50 đứa con ra đi tìm cuộc đời mới. 50 đứa còn lại sống với người Cha, xây dựng đất nước Việt Nam ngày nay.

Nghe truyền thuyết này, kẻ ở người đi tôi liên tưởng tới miền Nam sau năm 1975, gia đình nào cũng có người đi học tập cải tạo, gia đình nào cũng có người bỏ trốn đi nước ngoài tìm Tự Do, mà buồn. Lại nhớ tới quá khứ rồi. Muốn quên mà quên không được.

Động Thiên Cung nằm gần hang Đầu Gỗ, hay là hang Giấu Gỗ, vì đây là nơi Trần Hưng Đạo giấu gỗ lim, trước khi đem xuống sông Bạch Đằng bày bố một trận đánh lịch sử, mang lại độc lập cho đất nước Việt Nam trong nhiều năm.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh tôi và người tình trăm năm đã thăm viếng động Thiên Cung mùa Giáng sinh năm 2009. Tôi rất buồn hình chụp không diễn tả được sự huyền ảo của hang động.

Du lịch miền Bắc (17): Vịnh Hạ Long, Động Thiên Cung
https://lthdan03.wordpress.com/2010/05/19/vịnh-hạ-long-dộng-thien-cung/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s