Bến Tre: Hình ảnh một trại nuôi ong

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.638463499599269.1073741922.491938480918439&type=3&uploaded=15

Dùng mật ong nhiều, có bao giờ các bạn thăm viếng một trại nuôi Ong lần nào chưa? Vợ chồng tôi cùng con cháu về thăm lại quê hương đã đến Bến Tre tham quan một trại nuôi Ong ở đây, đặc biệt lắm.

Mật ong rất bổ ích và được con người dùng từ ngàn xưa. Ngoài việc dùng mật ong trong thức ăn thức uống, nó còn được dùng trong Y Khoa và Tôn Giáo nửa. Trong Y khoa người ta dùng mật ong để trị bệnh, chống nhiễm trùng, chóng mất ngủ, và đặc biệt để làm đẹp Phải Nữ, bảo dưỡng làn da. Trong các tôn giáo lớn như Ấn Độ Giáo và Phật Giáo, người ta dùng mật ong trong một vài lễ lộc.

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh trại nuôi ong ở Bến Tre lúc tôi cùng con cháu đến đây thăm viếng. Về thăm lại quê hương sau nhiều năm xa cách, tôi cùng con cháu đã lấy tour du lịch sinh thái tình Bến Tre, sáng đi chiều về từ Saigon, rất vui.

Tại trại nuôi ong, đoàn du khách được nghe thuyết trình về cách nuôi ong, và mật ong. Chúng tôi được thử nước trà mật ong của trại này, được ăn trái cây miền Nam ở đây, và được thưởng thức ca nhạc đàn ca tài tử rất đặc biệt.

Mật ong chúng ta thường dùng do Ong Mật (Honey Bee giống Apis) làm từ mật hoa (Nectar). Loại mật ong của loài ong khác như “Bumblebees” và “Stingless Bees” có nhiều đặc tính khác mật ong chúng ta thường dùng. Trại nuôi ong ở Bến Tre và nhiều nơi khác trên thế giới chỉ nuôi loài “Honey Bees” (Ong Mật) mà thôi.

Ong Mật (Honey Bees) biến mật hoa (Nectar) thành mật ong và lưu trữ trong tàng ong (Honeycombs) của “Ổ Ong” (hay Tổ Ong, Beehive). Mật ong được dùng từ ngàn xưa để trị bệnh, tăng sức khoe, và đặc biệt trong những lễ tôn giáo.

Mật ong có thể giúp các bạn ốm (gầy) mà không hại sức khỏe. Ngoài ra nó cũng giúp các bạn ngủ ngon tránh tình trạng mất ngủ nếu uống với nước trà hoặc sửa trước khi ngủ. Nó cũng giúp cơ thể các bạn chống lại tình trạng nhiễm trùng, cảm cúm v.v…

Mật ong đã được con người sử dụng từ 8,000 năm trước. Ngoài việc dùng mật trong thức ăn hay chữa bệnh, người ta còn dùng nó trong các lễ lộc tôn giáo nửa. Người Ai Cập xưa và một số dân tộc Trung Đông đã dùng mật để giúp ướp xác. Theo sách “Book of Exodus” (Sách Xuất Hành), miền đất hứa được mô tả như miền đất đầy “sữa và mật ong”. Theo đạo Hồi Giáo, nhà tiên tri Mohammed khuyên giáo dân nên dùng mật ong để dinh dưỡng và trị bệnh.

Trong Ấn Độ Giáo (Hinduism) mật ong là một trong 5 thuốc tiên giúp chúng ta trường sinh bất tử. Theo Phật Giáo ở Ấn Độ và Bangladesh, người ta dùng mật ong trong Lễ Hội gọi là “Madhu Purnima”, tặng cho các thầy tăng dịp này. Đạo nầy tin tưởng có lần Phật đã đi vào vùng hoang vu, một con khỉ đã tặng Phật mật ong để sống. Tặng mật ong cho thầy tăng là để nhớ tới sự kiện này trong cuộc đời của Phật.

Con vá cháu nội tôi vừa từ Mỹ trở về thăm Việt Nam lần đầu, rất thích tour du lịch nầy, đã giúp chúng hiểu nhiều hơn về quê hương Việt Nam của ông cha, đặc biệt sinh hoạt và cảnh vật của đồng quê miền Nam.

Bến Tre: Hình ảnh một trại nuôi ong
https://lthdan03.wordpress.com/2012/03/30/bến-tre-hinh-ảnh-một-trại-nuoi-ong/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s