Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.639153589530260.1073741928.491938480918439&type=3&uploaded=25

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là Vườn Quốc Gia và một Di sản Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận vào năm 2003. Nó nằm trong hai quận Bố Trạch và Minh Hóa tỉnh Quảng Bình phía Bắc miền Trung, cách Đồng Hới khoảng 50 cây số. Nó giáp ranh với khu bảo tồn thiên nhiên Hin Namno ở tỉnh Khammouan của Lào. Vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng hai lần, năm 2003, và mới đây năm. 2009. Cảnh vật đẹp tuyệt vời.

Vườn Quốc Gia nầy rộng 1233,26 km2 (cây số vuông). Nó được thành lập để bảo vệ một trong hai vùng carxtơ (karst regions) lớn nhất thế giới với khoảng 300 hang động và bảo tồn hệ sinh thái đá vôi và rừng phía bắc dãy núi Trường Sơn của Việt Nam.

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng nổi tiếng với hệ thống 300 hang động ở đây. Theo kết quả nghiên cứu năm 2009, chiều dài của hệ thống hang động này vào khoảng 129 cây số, nhiều nơi chưa khảo sát.

Trong lần khảo sát này người ta khám phá ra hang Sơn Đoòng (Sơn Đoòng Cave) là hang động lớn nhất thế giới. Trước khám phá nầy, Phong Nha cũng đã đứng đầu thế giới về nhiều điểm, như có dòng sông sâu dưới lòng đất dài nhất thế giới, và hệ thống hang động dài và lớn nhất thế giới.

Kiến tạo carxtơ (Kartz) của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được hình thành từ 400 triệu năm trước, từ thời kỳ Đại Cổ Sinh (Paleozoic) do đó là carxtơ cổ nhất ở châu Á. Nó có lẽ là một trong những mẫu hình riêng biệt và đẹp nhất về sự kiến tạo carxtơ phức tạp ở Đông Nam Á.

Muốn vào động Phong Nha, chúng tôi phải dùng thuyền đi trên sông Son, dòng sông nầy nước màu xanh rất đẹp. Nhiều người bảo sông Son màu đỏ, riêng tôi thấy đoạn sông dẫn tới động Phong Nha màu xanh lơ, trong và đẹp không thể tưởng.

Vườn quốc gia này có nhiều hang động, tuy nhiên du khách chỉ được thăm viếng một vài hang động bên ngoài mà thôi. Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh chụp được từ cuộc thăm viếng năm 2009.

Sau 6 năm được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, sự đầu tư về ánh sáng trong các hang động vẫn chưa được chú ý nhiều, do đó chưa tạo được cho du khách cảm giác ấn tượng với những nét đẹp tự nhiên của hang động ở đây, khác với sự đầu tư ở động Thiên Cung vịnh Hạ Long.

Động Phong Nha được có 7 cái nhất: (1) Hang nước dài nhất; (2) Cửa hang cao và rộng nhất; (3) Bãi cát, đá rộng và đẹp nhất; (4) Hồ ngầm đẹp nhất; (5) Thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất; (6) Dòng sông ngầm dài nhất Việt Nam; (7) Hang khô rộng và đẹp nhất.

Con đường di sản miền Trung (34): Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
https://lthdan03.wordpress.com/2010/07/20/con-dường-di-sản-miền-trung-34-vườn-quốc-gia-phong-nha-kẻ-bang/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s