Đèo Hải Vân

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.640392152739737.1073741936.491938480918439&type=3&uploaded=14

Thăm viếng Huế và Đà Nẵng, vợ chồng tôi đã dùng hầm đèo Hải Vân trên đường từ Đà Nẵng về Huế. Bận về từ Huế đi Đà Nẵng, chúng tôi đã dùng đường đèo, phong cảnh đẹp tuyệt vời. Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh đèo Hải Vân. Trên đỉnh đèo, cửa ải Hải Vân Quan được vua Mình Mạng treo bảng “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”.

Đèo Hải Vân là một đường đèo trên núi Bạch Mã thuộc dãy núi Trường Sơn, nằm dọc quốc lộ số 1A. Đây là một nhánh núi Trường Sơn đâm ra biển Đông. Đèo này cao 500 thước trên mực nước biển, và dài khoảng 21 cây số. Ngày xưa nó là ranh giới tự nhiên phân chia Vương Quốc Chăm và Đại Việt.

Đèo Hải Vân là ranh giới tự nhiên phân chia khí hậu miền Bắc và Nam. Những tháng mùa đông (từ tháng 11 đến tháng 3), khí hậu phía Bắc đèo lạnh và ẩm ướt, trong lúc ở phía Nam đèo khí hậu lại ấm áp và khô ráo. Cũng nhờ đèo nầy bao che, mà Đà Nẵng không bị ảnh hưởng của ngọn gió người Mỹ gọi là “Gió Trung Quốc” (Chinese Winds) thổi từ phía Tây-Bắc.

Đèo Hải Vân có tánh cách quan trọng chiến lược, ngăn cản những đạo quân tử Bắc tiến về phía Nam. Như trên đã nói nó là ranh giới tự nhiên phân chia Vương Quốc Chăm và Đại Việt. Trước năm 1306 vùng đất có đèo nầy thuộc hai châu Ô và Rí của người Chăm. Năm 1306 khi Vua Việt Nam gả Huyền Trân Công Chúa cho Vua Chăm, Chế Mân đã cắt hai châu này cho Việt Nam. Lúc đó đèo này trở thành ranh giới tự nhiên giữa hai nước. Năm 1402 nhà Hồ đánh Chiêm Thành và chiếm thêm đất. Lúc đó cả đèo Hải Vân thuộc về Việt Nam.

Trung Quốc thấy được giá trị chiến lược của đèo này từ thời Mã Viện. Vào thế kỷ thứ 1 sau Công Nguyên khi Mã Viện đã chiến thắng miền Bắc, ông đã cho một số quân đóng tại đây. Wikipedia tiếng Anh nói ông đã để lại một số gia đình binh sĩ lập nghiệp tại đây. Vào thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên khi đế quốc nhà Hán tan rã, Vương Quốc Làm Ấp ở vùng này do một quan chức nhỏ của Trung Quốc tạo dựng. Vương Quốc này kéo dài từ năm 192 đến năm 605 tại vùng Quảng Nam và Quảng Bình của Việt Nam ngày nay. Đây là giai đoạn khởi đầu của lịch sử Đế Quốc Chăm.

Đèo Hải Vân còn được biết đến với tên Đèo Ải Vân hay Đèo Mây. Tại sao Ải Vân? Tại vì trên đỉnh đèo có một của Ải ngày xưa. Tại sao Đèo Mây? Tại vì trên đường đèo này có nhiều mây bao phủ.

Đường đèo Hải Vân đẹp và nguy hiểm, ngoằn ngoèo chật hẹp khó đi. Mấy năm trước tôi đã đi ngã nầy, rất sợ. Sau khi đường hầm Hải Vân được xây xong, đường đèo ít xe chạy hơn, nên có vẻ thoáng hơn, xe cộ ít hơn, nên ít sợ hơn. Ngày nay đi đường đèo này, chúng ta thấy đẹp, nhiều du khách thích đi ngắm cảnh, nhưng ngày xưa, trong dân gian có câu ca dao như sau:

Đường bộ thì sợ Hải Vân
Đường thủy thì sợ sóng thần Hang Dơi

Tại sao gọi đèo này là đèo Hải Vân? Hải có nghĩa là biển và Vân là mây. Người xưa gọi đèo này là đèo Hải Vân vì nơi đây cảnh vật rất đẹp, sóng biển vỗ chân đèo và quanh năm mây mù bao phủ trên đỉnh.

Đèo Hải Vân đẹp nổi tiếng. Nhiều người nói đây là đèo đẹp nhất và hiểm trở nhất nước Việt Nam trên hành trình vào Nam ra Bắc từ hơn 700 năm qua, với độ cao ở đỉnh đèo là 496 m so với mực nước biển. Vào thế kỷ 15, vua Lê Thánh Tông đã có dịp đi ngang qua đây. Vua đã dừng lại trên đỉnh đèo ngắm cảnh làm thơ. Ngạc nhiên trước cảnh đẹp và sự hùng vĩ của đèo này, nhà vua đã đặt cho Hải Vân tên gọi “Đệ nhất hùng quan”.

Trên đỉnh đèo Hải Vân còn tàn tích cũa một cửa Ải ngày xưa, gọi là Hải Vân Quan, được xây vào đời nhà Trần và sửa chữa thời Vua Minh Mạng nhà Nguyễn. Cửa ngó về phía tỉnh Thừa Thiên có đề “Hải Vân Quan”. Cửa ngó về Quảng Nam có đề “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”. Danh hiệu này do Vua Lê Thánh Tông tặng.

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh đèo Hải Vân lúc vợ chồng tôi đến đây kỷ niệm 50 năm ngày cưới, một buổi sáng cuối thu năm 2009.

Con đường di sản miền Trung (14): Di tích lịch sử Hải Vân Quan
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/24/tren-dinh-deo-hai-van-di-tich-lich-su-hai-van-quan/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s