Đi xích lô lang thang phố xá Đà Nẵng

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.640339172745035.1073741935.491938480918439&type=3&uploaded=22

Đà Nẵng là một trong những thành phố cảng lớn nhất nước Việt Nam, hai cảng kia là Sàigòn và Hải Phòng. Nó cũng là một trong những thành phố và trung tâm kinh tế lớn nhất nước, hai trung tâm kia là Sàigòn và Hà Nội. Nó nằm ở của sông Hàn bên bờ biển Đông, Trung Quốc gọi là biển Nam Trung Quốc hay Nam Hải (South China Sea).

Đà Nẵng ngày nay phát triển rất mạnh. Về thăm lại quê hương, tôi và người tình trăm năm đã đến đây thăm viếng. Đà Nẵng là một cảng biển lâu đời, nằm bên cạnh núi Ngũ Hành Sơn, rất đẹp. Thiên nhiên ưu đãi thành phố này. Bãi biển ở đây đẹp nỗi tiếng.

Trước khi lên máy bay trở về Saigon, tôi và người tình trăm năm đã lấy xe xích lô chạy tà tà trên đường phố Đà Nẵng, thăm viếng siêu thị mới tại đây, và đặc biệt đi chợ Đà Nẵng, vui lắm. Đi xe xích lô thăm thành phố rất thú vị, khác với lúc ngồi trên xe hơi chạy vù vũ không thấy được gì rõ.

Đà Nẵng nằm bên cạnh những di sản văn hóa thế giới như Huế, Hội An và Mỹ Sơn. Những di sản thế giới này chỉ cách Đà Nẵng 100 cây số, nên du khách thường phải đến đây để thăm viếng chúng. Ngoài ra Đà Nẵng cũng nằm gần những di sản thiên nhiên thế giới như Vườn quốc gia Bạch Mã, và Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Vì nằm ở cửa sông Hàn, nên ngày xưa Đà Nẵng có tên là Cửa Hàn. Tên Đà Nẵng hiện nay bắt nguồn từ tiếng Chăm “Daknan”, nghĩa là “cửa sông”, hay “sông lớn”, “sông cái”. Thời Pháp thuộc, thành phố này bị đổi tên là Tourane (hay Turon). Người Trung Quốc ngày xưa gọi thành phố này là “Hiện Cảng”. Chữ “Hiện” tiếng Hoa có hai nghĩa, nghĩa thứ nhất là “con hến” và nghĩa thứ hai là “Núi nhỏ mà cao”.

Tàu bè Trung Quốc ngày xưa đến đây thường nhắm hướng Sơn Trà mà đi. Sơn Trà có dáng vẻ như con hến, nên gọi thành phố này là cảng con hến, hay “Bến Hến”. Xung quanh Đà Nẵng có nhiều núi non bao bọc, đặc biệt đèo Hải Vân cao và hiểm trở, nên người ta hiểu ” Hiện Cảng” theo nghĩa một hải cảng với núi cao.

Ngoài ra Đà Nẵng còn được biết đến với nhiều tên khác ít ai biết như Thái Phiên, Vũng Thùng, Trà Úc, Trà Áo, Trà Sơn và Đồng Long Loan. Thái Phiên là nhà yêu nước nổi tiếng của đất Quảng Nam đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Duy Tân năm 1916.

Con đường di sản miền Trung: Đi xích lô lang thang phố xá Đà Nẵng
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/24/di-xich-lo-lang-thang-pho-xa-da-nang/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s