Saigon: Thương xá Tax

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.641669525945333.1073741938.491938480918439&type=3&uploaded=16

Thương xá Tax, một kiến trúc hơn 130 tuổi của thành phố Sàigòn, đang bị đập phá. Cùng với nhiều kiến trúc tiêu biểu khác của thành phố như Chợ Bến Thành, Quốc Hội Cũ (nay là Nhà Hát Lớn), Nhà Thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập (nay là Dinh Thống Nhất), Nhà Bưu Điện, Tòa Đô Chánh cũ (nay là Ủy Ban Nhân Dân thành phố) và Hành Lang Eden, đây là Phố Cổ Sàigòn, được thế giới biết đến như “Hòn Ngọc Viễn Đông”.

Cùng với Thương Xá Tax, nhiều cây cối hơn 100 tuổi cũng đã bị đốn bỏ. Sàigòn đang đổi mới. Trong lúc chờ đợi xây dựng một thành phố Sàigòn hiện đại bên kia Thủ Thiêm, người ta đang đập phá Phố Cổ. Nhiều quốc gia trên thế giới lo ngại, đề nghị giúp chánh quyền Việt Nam lưu giữ một số giá trị văn hoá và lịch sử xưa.

Đây là một địa điểm du lịch quan trọng của thành phố Sàigòn. Tòa nhà này được xây dựng từ năm 1880, hơn 134 năm nay. Những ngày về thăm lại quê hương, vợ chồng tôi thường đến đây đi lang thang, máy lạnh mát rượi.

Thương xá Tax có nhiều tên trong quá khứ. Thời Tây thương xá nầy tên “Les Grands Magazins Charner “, nằm ở góc đường Charner (Nguyễn Huệ) và đường Bonard (Lê Lợi). Từ năm 1960 tới nay cơ sở thương mại nầy đổi tên lại là Thương Xá Tax.

Người dân Sàigòn, và du khách đến đây thăm viếng thành phố, ai cũng đã từng đi ngang qua đây. Mỗi lần về thăm lại quê hương, vợ chồng tôi thường đến đây lang thang những ngày nóng nực. Nơi đây nhiều Việt Kiều và du khách đến tham quan lắm. Nơi đây tôi không hẹn mà gặp lại nhiều bạn bè cũ lâu năm không gặp. Họ trở về từ nhiều nơi trên thế giới như Pháp, Bỉ, Canada, Úc, và đặc biệt Mỹ. Vui lắm.

Có lần tôi gặp lại một người bạn cũ ở New York ở đây. Sống cách nhau khoảng 15 phút lái xe, thế nhưng cuộc đời đưa đẩy không có dịp gặp nhau trong nhiều năm. Tình cờ chúng tôi gặp lại, rủ nhau đi ăn tối, cuộc đời thật vui và đáng sống.

Đi lang thang tại đây có nhiều chuyện hay lắm. Có lần tôi tình cờ gặp một cuộc tập dợt thi chung kết hoa hậu ở đây. Nhìn thế hệ trẻ Saigon ngày nay sau mười mấy năm đổi mới tươi vui, trẻ trung hơn tôi mừng dùm cho thế hệ con cháu ở Saigon. Những ngày đen tối đã qua rồi. Cầu chúc các cháu tương lai tốt đẹp và nhiều hạnh phúc hơn thế hệ chúng tôi.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn hình ảnh một ngày vui lang thang tại Thương Xá Tax Saigon trước đây vợ chồng tôi về thăm lại quê hương. Lần tới về thăm lại quê hương ở đây sẽ là một cao ốc 40 tầng, cũng giống như nhiều thành phố khác trên thế giới. Cái hồn của Sàigòn xưa cũ, thành phố Sàigòn của tôi không còn nữa.

Thương xá Tax ở Saigon
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/23/thuong-xa-tax-o-saigon/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s