Saigon: Hầm và Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.641694809276138.1073741939.491938480918439&type=3&uploaded=8

Hầm Thủ Thiêm (Thủ Thiêm Tunnel) còn được biết đến với tên “Đường Hầm Sông Sài Gòn” (Saigon River Tunnel). Nó là đường hầm vượt qua sông Sàigòn, nối liền Quận 1 của thành phố và khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đường hầm nầy được thông xe ngày 21 tháng 11 năm 2011. Nó là một trong những hầm hiện đại nhất Đông Nam Á hiện nay. Nó có 6 làn xe, và dự trù mỗi ngày khoảng 40,000 xe hơi và 10,000 xe gắn máy sẽ đi ngang qua đây. Mấy năm trước về thăm lại quê hương, vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng.

Hầm Thủ Thiêm là một phần nhỏ của hệ thống xa lộ Đông-Tây. Đây là hệ thống xa lộ quan trọng giúp giải tỏa vấn để kẹt xe lưu thông giữa trung tâm Sàigòn và các tỉnh miền Đông và Tây. Hệ thống xa lộ này còn được biết đến với tên “Đại lộ Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ”.

Hiện nay ngoài hầm Thủ Thiêm, còn những cầu sau đây nối liền Sàigòn cũ với khu đô thị mới: cầu Thủ Thiêm nối với quận Bình Thạnh, cầu Ba Son nối với quận 1, và cầu Phú Mỹ nối với quận 7.

Đường hầm này nối liền thành phố Saigòn xưa và khu đô thị mới dự trù sẽ xây cất ở Thủ Thiêm. Trong tương lai khu đô thị mới này sẽ là một thành phố hiện đại đúng tiêu chuẩn quốc tế, với nhiều cao ốc như ở các thành phố lớn trên thế giới.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích 7 km² (cây số vuông) nằm ở đảo Thủ Thiêm bên kia sông Sàigòn. Nhà cửa ở đây sẽ toàn là cao ốc cao từ 10 đến 40 tầng. Khu này sẽ được chia ra thành nhiều khu riêng biệt, như nhà ở, côn viên, ao hồ, và cao ốc văn phòng v.v… Khu nầy dự trù sẽ được hoàn tất trong vòng 15 năm. Theo dự trù khu dân cư sẽ chứa khoảng 130,000 cư dân. Cả khu đô thị có thể đáp ứng 1 triệu khách vãng lai mỗi ngày.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm gây nhiều tranh cãi. Những nhà qui hoạch đô thị người Pháp, và miền Nam trước đây nghĩ rằng Thủ Thiêm là một vùng đất thấp, dễ bị ngập nước, đất dễ sạt lở, sẽ có nguy cơ lún đất, nên họ tránh phát triển thành phố về phía Nam, phía Thủ Thiêm. Phát triển về phía Nam sẽ rất tốn kém, vì phải đổ đất thêm, và cần đầu tư nhiều cho hệ thống hạ tầng cơ sở. Chánh quyền Cộng Sản hiện nay tin tưởng có thể giải quyết thỏa đáng khó khăn này. Tương lai sẽ trả lời.

Saigon: Hình ảnh Hầm Thủ Thiêm
https://lthdan03.wordpress.com/2012/01/09/saigon-hinh-ảnh-hầm-thủ-thiem/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s