Saigon: Chùa Giác Lâm

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.642104422568510.1073741940.491938480918439&type=3&uploaded=17

Chùa Giác Lâm là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất ở thành phố Sàigòn. Chùa được một cư sĩ người Minh Hương tên Lý Thụy Long xây vào năm 1744 dưới thời Chúa Nguyễn Phúc Khoát. Chùa được công nhận là một di tích lịch sử của nước Việt Nam vào năm 1988. Chùa nằm ở số 565 đường Lạc Long Quân quận Tân Bình. Đây là một cơ sở hậu cần, nuôi chứa cán bộ công tác trinh sát nội thành ngày xưa.

Chùa Giác Lâm còn được biết đến với nhiều tên khác nhau như Giác Lâm Tự, Cẩm Sơn, Sơn Can, và Cẩm Đệm. Giấc Lâm Tự là tên chữ Hán của chùa nầy. Lúc ban đầu chùa có tên Cẩm Sơn vì nằm trên gò Cẩm Sơn ngó xuống khu Gia Định nên gọi là Cầm Sơn. Cư sĩ Lý Thụy Long người Minh Hương đã xây chùa có tên thiệt là Cầm chuyên nghề đan đệm nên người địa phương gọi chùa này là Cẩm Đệm. Tên Giác Lâm được Thiền Sư Viên Quang đặt vào năm 1772.

Chùa Giác Lâm có kiến trúc chữ Tam (The third structure) đặc biệt của chùa chiền miền Nam. Chùa có 3 dãy nhà nối liền nhau: chánh điện, giảng đường và nhà trai. Chùa được sửa chữa và trùng tu lớn 3 lần. Lần thứ nhất chùa đuoc Thiền Sư Viên Quang xây lại vào những năm 1798-1804. Lần tu sửa thứ hai xảy ra dưới thời Hòa thượng Hồng Hưng, vào những năm 1906-1909. Sau khi đất nước đổi mới, chùa được trùng tu lần thứ ba dầu năm 1999.

Chùa Giác Lâm có tổng cộng 113 tượng cổ, đa số là tượng bằng cây (tượng gổ), chỉ có 7 tượng đồng mà thôi. Theo Wikipedia tiếng Việt ở đây có nhiều tượng giá trị như “Tượng Phật A Di Đà, Phật Thích Ca, Di Lặc Bồ Tát; Thế Chí Bồ Tát, Quan Thế Âm Bồ Tát, Địa Tạng Vương Bồ Tát, bộ tượng Cửu Long (đúc bằng đồng), bộ tượng Mười Tám Vị La Hán, tượng Thập Điện Diêm Vương, tượng Tổ Sư Đạt Ma, tượng Long Vương, v.v…” (Wikipedia).

Tượng cổ nhất là Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni (Gautama Buddha) ngồi trên tòa sen. Tượng này được tạt vào thế kỷ 18. Đây là một tượng gỗ cao 65 phân và rộng 38 phân. Chùa này có hai bộ thập bát la hán, bộ tượng nhỏ được tạt vào thế kỷ 19, và bộ tượng lớn được tạt vào đầu thế kỷ 20. Hai bộ tượng La Hán được đặt hai bên tường Phật Thích Ca trong chánh điện.

Sống ở Sàigòn gần 40 năm trước khi đi Mỹ lập nghiệp, vợ chồng tôi chưa bao giờ thăm viếng thành phố này như một du khách, tìm hiểu lịch sử và những nét văn hóa độc đáo của thành phố. Mấy năm trước về thăm lại quê hương vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng.

Về thăm quê hương nhân kỷ niệm 50 năm ngày cưới, tôi và người tình trăm năm đã lấy “tour” đi thăm viếng thành phố như một du khách, với nhiều người Tây Ba Lô. Với “tour” mệnh danh là “City tour“, vợ chồng tôi được giải thích về lịch sử thành phố và thăm viếng những danh lam thắng cảnh một du khách ngoại quốc cần xem để hiểu rõ hơn về Saigon, hay lắm.

Saigon: Chùa Giác Lâm
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/23/chua-giac-lam-o-cho-lon/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s