Đà Nẵng: Đi cáp treo núi Bà Nà

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.639842799461339.1073741933.491938480918439&type=3&uploaded=17

Núi Bà Nà người Mỹ gọi là “Ba Na Hills” là một ngọn núi trên dãy Trường Sơn, nằm gần Đà Nẵng và Ngũ Hành Sơn. Trung Tâm du lịch Bà Nà nằm trên đỉnh núi Chúa ở độ cao 1489 thước so với mực nước biển. Muốn lên đỉnh núi Chúa, vợ chồng tôi phải dùng cáp treo. Ngồi trên cáp treo xem cảnh vật ở đây rất đẹp.

Hệ thống cáp treo Bà Nà đã đoạt 2 kỷ lục nhất thế giới. Về thăm lại quê hương kỹ niệm 50 năm ngày cưới, tôi và người tình trăm năm đã đến đây. Cảnh vật đẹp tuyệt vời. Cuộc đời đáng sống quá.

Núi Bà Nà rất đẹp, là nơi nghỉ mát ngày xưa của người Pháp. Đại Úy Pháp Victor Adrien Debay đã khám phá ra khu Bà Nà vào năm 1901, nhưng mãi đến năm 1912, người Pháp mới bắt đầu nghiên cứu về núi nầy. Năm 1919 họ xây dựng nhà nghỉ mát đầu tiên ở đây. Trước đệ nhị thế chiến đây là một khu nghỉ mát được ưa chuộng, nổi tiếng ở Việt Nam và cả Đông Dương.

Sáu năm 1945 do tình hình lộn xộn, nên khu này không còn được ai lui tới nữa. Bà Nà mới được khai thác du lịch trở lại những năm sau này từ năm 1998, tuy nhiên đã thu hút rất đông du khách đến tham quan. Nói một cách nôm na: miền Nam có Đà Lạt. Miền Trung có Bà Nà, miền Bắc có Sa Pa.

Các bạn có biết do đâu mà có tên Bà Nà không? Theo một giả thuyết, ở đây có nhiều cây chuối, người Pháp gọi là “banane”. Dần dà người Việt Nam mình đọc là Bà Nà. Có một cách giải thích khác của nhà văn Nguyễn Ngọc. Theo ông người Katu sống ở đây gọi Bà Nà là “Núi của tui”. Bà Nà lấy từ tiếng Katu.

Cáp treo dẫn lên núi Bà Nà vừa được xây dựng năm 2007, và chỉ đưa vào hoạt động một vài năm nay thôi. Tuy nhiên năm 2009, cáp treo này đã đoạt 2 giải vô địch thế giới, theo sách kỷ lục Guinness: vô địch về chiều dài (dài nhất thế giới), và vô địch về chênh lệch độ cao giữa ga dưới và ga trên (the highest non-stop cable car).

Cáp treo Bà Nà tối tân và thoải mái. Ngồi cáp treo đi từ từ lên ngọn núi cao hơn 1,200 thước, các bạn sẽ được nhìn cảnh vật đồi núi bao quanh, đẹp lắm. Các bạn sẽ thấy Suối mơ với ngọn thác Tóc Tiên 9 tầng hùng vỉ và thơ mộng bên dưới. Cáp treo đi từ từ lên núi cao.

Hôm đó núi nhiều mù sương bao phủ, ngồi trên cáp treo, tôi tưởng tượng như mình đang lạc vào một chốn thiên thai nào đó, và trên đỉnh núi cao kia, sẽ có nhiều nàng tiên nữ đang đón chờ, ca múa điệu Thiên Thai. Tuyệt vời quá. Trên đường lên núi, ngồi trên cáp treo, tôi thấy Suối Mơ và Thác Tóc Tiên đẹp quá. Thác này có 9 tầng trông giống như mái tóc của một Nàng Tiên.

Nếu các bạn muốn chơi trội, theo lối đại gia, cáp treo này là nơi đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ VIP cho du khách. Mỗi cabin VIP chỉ chở 4 khách thôi, so với 8 du khách cho một cabin thường. Ngoài ra các bạn sẽ được ngồi ghế sofa, được phục vụ champagne, hoa tươi, âm nhạc, hấp dẫn lắm.

Con đường di sản miền Trung (7): Đi cáp treo núi Bà Nà
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/24/da-nang-di-cap-treo-nui-ba-na/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s