Hội An: Phố Cổ

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.639654499480169.1073741932.491938480918439&type=3&uploaded=23

Phố Cổ Hội An là một Di Sản Văn Hóa Thế Giới được UNESCO công nhận vào ngày 4 tháng 12 năm 1999. Đây là một thương cảng ở hạ lưu sông Thu Bồn, ven biển, thuộc tỉnh Quảng Nam. Nó nằm cách Đà Nẵng 30 cây số. Nó là một hải cảng quốc tế sầm uất vào thế kỷ 17 và 18 nhiều thương buôn người Hoa, Nhật và Pháp từng đến đây buôn bán. Đạo Công Giáo cũng vô nước Việt Nam bằng ngã này vào thế kỷ 17.

Từ thế kỷ 19 trở đi nó suy thoái, nhưng vẫn may mắn không bị đập bỏ xây nhà mới như Phố Cổ Sàigòn. Nó được thế giới nhìn nhận là một thí dụ điển hình và quí hiếm về một thương càng thể giới, văn hóa giao thoa giữa Đông và Tây, còn giữ nguyên vẹn như ngày xưa. Đây là trường hợp duy nhất ở nước Việt Nam, và cả Đông Nam Á, một cảng quốc tế được giữ nguyên vẹn như vậy.

Phần lớn các kiến trúc của Hội An đều giữ được dáng vẻ của thời xa xưa. Con đường và nhà cửa vẫn không thay đổi. Phố Cổ Hội An có một con đường chánh, mặt tiền nhà cửa xây về phía đường này, phía sau nhà ngó ra bờ sông Thu Bồn, tiện việc bốc dở hàng hóa. Đường xá, nhà cửa, các kiến trúc tôn giáo, ngày xưa vẫn giữ được nguyên vẹn.

Ngoài những di sản thấy được, ở đây còn gìn giữ được những di sản phi vật thể, như lối sống, tín ngưỡng, thức ăn, lễ hội, tập tục ngày xưa vẫn còn giữ gìn. Ngày nay thỉnh thoảng nhiều lễ hội vẫn còn được tổ chức, thu hút du khách đến đây rất đông. Có một lần vợ chồng tôi đến đây vào ngày rằm, người ta tắt hết đèn điện khu Phố Cổ, chỉ để đèn cầy leo lét như ngày xưa, tạo không khí cảng này mấy trăm năm trước, hay lắm.

Trước đây vào thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên, người Sa Huỳnh đã sống ở đây. Lúc đó người Sa Huỳnh đã bắt đầu tựu hợp hai bên bờ sông Thu Bồn để buôn bán. Người Chăm đã đến đây từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ 15. Hải cảng ở đây lúc đó tên “Chiêm cảng – Lâm Ấp Phố”, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự phồn vinh của kinh thành Trà Kiệu và khu di tích đền tháp Mỹ Sơn. Từ thế kỷ 15 trở đi người Việt Nam đã chiếm nơi đây. Và Hội An như ngày hôm nay được phát triển mạnh từ thế kỷ 17-18.

Khi tôi và người tình trăm năm đến Phố Cổ Hội An, trời bắt đầu mưa nhiều. Phố Cổ dưới mưa cũng quyến rũ lắm. Phố Cổ Hội An là một di tích văn hóa thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1999.

Trên đường thăm viếng các di sản thế giới tại miền Trung, tôi và người tình trăm năm đã trở lại thăm quan Phố cổ Hội An cuối năm 2009. Đây cũng là lần thứ nhì chúng tôi đến đây.

Phố cổ Hội An được xây cất hơn 400 năm trước và vẫn còn giữ nguyên vẹn tới ngày nay. Lúc chúng tôi đến, Hội An mưa dầm dề. Đi lang thang phố cổ Hội An một buổi chiều mưa thơ mộng và thú vị lắm.

Lần tới Hội An trước đây, đúng ngày rằm, Phố cổ tắt hết đèn điện, và để đèn lồng giống như ngày xưa, thơ mộng hơn nhiều. Lần này đến đây không đúng ngày rằm, nên vợ chồng tôi chỉ rủ nhau đi dạo dưới mưa thăm Phố Cổ, mặc dầu thiếu thơ mộng, nhưng cũng vui vui.

Con đường di sản miền Trung (4): Phố cổ Hội An một chiều mưa
https://lthdan03.wordpress.com/2010/07/01/phố-cổ-hội-an-một-chiều-mưa/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s