Đà Nẵng: Trên đỉnh Bà Nà – Núi Chúa

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.640037766108509.1073741934.491938480918439&type=3&uploaded=28

Bà Nà – Núi Chúa là một khu du lịch sinh thái rất đẹp. Muốn chinh phục núi Bà Nà, các bạn cần lấy 2 tuyến cáp treo. Tuyến thứ nhất đi từ dưới núi lên độ cao khoảng 1,200 thước. Tuyến thứ hai (nhà ga DeBay) đi từ độ cao 1,200 thước đến ngọn núi Bà Nà khoảng 1,400 thước. Từ đó các bạn phải đi bộ, và leo thêm gần 280 bậc thang mới tới đỉnh. Cảnh vật trên đỉnh đẹp tuyệt vời. Niềm vui chinh phục được Bà Nà – Núi Chúa thật không có gì sánh bằng.

Lúc về thăm lại quê hương kỷ niệm 50 năm ngày cưới, tôi và người tình trăm năm đã đến đây. Mặc dầu tuổi già mệt mỏi, nhưng vợ chồng tôi cũng làm được chuyện động trời này, bây giờ về New York nghĩ lại vẫn còn thấy thích thú.

Núi Bà Nà người Mỹ gọi là “Ba Na Hills” là một ngọn núi trên dãy Trường Sơn, nằm gần Đà Nẵng và Ngũ Hành Sơn. Trung Tâm du lịch Bà Nà nằm trên đỉnh núi Chúa ở độ cao 1489 thước so với mực nước biển.

Núi Bà Nà rất đẹp, là nơi nghỉ mát ngày xưa của người Pháp. Đại Úy Pháp Victor Adrien Debay đã khám phá ra khu Bà Nà vào năm 1901, nhưng mãi đến năm 1912, người Pháp mới bắt đầu nghiên cứu về núi nầy. Năm 1919 họ xây dựng nhà nghỉ mát đầu tiên ở đây. Trước đệ nhị thế chiến đây là một khu nghỉ mát được ưa chuộng, nổi tiếng ở Việt Nam và cả Đông Dương.

Sáu năm 1945 do tình hình lộn xộn, nên khu này không còn được ai lui tới nữa. Bà Nà mới được khai thác du lịch trở lại những năm sau này từ năm 1998, tuy nhiên đã thu hút rất đông du khách đến tham quan. Nói một cách nôm na: miền Nam có Đà Lạt. Miền Trung có Bà Nà, miền Bắc có Sa Pa.

Các bạn có biết do đâu mà có tên Bà Nà không? Theo một giả thuyết, ở đây có nhiều cây chuối, người Pháp gọi là “banane”. Dần dà người Việt Nam mình đọc là Bà Nà. Có một cách giải thích khác của nhà văn Nguyễn Ngọc. Theo ông người Katu sống ở đây gọi Bà Nà là “Núi của tui”. Bà Nà lấy từ tiếng Katu.

Trên ngọn núi cao khoảng 1,500 thước có chùa Linh Ứng vừa xây cất xong vài năm nay. Tượng Phật ở chùa nầy cao 27 thước, ngồi nhìn ra khoảng không gian đồi núi mênh mông đẹp và uy nghi đặc biệt.

Trên đỉnh Bà Nà – Núi Chúa còn tồn tại nhiều khu vực nghỉ mát của binh lính Pháp ngày xưa, từ đầu thế kỷ 20 tới nay. Những biệt thự này nằm giữa rừng rất đẹp và thơ mộng.

Ngoài những biệt thự cũ, hiện nay có nhiều biệt thự mới trong các resort mới xây dựng như “Bà Nà by night“, Lê Nim, Biệt thự Hoàng Lan, rất đẹp và tiện lợi cho bạn nào thích sống qua đêm trên đình Bà Nà.

Nếu ở lại resort, các bạn sẽ thưởng thức được nhiều thú vui vợ chồng tôi rất tiếc không hưởng được trong tour du lịch vừa rồi, như ngồi cùng người yêu ngắm nhìn mặt trời lặn, cảnh ban đêm thành phố Đà Nẵng phố xá lên đèn sáng trưng dưới chân núi, và đặc biệt cảnh mặt trời mọc bình minh đem đến một ngày mới cho đất nước Việt Nam, bình minh trên vùng biển Đông, đẹp tuyệt vời.

Trong entry trước tôi đã chia sẻ với các bạn cảnh đi cáp treo lên núi Bà Nà.

Đà Nẵng: Đi cáp treo núi Bà Nà
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.639842799461339.1073741933.491938480918439&type=3&uploaded=17

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s