Tháp Xá Lợi trên Ngủ Hành Sơn

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.638745389571080.1073741925.491938480918439&type=3&uploaded=14

Ngủ Hành Sơn rất đẹp. Đây là ngọn núi Vua Minh Mạng ngày xưa thích đến ngắm cảnh. Trong số 5 ngọn núi của Ngủ Hành Sơn, Thủy Sơn cao và đẹp hơn 4 ngọn núi kia. Đây cũng là ngọn núi nhiều du khách đến thăm quan nhất, mỗi năm có hơn một triệu du khách đến thăm viếng.

Ngủ Hành Sơn (hay Núi Non Nước) là một nhóm 5 núi đá vôi nằm cách Đà Nẵng 8 cây số về phía Đông-Nam trên tuyến đường Đà Nẵng-Hội An. 5 núi này là Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn. Hỏa Sơn có hai ngọn, nên nhìn từ xa Ngũ hành Sơn có vẻ như có 6 ngọn núi thay vì 5.

Thủy Sơn cao và đẹp nên nhiều du khách đến đây thăm viếng. Núi này có 3 đỉnh giống như 3 ngôi sao Tam Thai ở đuôi chòm sao Đại Hùng, nên còn được gọi là núi Tam Thai. Núi cao 160 thước và rộng 15 ha. Trên núi có nhiều chùa và hang động.

Ngày xưa (năm 1825) lần đầu Vua Minh Mạng đến chơi núi Thủy Sơn, ông đã cho xây 2 lối đi lên núi. Đó là hai bậc thang, một gồm 108 bậc dẫn tới chùa Linh Ứng, và bậc thứ hai 156 bậc dẫn tôi chùa Tam Thai trên đỉnh núi.

Từ dưới leo lên các bạn sẽ gặp Hạ Thai trước, rồi Trung Thai, sau cùng đến Thượng Thai. Hạ Thai có chùa Linh Ứng, động Tàng Chơn, Tháp Xá Lợi và Vọng Hải Đài. Trung Thai có Cổng trời (Cổng Vân Căn Nguyệt Quật), động Vân Thông (tục gọi là Hang Lên Trời), động Thiên Long (tục gọi là Hang Rồng), động Thiên Phước Địa v..v…

Thượng Thai cao nhất núi Thủy Sơn, có chùa Tam Thai, chùa Tam Tôn, chùa Từ Tâm, khu Hành Cung, Vọng Giang Đài (đài ngắm sông), động Hoa Nghiêm (một trong số tượng ở đây có tượng nữ thần Thiên Y A Na của người Chăm), động Huyền Không, động Linh Nha v..v..

Từ dưới núi leo từ từ lên, chúng ta gặp chùa Linh Ứng và động Tàng Chơn trước. Trong hai entry trước tôi đã post nhiều hình ảnh về hai địa điểm tham quan này. Tiếp tục leo núi, chúng ta sẽ đến Tháp Xá Lợi, và Vọng Giang Đài, là nơi các bạn có thể đứng ngắm nhìn tổng thể cảnh vật xa xa ở chân núi, bãi biển Đà Nẵng, và xa xa, thành phố này.

Có một truyền thuyết rất hay về sự hình thành của Ngũ Hành Sơn. Ngày xưa tại Vương Quốc Chăm có một ông lão ngư ông sống một mình giữa bãi cát mênh mông. Một hôm có một con Rồng bay đến đây đẻ trừng. Thình lình xuất hiện một con Rùa Vàng (Kim Quy). Rùa đào cát chôn trứng xuống, và giao cho ông lão một móng chân của mình để bảo vệ trứng. Trứng nở, bên trong một thiếu nữ xinh đẹp bước ra, vỏ trứng bể làm 5 mãnh, biến thành Ngũ Hành Sơn. Vua Chăm đã cưới người đẹp nầy làm Vợ.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh khu Tháp Xá Lợi, và cảnh vật dưới chân núi, nhìn từ đây. Tháp Xá Lợi được khởi công xây dựng vào cuối năm 1997 và hoàn thành vào cuối năm 2003. Mục đích của Tháp Xá Lợi là thờ các vị Bồ Tát và tưởng nhớ công ơn của các vị thiền sư đã có công gây dựng nên Ngũ Hành Sơn.

Sau chùa Linh Ứng và động Tàng Chơn, tiếp tục leo núi, vợ chồng tôi đến khu Tháp Xá Lợi và Vọng Giang Đài, nơi chúng ta có thể quan sát cảnh vật thành phố Đà Nẵng dưới núi, đặc biệt bãi biển mệnh danh là China Beach.

Do tình hình căng thẳng với Trung Quốc, cứ nhất quyết nói khu biển ngoài khơi Đà Nẵng là của họ, cô hướng dẫn viên du lịch đề nghị đoàn du khách chúng tôi đừng gọi bãi biển này là China Beach nữa, dể gây hiểu lầm là Việt Nam thuộc Trung Quốc.

Trở về New York, đọc báo thấy chánh quyền Đà Nẵng cấm dân chúng và các hãng du lịch không được gọi bãi biển Đà Nẵng là China Beach. Điều này cũng hay và ý nghĩa lắm.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh khu tháp Xá Lợi và Vọng Giang Đài, lúc vợ chồng tôi lang thang đến đây thăm viếng, nhân dịp kỷ niệm 50 năm hôn nhân, vào mùa thu năm ngoái 2009.

Muốn biết thêm chi tiết về Ngủ Hành Sơn, chùa Linh Ứng và động Tàng Chơn, mời các bạn đọc thêm ở cac link sau đây:

Con đường di sản miền Trung (1): Ngủ Hành Sơn
https://lthdan03.wordpress.com/2015/01/08/ngu-hanh-son/

Con đường di sản miền Trung (2): Chùa Linh Ứng trên núi Thủy Sơn
https://lthdan03.wordpress.com/2015/01/11/chua-linh-ung-tren-nui-thuy-son/

Con đường di sản miền Trung (3): Động Tàng Chơn
https://lthdan03.wordpress.com/2015/01/11/dong-tang-chon-nui-thuy-son/

Tháp Xá Lợi (Ngủ Hành Sơn)
https://lthdan03.wordpress.com/2010/07/10/con-dường-di-sản-miền-trung-28-thap-xa-lợi-ngủ-hanh-sơn/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s