Hà Nội: Hồ Hoàn Kiếm

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.638540589591560.1073741923.491938480918439&type=3&uploaded=23

Hồ Hoàn Kiếm còn được biết đến với nhiều tên khác nhau như Hồ Gươm, Hồ Hoàn Gươm, hồ Lục Thủy, hồ Thủy Quân, hồ Tả Vọng, hồ Hữu Vọng. Tên Hồ Hoàn Kiếm xuất hiện vào thế kỷ 15. Lúc đó Vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi) du thuyền trên hồ. Một con rùa lớn (Kim Qui) nổi lên đòi lại gươm báo tên “Thuận Thiên”. Vợ chồng tôi đã đến Hà Nội hai lần, và đã thăm viếng hồ này. Xúc động nhiều vì đó là 2 lần duy nhất tôi thấy tận mắt thành phố tôi chỉ nghe các văn thi sĩ và nhạc sĩ nói tới. Hồ Hoàn Kiếm không lớn, nhưng gắn liền với lịch sử giữ nước và dựng nước của dân tộc Việt Nam.

(Sàigòn nhiều người Bắc sống, nên họ ca tụng Hà Nội dữ lắm. Giống như bài “Tôi để lại con tim ở San Francisco” (I left my heart in San Francisco) do nhạc sĩ người gốc thành phố này đang sống ở New York sáng tác. Nhờ xa Hà Nội, nhớ Hà Nội, họ đã để lại văn chương nhiều tác phẩm để đời, không phải do người sống tại Hà Nội sáng tác, mà do người sống ở Sàigòn sáng tạo).

“Thuận Thiên” (Heaven’s Will) là cây kiếm huyền thoại làm cho Lê Lợi mạnh bằng cả ngàn người, giúp ông giành độc lập cho đất nước. Long Vương (Dragon King) đã cho Lê Lợi muợn cây kiếm này để đánh giặc Minh, giành độc lập cho quê hương Việt Nam.

Khi Kim Qui đòi kiếm, Lê Lợi liệng kiếm “Thuận Thiên” cho Thần Kim Qui, để nhờ trả lại cho Long Vương. Để đánh dấu sự kiện này người ta đặt tên hồ này là Hoàn Kiếm. Trong bản đồ của Hà Nội năm 1886, hồ này được gọi là Hồ Hoàn Gươm (Lac de Hoan Guom). Tiếng Mỹ gọi đây là “Lake of the Returned Sword” hay “Lake of the Restored Sword “.

Trước đây người ta gọi hồ này là hồ “Lục Thủy”, tại vì nước trong họ lúc nào cũng xanh. Có lúc người ta duyệt thuỷ binh ở đây nên gọi hồ là hồ Thuỷ Quân. Chúa Trịnh đã ngăn hồ thành Tả Vọng và Hữu Vọng. Hồ Hữu Vọng được dùng làm nơi duyệt thủy binh nên còn được biết đến với tên hồ Thuỷ Quân. Hồ Tả Vọng chính là hồ Hoàn Kiếm ngày nay.

Tháp Rùa nằm giữa hồ Hoàn Kiếm nhắc lại câu chuyện huyền thoại về Vua Lê Lợi, và Rùa Kim Qui đòi kiếm. Tháp này được xây cất vào năm 1884-1886. Cầu Thê Húc nối liền thành phố Hà Nội và đảo Ngọc Sơn ở phía Bắc hồ. Cầu này được xây cất vào năm 1865. “Tên của cầu có nghĩa là “nơi đậu ánh sáng Mặt Trời buổi sáng sớm” (Wikipedia).

Phía Bắc hồ là đảo Ngọc Sơn (Jade Island). Trên đảo này có đền ngọc Sơn thờ Trần Hưng Đạo, Vạn Xương và Nguyễn Văn Siêu. Trần Hưng Đạo là một danh tướng thế kỷ 13 dã chiến thắng Nhà Nguyên, giành độc lập cho quê hương Việt Nam. Đền này được xây cất vào thế kỷ 18 trước khi Cộng Sản cai trị Hà Nội, khác với Tượng Trần Hưng Đạo đã được xây dựng ở Sàigòn trước năm 1975, thời Cộng Sản cai trị Hà Nội.

Trong đền Ngọc Sơn có lưu giữ xác con Rùa Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm). Đây là loại Rùa có nguy cơ biến mất. Hiện ở miền Bắc người ta còn lưu giữ xác rùa này một ở Đền Ngọc Sơn, một trong kho Bảo tàng Hà Nội. Năm 2011 một con Rùa bị đau, nguy cơ có thể chết. Người ta đã giúp cứu sống “Cụ Rùa” này.

Cuối năm 2009 khi tôi và người tình trăm năm ra Hà Nội kỷ niệm 50 ngày cưới, thành phố này đang rộn ràng chuẩn bị ăn mừng 1,000 năm Thăng Long. Nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh đang được trang hoàng sửa chữa, có vẻ đẹp hơn 6 năm trước khi chúng tôi ra đây.

Những ngày đầu mùa đông trời bắt đầu lạnh, càng gần lễ Giáng Sinh, Hà Nội càng vui. Khách sạn nơi tôi ở không khí rộn ràng, phòng hợp được một trường tiểu học gần đó mướn tổ chức giáng sinh ca hát, vui lắm.

Hà Nội mùa lạnh rất vui. Các cô gái ăn mặc áo ấm rất đẹp, giống như ở New York nơi tôi đang sống, mặc dầu khí hậu ở đây không lạnh bằng. Có lẽ chúng tôi đã quen với khí hậu lạnh tại New York, sau gần 35 năm sống tại đây.

Hà Nội như cô gái đang sửa sắc đẹp, đẹp hơn xưa. Con đường bờ đê ngày xưa xấu xí, bây giờ được sửa lại, với nhiều bức tranh rất đặc biệt bằng ceramics sáng chói. Chùa Quán Thánh và chùa Trấn Quốc cũng đang được sửa chữa. Văn Miếu được sửa chữa gần xong. Hồ Hoàn kiếm được hút bùn sạch hơn nhiều so với lần thăm viếng trước. Không khí chuẩn bị lễ 1,000 năm Thăng Long thật rộn ràng.

Tôi và người tình trăm năm đã ở lại đây vài ngày, thăm viếng nhiều nơi, đi Vịnh Hạ Long, thăm nhiều danh lam thắng cảnh của miền Bắc. Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về chuyến du lịch này trong nhiều entry tới. Trong entry nầy, xin chia sẻ một số hình ảnh hồ Hoàn Kiếm và những di tích lịch sử ở đây như cầu Thê Húc, Tháp Rùa và đền Ngọc Sơn.

Du lịch miền Bắc (1): Hà Nội, Hồ Hoàn Kiếm
https://lthdan03.wordpress.com/2010/03/23/hồ-hoan-kiếm/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s