Vịnh Hạ Long: Hang luồn

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.638961182882834.1073741926.491938480918439&type=3&uploaded=28

Đến Vịnh Hạ Long kỷ niệm 50 năm ngày cưới, tôi và người tình trăm năm đã tham quan Hang Luồn ở đây, đẹp và thơ mộng. Hang này nằm trên đảo Bồ Hòn cách Bãi Cháy 14 cây số. Hang luồn nối biển với một hồ nước nhỏ bên trong núi. Muốn vô trong vợ chồng tôi phải dùng thuyền nhỏ luồn vô cửa hang cao từ 2.5 đến 4 thước. Vô bên trong cảnh vật thật đẹp, như lạc vào lối thiên thai.

Vịnh Hạ Long có gần 2,000 đảo nhỏ, nhưng chỉ có vài hang luồn thôi. Hang luồn rất hiếm. Cửa hang rất thấp, cao khoảng từ 2 thước rưỡi đến 4 thước. Vô bên trong, là một hồ nước rộng lớn, nước trong xanh, bao quanh là vách đá thẳng đứng, thiên nhiên rất đẹp.

Tàu lớn vô không được, phải đậu ở ngoài Vịnh Hạ Long. Vợ chồng tôi cùng đoàn du khách phải chuyển sang ghe nhỏ chèo vô trong. Qua khỏi cửa hang, các bạn thấy như một cảnh thiên thai hiện ra trước mặt. Đẹp vô cùng.

Website VNExplore mô tả về hang luồn rất hay:

“Qua chiếc cổng thành xinh xắn, ta gặp một hồ nước tròn phẳng lặng bốn bề cây cối um tùm, vách đá cheo leo, trên đó từng bầy khỉ chạy nhảy tung tăng, những cây si cổ thụ bóng toả loà xoà, những giò phong lan buông rủ nở hoa thơm ngát và dưới mặt nước trong xanh êm đềm kia là cuộc sống sôi động của các loài sinh vật biển như tôm, cá, cua, mực..”

Tại sao đặt tên Vịnh này là Hạ Long? Theo một truyền thuyết, ngày xưa dân Việt Nam chúng ta là con rồng cháu tiên. Khi ngoại bang mang quân xâm lấn nước ta, Ngọc Hoàng đã sai một con Rồng Mẹ và một bầy Rồng Con xuống trần cứu giúp.

Khi thấy đoàn tàu của giặc xâm nhập lãnh hải nước ta, bầy Rồng đã phun nhiều hạt trân châu cản đường. Hạt trân châu biến thành đảo nhỏ cản đường tiến quân của địch. Tàu giặc đụng vào đảo vỡ tan. Quân giặc bị bại trận.

Khi đất nước Việt Nam thành bình, bầy Rồng nầy thấy tình người Việt Nam nồng ấm quá, nên không muốn về Trời nữa. Chúng quyết định ở lại trần gian. Nơi Rồng Mẹ hạ cánh xuống được gọi là Hạ Long. Nơi Rồng Con đáp xuống được gọi là Bái Tử Long. Nơi đuôi Rồng quậy nước trắng xóa được gọi là Bạch Long Vĩ.

Gần đây hơn, khi giặc ngoại xâm đưa đoàn tàu đến xâm lấn nước ta, danh tướng nhà Trần là Trần Khánh Dư đã đánh họ một trận xat bất xang bang phải chạy về bên kia biên giới, để nước Việt Nam yên một thời gian lâu dài.

Vịnh Hạ Long có nhiều di tích lịch sử lắm. Chẳng hạn như có một hang động một danh tướng khác của Việt Nam đã giấu gỗ, để cắm cộc gỗ lim dưới sông Bạch Đằng gần đó, dụ giặc đến bị cộc gỗ đâm thủng tàu bè, bại trận, lại để cho Việt Nam yên bình một thời gian dài.

Du lịch miền Bắc (18): Vịnh Hạ Long, Hang luồn
https://lthdan03.wordpress.com/2010/05/20/vịnh-hạ-long-hang-luồn/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s