Bến Tre: Viếng xưởng làm bánh tráng

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.638208359624783.1073741921.491938480918439&type=3&uploaded=17

Bánh tráng là một thức ăn ba miền. Người miền Nam gọi là bánh tráng. Người miền Bắc gọi là bánh đa. Tại một số vùng ở Thanh Hóa người ta dùng cả hai từ ngữ bánh tráng và bánh đa.

Mấy năm trước tôi đã cùng con trai và cháu nội về thăm lại quê hương. Nhân dịp này chúng tôi đã lấy tour du lịch sinh thái Bến Tre sáng đi chiều về, thật tuyệt vời. Đây là lần đầu tiên con cháu tôi hiểu được lối sống và cảnh vật đồng quê miền Nam nơi tôi sanh.

Cảnh vật đồng quê miền Nam dễ thương quá. Suốt gần 40 năm sống tại Saigon trước khi đi Mỹ lập nghiệp, do chiến tranh tôi chưa bao giờ đặt chân đến đây.

Tại xưởng làm bánh tráng, đoàn du khách chúng tôi được nghe thuyết trình và biểu diễn các giai đoạn khác nhau trong việc làm bánh tráng, như xây bột gạo, đổ bánh tráng và phơi bánh tráng.

Cháu nội của tôi được mời thử nghiệm xây gạo thành bột, để đổ bánh tráng, hay lắm. Chúng tôi cũng được ăn thử bánh tráng nướng nữa. Rất bổ ích cho đám con cháu của tôi, lần đầu tiên về thăm quê hương của ông bà cha mẹ.

“… Nguyên liệu chính thường là bột gạo (nhiều nơi dùng sắn, ngô, đậu xanh… hoặc pha trộn chung) pha lỏng vừa phải với nước. Có cho vào đó một ít bột sắn với một tỷ lệ hợp lý để bánh có thêm độ dẻo, ít bị bể và dễ tráng mỏng, nếu pha nhiều bột sắn (khoai mì) sẽ làm cho bánh có vị chua. Ngoài ra còn có các các phụ gia khác như mè, muối, tiêu, tỏi, dừa, hành, đường… tùy loại bánh tráng các miền…

… Độ dầy, mỏng của bánh được quy định tùy theo cách sử dụng. Nếu để nướng sẽ dày nhất, cuốn ướt thì dày vửa và làm nem thì phải mỏng như tờ giấy.

Sau khi phơi khô, khi sử dụng, tùy cách ăn có thể đem bánh đi nướng giòn trên than hồng hay nhúng qua nước cho mềm (có thể sau khi nướng hoặc không nướng), cuốn nem (chả giò). Bánh tráng nướng giòn có thể ăn kèm cùi dừa rất ngon…” (Wikipedia).

Bến Tre: Viếng xưởng làm bánh tráng
https://lthdan03.wordpress.com/2012/03/29/bến-tre-viếng-xưởng-lam-banh-trang/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s