Vịnh Hạ Long, Một cuộc đời đáng sống

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.637535973025355.1073741916.491938480918439&type=3&uploaded=26

Những ngày trước Giáng Sinh năm 2009, tôi và người tình trăm năm đã đến Vịnh Hạ Long kỷ niệm 50 năm ngày cưới. Vợ chồng tôi lấy du thuyền thăm viếng Vịnh Hạ Long. Sau khi thăm viếng động Thiên Cung, thuyền tiếp tục đi lang thang trên Vịnh, đến chỗ bán cá, đồ biển và trái cây. Vui quá.

Các bạn ăn trái cây ở miền Tây mới đúng điệu. Tuy nhiên giữa biển, muốn ăn trái cây, có chợ trái cây cho các bạn mua, còn gì bằng? Ngoài ra ở đây có bán nhiều cá, mực, sò, ốc tươi. Nếu các bạn mua, chị bếp trên tàu nấu liền tức khắc để các bạn ăn trưa, cuộc đời dễ chịu quá.

Ăn đồ biển ở nhà hàng New York, so với ăn đồ biển trên tàu chạy lơ lửng ở một Di Sản Thế Giới như Vịnh Hạ Long, có sự khác biệt rất lớn. Ngồi trên tàu ngoài khơi vịnh Hạ Long, ngó qua cửa sổ thấy những đảo nhỏ đẹp và nên thơ, tôi thấy vui quá, khác hẳn không khí nhà hàng, dầu sang trọng ở New York nơi tôi đang sống.

Hơn thế ở Vịnh Hạ Long có một loại cá đặc biệt, chỉ sống ở đây thôi. Mua cá xong, chị bếp nấu canh và làm một vài món khác, xong bày bàn cho các bạn ăn trưa, cuộc đời đáng sống lắm.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh đi chợ trên Vịnh Hạ Long, và buổi cơm trưa với nhóm du khách ngày hôm đó, khi tôi đến đây du lịch, vui hưởng cuộc đời.

Vịnh Hạ Long là một di sản thế giới được UNESCO nhìn nhận vào năm 1994. Đây là một điểm đến du lịch được ưa thích nằm trong tỉnh Quảng Ninh Việt Nam. Trên phương diện hành chánh Vịnh nầy thuộc quyền quản trị của thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và một phần của huyện Vân Đồn. Nó là trung tâm của một vùng rộng lớn hơn bao gồm Bái Tử Long về phía Đông-Bắc và quần đảo Cát Bà về phía Tây-Nam.

Vịnh Hạ Long là một khu vực rộng 1,553 cây số vuông, bao gồm khoản 1960-2000 đảo và đảo nhỏ phần lớn là đá vôi (limestone). Phần chánh của Vịnh rộng khoảng 334 cây số vuông và bao gồm 775 đảo nhỏ. Đá vôi các đảo ở đây đã được hình thành gần 500 triệu năm nay.

Quá trình tiến hóa carxtơ (Karst) ở đây đã kéo dài khoảng 20 triệu năm. Sự đa dạng của môi trường, địa lý, khí hậu v.v.. đã biến Vịnh Hạ Long thành một vùng đa đang sinh học, bao gồm hệ sinh thái Evergreen (Cây thường xanh), hệ sinh thái biển và ven bờ (oceanic and sea shore). Ở đây có khoảng 60 loài động vật đặc hữu và 14 loài thực vật đặc hữu.

Những khảo cứu lịch sử cho thấy con người đã sống ở đây từ mấy chục ngàn năm trước. Từ 8.000-7.000 năm trước Công Nguyên ở đây có nền văn hóa Soi Nhụ. Từ 7.000-5.000 năm trước Công Nguyên ở đây có văn hóa Cái Bèo. Văn hóa Hạ Long chỉ hiện diện sau này từ năm 5,000 đến 3.500 năm trước công nguyên mà thôi.

Trong quá trình dựng nước ở đây có nhiều di tích lịch sử, như núi Bài Thơ, hang Đầu Gỗ, Bãi Cháy v.v. Núi Bài Thơ là ngọn núi đá vôi đẹp thuộc tỉnh Quảng Ninh. Trên núi này còn lưu lại các bài thơ chữ Hán của Lê Thánh Tông khắc trên đá năm 1468, và của Trịnh Cương năm 1729.

Hang Đầu Gỗ còn được biết đến với tên hàng Giấu Gỗ. Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ 13 quân sĩ nhà Trần đã cất giấu gỗ ở đây để tạo trận Bạch Đằng Giang.

Bãi Cháy chính là nơi đoàn thuyền của quân Nguyên Mông do Trương Văn Hổ cầm đầu vào xâm lược Việt Nam đã bị tướng nhà Trần là Trần Khánh Dư cùng quân dân nhà Trần thiêu cháy.

Hơn 500 năm trước Nguyễn Trãi là người đầu tiên đã ca ngợi vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long trong bài thơ Lộ nhập Vân Đồn. Ông ca ngợi vịnh nầy là “kỳ quan đá dựng giữa trời cao”. Những ngày trước Giáng Sinh năm 2009, tôi và người tình trăm năm đã đến Vịnh Hạ Long kỷ niệm 50 năm ngày cưới. Chúng tôi lấy du thuyền thăm viếng Vịnh. Sáng đó trời nhiều sương mù, cảnh vật Vịnh Hạ Long mờ ảo, đẹp quá.

Du lịch miền Bắc (16): Vịnh Hạ Long, Một cuộc đời đáng sống
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/24/vinh-ha-long-mot-cuoc-doi-dang-song/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s