Châu Đốc: Miếu Bà Chúa Xứ

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.638680679577551.1073741924.491938480918439&type=3&uploaded=8

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam là một di tích lịch sử quan trọng của vùng Châu Đốc. Bà Chúa Xứ còn được biết đến với tên Chúa Xứ Thánh Mẫu, tiếng Mỹ là “Lady of the Realm”. Bà là một vị Thần trong tín ngưỡng dân gian của miền Nam Việt Nam. Bà là Thần Hộ Mệnh cho việc kinh doanh buôn bán, cho sức khỏe, và bà cũng là người giúp dặn bảo về biên giới với Campuchia. Suốt thời chiến tranh sống lẩn quẩn ở Sàigòn, tôi chưa biết vùng này. Mấy năm trước về thăm lại quê hương vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng.

Miếu Bà Chúa Xứ nằm ở làng Vĩnh Tế dưới chân núi Sam gần biên giới Việt Nam-Campuchia. Mỗi năm Lễ Hội Bà Chúa Xứ (Lễ Viá Bà) được tổ chức ở đây trong 3 ngày liền, bắt đầu từ ngày 23 tháng tư Âm Lịch, rất vui. Dịp này du khách đến đây rất đông.

Theo sự nghiên cứu của một nhà khảo cổ người Pháp tên Louis Malleret, tượng của Bà là một tượng được nữ hóa của Thần Shiva của Ấn Độ. Tượng này do người Khmer thời tiền-Angkor tạt. Nhà văn Sơn Nam cũng đồng ý với giả thuyết này. Ông cho biết người đàn vùng này đã khám phá ra một tượng Thần đàn ông. Họ đã tô điểm lại tượng này thành đàn bà, và đưa về miếu thờ.

Theo một truyền thuyết tượng này đã được khám phá trên đỉnh núi Sam. Dân làng đã cử một nhóm 40 chàng trai trẻ khiêng tượng xuống núi, nhưng tượng nặng quá đám trai trẻ không khiên nổi. Bà báo mộng cho biết bà cần 9 cô gái đồng trinh khiêng. Dân làng cử 9 cô gái đồng trinh khiêng tượng xuống núi. Khí tượng được khiêng đến chỗ nơi đặt Miếu ngày nay, tượng trở thành quá nặng, không khiêng tiếp được. Do đó dân làng đã lập Miếu ở đó để thờ Bà, cho đến ngày nay.

Theo một truyền thuyết khác, lúc Thoại Ngọc Hầu được triều đình Huế cử đến đây cai trị và bình định vùng đất này, ông thường đi chinh chiến ở biên cương chống lại người Khmer. Vợ của ông là Châu Thị Tế đã đến Miếu Bà vái Bà giúp chống bình định được vùng này, đem lại hòa bình và thịnh vượng cho quê hương. Bà đã đáp lời. Ông dẹp tan giặc, và cai trị thành công vùng đất này. Châu Thị Tế cảm ơn và cho xây lại Miếu Bà. Khi Miếu được xây xong, bà đã tổ chức một Lễ Hội kéo dài 3 ngày để cảm ơn Bà. Từ đó phát sanh tục lệ tổ chức Lễ Hội cúng Bà Chúa Xứ mỗi năm, trong 3 ngày liên tiếp.

Lễ Hội cúng Bà Chúa Xứ hàng năm có tên Lễ Vía Bà. Lễ này kéo dài 3 ngày . Bắt đầu là Lễ”Tắm Bà”. Sau đó là lễ”Thỉnh Sắc”, tức rước sắc của Thoại Ngọc Hầu cùng hai phu nhân về miếu Bà. Sau đó là Lễ “Túc Yết” tức là dâng lễ vật. Sau đó là “Lễ Xây Chầu” tức là hát bội hay cải lương. Sau cải lương là nhiều lễ lộc khác như thi hoa hậu, ca nhạc kịch, Karaoke (Hát cho nhau nghe), bài bạc v.v.. rất vui. Lễ hội kéo dài 3 ngày, rất đông du khách đến vía Bà.

Điểm du lịch quan trọng nhất ở Châu Đốc là miếu bà chúa Xứ, thu hút hơn 2 triệu du khách đến thăm viếng, gần bằng phân nửa số du khách quốc tế đến thăm viếng nước Việt Nam mỗi năm. Du khách đến đây từ mọi vùng đất nước, Nam, Trung, Bắc để thăm viếng miếu Bà Chúa Xứ, không khí rộn ràng, náo nhiệt, vui lắm.

Mặc dầu được sanh ra và lớn lên tại miền Nam, do chiến tranh tôi chỉ sống lẩn quẩn ở Saigon, không biết gì nhiều về quê hương của tôi, không biết gì nhiều về miền Tây nơi ông bà cha mẹ tôi đến đây lập nghiệp từ mấy trăm năm trước.

Mỗi lần về thăm lại quê hương sau nhiều năm xa cách, tôi lại trở về miền Tây, tìm hiểu nhiều hơn về tâm tình, cách sống, và thưởng thức những món ăn ông bà cha mẹ tôi đã từng ăn, thú vị lắm.

Tôi cũng du lịch nhiều nơi trong nước, thăm viếng tất cả những danh lam thắng cảnh trong các tour du lịch từ Nam chí Bắc. Nhưng có một sức lôi cuốn nào đó vẫn đưa tôi về miền Tây mỗi lần trở về quê hương. Một lý do có thể hiểu được, là về thăm lại mồ mã ông bà, đã yên nghỉ tại miền đất này.

Một lãnh tụ nào đó đã nói, quê hương là miền đất nơi ông bà cha mẹ tôi yên nghỉ giấc ngàn thu. Có lẽ điều đó đúng phần nào. Đối với tôi, quê hương hơn thế nữa. Đối với tôi, quê huong còn là nơi dân chúng ở đây giang tay rộng đón tôi trở về, như một đứa con trong đại gia đình dân tộc. Chính vì vậy, tôi không thích du lịch ở những nơi dân chúng còn ngó tôi với cặp mắt hận thủ. Trở về miền Tây, tôi cảm thấy vui vô cùng.

Mấy năm trước về thăm quê hương kỷ niệm 50 năm ngày cưới, tôi và người tình trăm năm cũng đi du lịch miền Tây. Đi hoài không chán. Mỗi lần đi mỗi lần hiểu nhiều hơn người dân miền Nam, do tình cờ lịch sử tôi được sanh ra ở miền đất này.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hinh ảnh miếu Bà Chúa Xứ ở chợ Châu Đốc một buổi sáng mùa thu năm ngoái 2009, khi vợ chồng tôi đến đây kỷ niệm 50 năm hôn nhân.

Du lịch miền Tây (18): Miếu Bà Chúa Xứ (Châu Đốc)
https://lthdan03.wordpress.com/2010/09/11/du-lịch-miền-tay-18-miếu-ba-chua-xứ-chau-dốc/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s