Tây Ninh: Núi Bà Đen (Truyền Thuyết Bà Đen)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.642424902536462.1073741941.491938480918439&type=3&uploaded=12

Núi Bà Đen ở Tây Ninh là ngọn núi cao nhất miền Đông Sàigòn, nằm sát biên giới Việt Nam-Campuchia. Suốt thời chiến tranh Nam-Bắc, núi này nhiều Cộng Sản, vì đường mòn Hồ Chí Minh từ Bắc chấm dứt gần đó phía bên kia biên giới. Đây là một địa danh lich sử nổi tiếng, quân đội hai bên nhớ nằm lòng, không quên được. Lúc trẻ tôi đã từng dạy học ở Tây Ninh dưới chân núi, nhưng vì chiến tranh chưa bao giờ tham quan núi này. Mấy năm trước về thăm lại quê hương, vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng.

Núi Bà Đen là một hình nón nhô lên từ vùng đồng bằng xung quanh, nên có vị trí chiến lược. Núi có nhiều hang động, nên thời chiến tranh quân lính Cộng Sản trốn tránh và giấu khí giới trong các hang động lưng chừng núi. Phía quốc gia chiếm đóng dưới chân núi. Trên đỉnh lính Mỹ đóng, đặt căn cứ truyền tin ở đây. Mọi tiếp tế lên trại trên núi đều do trực thăng.

Núi Bà Đen được người Mỹ dịch ra là “Black Lady Mountain” hay “Mountain of the black Virgin”. Có hai truyền thuyết giải thích nguồn gốc tên gọi Bà Đen, một truyền thuyết của người Khmer, và một của người Việt Nam. Từ thế kỷ 17 trở về trước núi nầy thuộc vùng đất Campuchia.

Theo truyền thuyết Khmer, thời xa xưa ở đây có một tù trưởng người Khmer sống với hai con, một trai và một gái 13 tuổi. Một hôm một tu sĩ Phật giáo đi ngang qua đây, và hỏi người Cha nơi nào có thể cất Chùa để giảng đạo. Tù trưởng giúp vị tu sĩ này xây Chùa ở núi này. Cô con gái của ông nghe giảng đạo, trở nên rất sùng đạo. Khi tới tuổi lập gia đình, tù trưởng muốn cô lấy chồng, cô bỏ nhà ra đi. Vì muốn trung thành với tín ngưỡng cô quyết tâm sống độc thân hơn lấy chồng. Quân sĩ đi tìm cô tìm thấy chân của cô kẹt trong một hang núi. Ngày nay còn tàn tích của ngôi Chùa xa xưa trên núi.

Núi nầy biểu tượng cho miền đất và con người Tây Ninh. Núi cao 986 thước. Núi nằm trong quần thể văn hóa di tích lịch sử nổi tiếng miền đất này. Tên Bà Đen phát xuất từ một truyền thuyết về người con gái sau này được người đời nhắc tới với biệt danh Bà Đen.

Tương truyền thời Nam Bắc phân tranh (Trịnh-Nguyễn) nhân dân đói khổ quân. Nguyễn Huệ trong Nam quyết tâm thống nhất đất nước cứu khổ cho nhân dân Việt Nam thời đó. Một người trai trẻ ở Trảng Bàng vùng Tây Ninh đã đáp lời kêu gọi hy sinh cho dân tộc, theo Nguyễn Huệ thống nhất đất nước đuổi giặc Tàu về Tàu.

Người thanh niên tài cao chí lớn nầy tên Lê Sỹ Triệt, người Trảng Bàng. Ông có người yêu tên Lý Thị Thiên Hương người con gái da bánh mật hơi đen. Cô ở nhà bị cường hào ác bá hãm hiếp phải nhảy xuống núi Bà Đen tự vận.

Wikipedia tiếng Việt kể tiếp như sau: “ Người yêu lên đường vì nghĩa lớn, cô ở nhà sống trong vòng vây của cường hào ác bá nhưng vẫn một lòng chung thủy với người yêu. Một hôm, cô bị cưỡng bức, vì giữ tiết hạnh nên cô gieo mình xuống núi quyên sinh. Sau đó ít lâu, Thiên Hương về báo mộng cho sư trụ trì chùa núi biết nơi thân thể cô đang bị gió sương bào mòn. Thi thể cô được đem về mai táng, phụng thờ. Tin này lan rộng ra, và từng đoàn người về tụ họp trên núi để chiêm bái và cầu nguyện vì sự linh thiêng của người con gái tiết hạnh, xin cô phù hộ độ trì. Nhà chùa đã cho lập đền thờ riêng để người ta cúng bái. Việc hành hương về chùa vào mùa xuân đã trở thành tập tục quen thuộc từ đây.”

Lúc trẻ mới ra trường, tôi đã dạy học tại Trung Học Tây Ninh gần hai năm. Lúc đó chiến tranh nên tôi không dám thăm viếng núi Bà Đen, một trong những núi rơi rớt cuối cùng của dãy Trường Sơn tại miền Nam Việt Nam. Núi Bà Đen được quan niệm như nóc nhà của miền Nam.

Năm 2009, về Việt Nam kỷ niệm 50 năm ngày cưới, vợ chồng tôi đã rủ nhau đi tham quan núi Bà Đen, ngọn núi cao nhất miền Nam, cao hơn 930 thước.

Núi Bà Đen bây giờ là một địa điểm hành hương quan trọng của người miền Nam, rất đông người đến thăm viếng. Tôi không thấy một người Tây ba lô nào đến đây, mặc dầu tôi thấy một vài người thăm viếng thánh thất Cao Đài, và địa đạo Củ Chi.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh dưới chân núi, quang cảnh rất vui. Trong entry tới, tôi sẽ post một số hình ảnh núi và thung lũng dưới chân núi trong lúc đi cáp treo lên núi, rất đẹp. Và sau cùng tôi sẽ post những hình ảnh chùa Bà Đen trên núi, rất linh thiêng, nơi nhiều người đến hành hương, rất đông và khá đẹp, với tượng Phật nằm trên núi cao, quang cảnh đẹp tuyệt vời.

Du lịch miền Đông: Núi Bà Đen (Tây Ninh)
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/23/nui-ba-den-tay-ninh-2/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s