Đà Nẵng: Thánh Địa Mỹ Sơn, một di sản văn hóa thế giới

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.642751989170420.1073741942.491938480918439&type=3&uploaded=16

Thánh Địa Mỹ Sơn là một cụm nhiều tàn tích đền thờ Ấn Độ Giáo và kiến trúc của người Chăm được xây từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ 14. Những đền thờ này được xây cất để thờ Thần Shiva. Khi người Việt Nam chiến thắng Vương Quốc Champa, khu đền thở này đã bị bỏ hoang và lãng quên. Cuối thế kỷ 19 một người Pháp đã khám phá ra nó. Hiện Thánh Địa này được UNESCO nhìn nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1999. Đây là chứng tích về một nền văn minh đã từng có mặt ở đây, nay không còn nữa.

Từ thế kỷ 4 đến 14, Mỹ Sơn là nơi thờ phụng cúng tế và là nơi chôn cất của Vua Chúa và các anh hùng dân tộc của vương quốc Champa. Nó nằm trong thung lũng rộng 2 cây số bao quanh là hai dãy núi, cảnh vật rất đẹp. Mỹ Sơn nằm gần hai thành phố lớn của người Chiêm Thành, là Đồng Dương (Indrapura) và Trà Kiệu (Simhapura). Ở đây có khoảng 70 đền thờ và rất nhiều bia đá có ghi chép bằng tiếng Phạn (Sanskrit) và tiếng Chăm cổ (Old Cham).

Thánh Địa Mỹ Sơn là khu đền thờ Ấn Độ Giáo nổi tiếng nhất Đông Nam Á, và là một di sản nổi tiếng nhất nước Việt Nam về loại này. Nó được thế giới so sánh với những di sản nổi tiếng khác như Borobudur ở Java nước Indonesia, Angkor Wat ở Cambodia, Bagan ở Myanmar và Ayutthaya nước Thái Lan.

Sau khi Việt Nam tiêu diệt Vương Quốc Champa, Thánh Địa Mỹ Sơn đã bị lãng quên trọng hơn 500 năm. Năm 1898 một người Pháp tên M. C. Paris đã khám phá ra khu này. Năm sau đó nhiều thành viên của “École française d’Extrême-Orient” (Viện Viễn Đông Bác cổ) đã bắt đầu nghiên cứu và khảo cổ, giúp thế giới hiểu rõ hơn về nền văn minh đã bị tiêu huỷ ở đây. Họ đã nghiên cứu những ghi chú trên bia, nghiên cứu kiến trúc và nghệ thuật. Kết quả sơ khỏi được công bố vào năm 1904.

Công cuộc trùng tu được bắt đầu từ năm 1937 bởi các nhà khoa học Pháp. Trong hai năm 1937 và 1938 đền thờ tên khoa học là “A1” và một vài đền thờ nhỏ hơn gần đó đuoc trùng tu. Nhiều đền thờ lớn hơn được trùng tu trong giai đoạn từ năm 1939 đến năm 1943. Rất tiếc một vài đền thờ đã bị hư hại nặng trong chiến tranh vừa qua.

Phần lớn các tàn tích đền thờ ở đây vẫn chưa bị chiến tranh phá hủy. Một số tượng, bệ thờ, và Linga đã được chở về các bảo tàng viện bên Pháp, một số khác được trưng bày ở các bảo tàng viện trong nước như Viện bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Viện bảo tàng Saigon và Bảo tàng Nghệ thuật điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Hai nước Đức và Ba Lan đã giúp thành lập bảo tàng viện tạm thời tại Thánh Địa Mỹ Sơn trong hai đền thờ ở đây, để trưng bày mô hình các lăng mộ và hiện vật còn lại. Từ năm 2002 đến năm 2004 nước Việt Nam đã dành ngân khoản 440,000 đô là để giúp trùng tu Thánh Địa này. UNESCO với nguồn vốn của Nhật đã giúp khoản 800,000 đô la để trùng tu.

Thánh Địa Mỹ Sơn nằm trong thung lũng xung quanh là núi đồi rất đẹp, nên được đặt tên là núi đẹp, Mỹ Sơn. Thánh Địa này năm cách Đà Nẵng 69 cây số và cách thủ phủ cũ của vương quốc Champa Trả Kiêu khoảng 20 cây số.

Hình ảnh Thánh Địa Mỹ Sơn
https://lthdan03.wordpress.com/2012/01/10/hinh-ảnh-thanh-dịa-mỹ-sơn/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s