Du lịch miền Tây: Đi xuồng ba lá trên sông rạch Bến Tre

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.642921165820169.1073741944.491938480918439&type=3&uploaded=19

Các bạn có bao giờ đi xuồng ba lá lần nào chưa? Về Việt Nam kỷ niệm 50 năm ngày cưới, tôi và người tình trăm năm đã đi xuồng ba lá trên sông rạch Bến Tre, đặc biệt lắm. Người chèo thuyền chèo chầm chậm từ sông rạch nhỏ ra sông Tiền rộng lớn mênh mông, phong cảnh hai bên sông rạch rất đẹp, và dễ thương, nhiều cây dừa nước đặc biệt lắm.

Xuồng ba lá là phương tiện di chuyển của người dân nông thôn miền Nam ngày xưa, đặc biệt của vùng đồng bằng sông Cửu Long nhiều sông rạch. Thời xa xưa ở đây chưa có đường xá như bây giờ, nên mọi di chuyển trong đồng đều phải dùng thuyền ba lá.

Tại sao gọi loại thuyền nhỏ này là xuồng ba lá? Ngày xưa lúc miền Nam còn hoang sơ nhiều cây cối, người ta đã dùng 3 miếng ván lớn để làm xuồng, nên xuồng được gọi là xuồng ba lá. Miếng được dùng làm đáy xuồng lớn hơn và rộng hơn hai miếng ván bên hông. Sau này khi gỗ trở thành quí hiếm, khó tìm được một miếng ván lớn, người ta bắt buộc phải ghép nhiều miếng ván nhỏ lại với nhau để làm thuyền, nhưng vẫn gọi đó là thuyền ba lá.

Các bạn còn nhớ câu hò về xuống ba lá của người dân quê miền Nam không? Đại khái:

” Dẫu xuồng ba lá lênh đênh
Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi
Anh ơi chớ ngại ngần chi
Ngồi xuồng ba lá giữa kỳ nước lên.”

Ở New York không có cảnh này. Quê hương miền Tây có một vẻ đẹp độc đáo khác hẳn những vùng đất khác. Nhiều người nói nét đẹp ở đây hiền hòa và chất phác, tiêu biểu cho sông nước miền Nam vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Bến Tre có nhiều sông rạch. Tour Mỹ Tho-Bến Tre sáng đi chiều về từ Saigon rất vui, giúp tôi hiểu rõ hơn về những vùng đất nông thôn tôi không hề biết qua trong những năm chiến tranh phải sống lẩn quẩn ở Saigon, không biết gì nhiều về quê hương miền Nam, nơi tôi sanh.

Trong đoàn du khách tôi thấy đa số là người ngoại quốc, người mình gọi là Tây Ba Lô. Từ thủ đô Hà Nội chỉ đến vỏn vẹn 2 người già và hưu trí như vợ chồng tôi. Phần lớn khách trong đoàn đến từ Saigon.

Đoàn du khách rất thích thú đi xuồng ba lá, mặc dầu trông có vẻ nghèo khổ, nhưng đó là phương tiện di chuyển của nhiều người dân miền Nam vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đi thăm viếng nước Việt Nam, mà không được trải nghiệm cuộc sống ở sông rạch miền Nam, thật là một thiếu sót.

Hà Nội, Saigon và những thành phố lớn khác, với những quán ăn Tây phương sang trọng, với xe hơi xe gắn máy chạy ào ào, không giúp tôi trải nghiệm được lối sống thô sơ của người miền Nam. Nhân danh nông dân, người Cộng Sản đã làm cách mạng. Gần 40 năm đánh tư sản, vô sản hóa miền Nam, người dân ở đây nghèo vẫn còn nghèo. Tội nghiệp quá.

Ngồi nhìn họ chèo thuyền tôi lãng mạn hóa một chút, nhớ tới mấy câu thơ nào đó về người em chèo thuyền năm xưa, tưởng tượng người tình trăm năm của tôi ngày xưa là một cô gái nông thôn miền Nam, trong lòng thấy vui, không hiểu tại sao:

“Chiếc xuồng ba lá quê ta
Nhẹ trôi như chiếc lá đa giữa đồng
Liềm trăng sông nước cong cong
Nhỏ nhoi mà vẫn ngược dòng lũ dâng
Tay em những ngón búp măng
Bơi xuồng ba lá đi giăng lưới chiều
Quanh năm lam lũ quê nghèo
Chiếc xuồng nào khác cánh bèo lênh đênh
Chỉ từ ván gỗ mong manh
Mà đi khắp miệt đất lành Hậu Giang ..”

(Báo Hậu Giang, http://www.baohaugiang.com.vn/detailvn.aspx?item=2334)

Du lịch miền Tây (23): Đi xuồng ba lá trên sông rạch Bến Tre
https://lthdan03.wordpress.com/2010/09/25/du-lịch-miền-tay-23-di-xuồng-ba-la-tren-song-rạch-bến-tre/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s