Vịnh Hạ Long: Đảo Tuần Châu

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.638994269546192.1073741927.491938480918439&type=3&uploaded=20

Đảo Tuần Châu ở Vịnh Hạ Long rất nổi tiếng. Đảo nằm ở phía Tây-Nam thành phố Hạ Long. Đây là một đảo nhỏ, diện tích chỉ 2.2 cây số vuông. Trên đảo có hai bãi biển nhân tạo cát trắng mịn. Cảnh vật ở đây đẹp tuyệt vời. Những ngày trước giáng sinh năm 2009, tôi và người tình trăm năm đến đây kỷ niệm 50 năm ngày cưới.

Đảo Tuần Châu rất nổi tiếng. Ngày xưa thời nhà Lê người ta gọi đây là Hòn Tuần, tại vì trên đảo có đặt tuần tí để thu thuế tàu bè qua lại. Tên Tuần Châu ngày xưa là ghép hai chữ “Tuần” và “Châu”, có nghĩa là đảo có lính tuần do quan tri châu quản lý. Thời Pháp thuộc người ta gọi đây là “Đảo Nai” (Ile Aux Cerfs)

Trước khi Việt Nam đổi mới, đây là nơi nghỉ mát của cán bộ cao cấp Cộng Sản. Chủ Tịch Hồ Chí Minh cũng đến đây nghỉ mát nhiều lần. Tuy nhiên ngày nay với thời đổi mới, từ năm 1999 trở đi, đây là một khu du lịch nổi tiếng, ai có tiền cũng có thể đến đấy nghỉ mát.

Con người đã sống ở đây từ 3,000 đến 5,000 năm trước, thuộc nền văn hóa gọi là Văn Hóa Hạ Long (Hạ Long Culture). Ngày nay đa số dân chúng ở đây là người Kinh, tức là người Việt Nam. Từ năm 1999 trở về trước, đảo này rất nghèo nàn và lạc hậu. Lúc đó ở đây chưa có điện lưới, chưa có nước sạch, đường xá là đường mòn, đời sống rất thô sơ. Từ năm 2002 trở về sau, đảo nầy thay đổi diện mạo, trở thành trung tâm du lịch sang trọng và hiện đại.

Từ năm 1998 người ta đã xây dựng con đường xi măng nối liền đất liền với đảo Tuần Châu. Đường nầy dài 2 cây số. Với sự xây dựng đường này, tiền đầu tư đổ vô đảo nầy mạnh hơn, nhiều cơ sở hạ tầng được cải thiện, các phương tiện du lịch như bến tàu, nhà hàng, khách sạn, bãi biển nhân tạo v.v.. được phát triển. Nhờ đó du khách đến đây càng ngày càng đông, du lịch phát triển mạnh hơn.

Cuộc thi Hoa Hậu năm 2004 được tổ chức ở đây. Anthony Bourdain đã quay một đoạn trong phim “Vietnam: The Island of Mr. Sang” ở đây. Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh chuyến viếng thăm vừa qua.

Trên đảo có nhiều kiến trúc nhái lại những gì đẹp của thế giới hiện đại, như Nhà trắng của thủ đô Washington DC, hay nhà hát Opera một kỷ quan thế giới ở Úc Đại Lợi, đặc biệt mấy cây số bãi cát mịn, đẹp tuyệt vời.

Du lịch miền Bắc (19): Vịnh Hạ Long, Đảo Tuần Châu
https://lthdan03.wordpress.com/2010/05/20/vịnh-hạ-long-dảo-tuần-chau/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s