Saigon: Chợ Hoa Tết ở công viên Lê Văn Tám

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.639387592840193.1073741930.491938480918439&type=3&uploaded=20

Trong lúc Hà Nội giá rét, ở Saigon khí hậu ấm áp dễ chịu. Dân Saigon ra đường đi chợ hoa Tết, ngắm bông hoa xuân, dập dìu tài tử giai nhân, cuộc đời đáng sống lắm. Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh chợ hoa Tết tại công viên Lê Văn Tám. Đây là một trong 3 chợ hoa lớn cấp thành phố tại Saigon. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã về thăm lại quê hương trước Tết, nên có dịp đến đây tham quan.

Năm đó Saigon có 53 chợ hoa, nhiều hơn năm trước 19 chợ. Ngoài chợ hoa ở công viên Lê Văn Tám, haì chợ kia ở công viên 23 tháng 9 và Gia Định. Tại quận 7 cũng có chợ hoa ở khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, nhưng không qui mô lắm.

Theo dự trù tại công viên 23 tháng 9 có 900 lô bày bán hoa Tết. Mời các bạn xem bài chi tiết và hình ở link sau đây:

Saigon: Hình ảnh Chợ Hoa Tết
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.635325373246415.1073741904.491938480918439&type=3

Tại chợ hoa ở công viên Lê Văn Tám có 200 lô, và tại chợ hoa ở công viên Gia Định có khoảng 400 lô bày bán hoa Tết. Các bạn không thể so sánh màu sắc của hoa bằng con số. Mặc dầu chỉ có 200 lô bán hoa, nhưng bông hoa ở công viên Lê Văn Tám rất đặc sắc.

Công viên Lê Văn Tám nằm trong miếng đất của nghĩa trang Mạc Đỉnh Chi ngày trước. Trong thời Pháp thuộc, khu nghĩa trang này dành cho người Pháp, nên được gọi là Đất Thánh Tây.

Thời Việt Nam độc lập nghĩa trang này đổi tên thành Mạc Đỉnh Chi. Lúc đó nó rộng khoảng 7.5 hecta, và được coi như là nơi an nghỉ cuối cùng của những người nổi tiếng ở miền Nam. Tổng Thống Ngô Đình Diệm, Đại Tướng Lê Văn Tỵ, thân phụ của Nguyễn Văn Thiệu và Nguyễn Cao Kỳ, và dòng dõi Hoàng Tộc nhà Nguyễn đã từng an nghỉ ở đây. Sau này ai có tiền cũng có thể chôn cha mẹ vợ con ở đây. Hồng Ngọc vợ ca sĩ Elvis Phuơng cũng được chôn ở đây. Ba tôi và Ba vợ tôi cũng an nghỉ ở đây.

Năm 1985, để đánh dấu 10 năm ngày Cộng Sản “Giải Phóng” Sàigòn, nghĩa trang này bị dẹp bỏ. Cộng Sản đã biến nghĩa trang này thành công viên Lê Văn Tám.

Lê Văn Tám là một nhân vật Trần Huy Liệu đã dựng lên để tuyên truyền. Ông dựng lên câu chuyện Lê Văn Tám là anh hùng dân tộc, nhưng cuối đời ông đã trăn trối nhờ Phan Huy Lê cải chánh và trả lại lịch sử sự thật lịch sử. Phan Huy Lê là giáo sư Sử học Đại học Quốc gia Hà Nội, đã nói rõ sự kiện này trong bài viết “Trả lại sự thật hình tượng Lê Văn Tám”.

Công viên Lê Văn Tám nằm ở 4 tuyến đường Hai Bà Trưng, Điện Biên Phủ, Vỏ Thị Sáu và Phan Liêm. Đường Hai Bà Trưng tôi biết, vì trước 1975 đã có đường này rồi. Ba đường kia đã bị đổi tên, nên nghe rất lạ đối với tôi.

Một ngày nào đó khi đất nước Tự Do người dân có quyền suy nghĩ độc lập, không bị Cộng Sản nhồi sọ nữa, tôi tin chắc đất nước sẽ có một sử gia nào đó nghiên cứu lại tên và công trạng thật sự của những nhân vật Cộng Sản dùng để đặt tên cho thành phố, công viên, quảng trường, trường học, nghĩa trang và các đường phố Sàigòn.

Hiện Hồ Chí Minh là một đề tài cấm kỵ, không ai có quyền suy nghĩ gì khác ngoài những gì Cộng Sản muốn. Ai muốn nói gì về các nhân vật Cộng Sản sẽ bị chụp mũ là Thế Lực Thù Địch muốn lật đổ chế độ Cộng Sản. Tốt nhất là im lặng. Người xưa thường nói: Im lặng là Vàng.

Saigon: Hình ảnh Chợ Hoa Tết ở công viên Lê Văn Tám
https://lthdan03.wordpress.com/2012/01/17/saigon-hinh-ảnh-chợ-hoa-tết-ở-cong-vien-le-van-tam/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s