Vũng Tàu: Bạch Dinh

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.643560739089545.1073741947.491938480918439&type=3

Bạch Dinh là một di tích lịch sử quan trọng của Vũng Tàu, rất đông du khách đến thăm quan. Đây là một dinh thự do Toàn Quyền Paul Doumer xây vào những năm 1898-1902 để làm nơi nghỉ mát cho các Toàn Quyền Đông Dương. Tên tiếng Pháp của dinh thự này là “Villa Blanche”. Blanche là tên của cô con gái của ông. Theo Paul Doumer, đây là dinh thự tên Blanche.

Từ Blanche còn có nghĩa là trắng. Vì dinh thự được sơn màu trắng nên người Việt Nam dịch sai tên dinh thự là Bạch Dinh. Tên này sai nhưng vẫn tồn tại đến ngày nay. Người Mỹ theo cái sai của Việt Nam gọi dinh này là “White Mansion”. Khi ra Vũng Tàu kỷ niệm 50 năm ngày cưới, tôi và người tình trăm năm đã đến đây thăm viếng.

Bạch Dinh nằm trên đồi cao ngó ra biển khơi. Nơi đây vào năm 1788 nhà Nguyễn đã xây cất một cứ địa trọng pháo để bảo vệ Vũng Tàu. Ngày 10 tháng 2 năm 1859, 3 cây súng đại bác ở đây đã bắn chìm nhiều tàu chiến của Pháp.

Năm 1898, Paul Doumer đã san bằng dấu tích pháo đài ở đây, và xây cất Bạch Dinh làm nơi nghĩ mát cho toàn quyền Đông Dương, Paul Doumer và các quan chức cao cấp của chánh quyền thuộc địa Pháp. Năm 1902 khi dinh được xây dựng xong, Toàn Quyền Paul Beau là người đầu tiên đến đây nghỉ mát.

Paul Doumer là người đã xây một cây cầu lớn bắt ngang qua sông Hồng ở Hà Nội. Các bạn có nghe nói tới cầu Long Biên ở Hà Nội không? Cầu này do Paul Doumer xây. Paul Beau là một nhà ngoại giao Pháp đã từng làm Đại sứ Pháp ở Trung Quốc trước khi qua Việt Nam làm Toàn Quyền Đông Dương.

Tháng 9 năm 1907 dinh này được dùng để giam giữ vua Thành Thái, một vị vua Việt Nam có nhiều ý tưởng yêu nước chống lại sự đô hộ của Pháp. Ông sống ở đây trong 10 năm. Dân Việt Nam thương và kính nể ông. nên đã đặt tên dinh này là Dinh Ông Thượng.

Từ năm 1934 dinh này được dùng làm nơi nghĩ mát cho Cựu Hoàng Bảo Đại và Hoàng Hậu Nam Phương. Thời Việt Nam Cộng Hòa đây là nơi nghỉ mát của nhiều lãnh tụ Việt Nam Cộng Hòa như Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu và nhiều lãnh tụ khác.

Điểm đáng chú ý là những tài liệu của Cộng Sản như bảng đồng ở Bạch Dinh, kể cả Wikipedia tiếng Việt, không nhắc đến tên hai vị lãnh tụ miền Nam này. Hiện nay Bạch Dinh được chánh quyền Việt Nam công nhận là một di tích lịch sử hàng đầu, được du khách thăm viếng rất đông, tại Vũng Tàu.

Dinh nằm bên sườn Núi Lớn, từ đó các bạn có thể nhìn cảnh vật Vũng Tàu xa xa rất đẹp và thơ mộng. Dinh có nhiều cây hoa trồng xung quanh, đặc biệt là hoa sứ, rất thơ mộng, và mát, những ngày mùa hè nóng nực.

Bạch Dinh rất vĩ đại. Muốn xây cất dinh này, Toàn quyền Pháp đã dùng 800 tù nhân làm việc cực khổ suốt 10 năm mới xây cất xong. Theo một nguồn tài liệu, mỗi năm Vũng Tàu tiếp đón gần 5 triệu du khách, 4% trong số này là khách quốc tế. Khi chúng tôi đến thăm quan Bạch Dinh, tôi nhận thấy nơi đây chen chân không lọt, du khách rất đông, hình như đông hơn những nơi khác ở Vũng Tàu.

Bạch Dinh nằm trên sườn Núi Lớn, ở độ cao 27 thước trên mực nước biển. Dinh này cao 19 thước, và có 3 tầng. Tầng hầm dùng để nấu nướng. Tầng trệt dùng để làm phòng khánh tiết, và tầng lầu dùng để nghĩ ngơi.

Hiện nay Bach Dinh được dùng làm bảo tàng viện. Ở đây người ta trưng bày một số kỷ vật quí hiếm như súng thần công ngày xưa, những kỷ vật tìm thấy trong chiếc tàu Trung Quốc bị chìm ngoài khơi Vũng Tàu, ở khu vực Hòn Cau-Côn Đảo, như bộ đồ cổ thời Khang Hy, và nhiều hiện vật khác được khai quật ở Bà Rịa-Vũng Tàu v.v…

Vũng Tàu: Bạch Dinh
https://lthdan03.wordpress.com/2010/05/21/vung-tau-tham-quan-bạch-dinh/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s