Đà Nẵng: Hang động Ngũ Hành Sơn

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.643739972404955.1073741949.491938480918439&type=3&uploaded=16

Ngũ Hành Sơn rất đẹp. Ngũ Hành Sơn (hay Núi Non Nước) là một nhóm 5 núi đá vôi nằm cách Đà Nẵng 8 cây số về phía Đông-Nam trên tuyến đường Đà Nẵng-Hội An. 5 núi này là Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn. Hỏa Sơn có hai ngọn, nên nhìn từ xa Ngũ hành Sơn có vẻ như có 6 ngọn núi thay vì 5.

Ngũ Hành Sơn là núi đá vôi (limestone) và hoa cương (marble) có nhiều hang động được con người ở từ thời xa xưa, bên trong có chùa chiền thờ cúng độc đáo lắm. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã leo núi ở đây, và trên đường lên đỉnh núi, đã thăm viếng nhiều hang động ở đây.

Nhiều hang động Ngũ Hành Sơn được dùng để thờ cúng từ ngàn xưa. Ở đây có nhiều tượng và cảnh tượng tôn giáo được tạt trong vách đá, độc đáo lắm. Ở đây du khách có thể tìm thấy vết tích của hai đạo Ấn Độ Giáo và Phật Giáo. Ấn Độ Giáo đã có mặt ở đây từ thời đất nầy thuộc người Chăm. Người Việt Nam đã đem Phật Giáo truyền thống Trung Quốc đến đây khi họ chiến thắng Vương quốc Champa.

Thủy Sơn là núi lớn, cao và đẹp nhất, nên được nhiều du khách đến thăm viếng. Mấy năm trước vợ chồng tôi lấy tour “Con đường di sản miền Trung”, và đã thăm viếng Núi này. Mời các bạn tiếp tục thăm viếng cảnh vật ở núi Thủy Sơn, là núi đông du khách nhất thăm viếng.

Sau khi thăm viếng chùa Linh Ứng, động Tàng Chơn bên cạnh chùa, tháp Xá Lợi và Vọng Giang Đài, tiếp tục leo núi, du khách sẽ đi qua nhiều hang động, nhiều vách núi rất đẹp, như Vân Nguyệt Cốc (hang của mây và trăng) , động Vân Thông (động thông với mây), Thiên Long Cốc (hang của rồng và trời).

Hang động Ngũ Hành Sơn có sức quyến rũ đặc biệt. Ánh mặt trời rọi lên vách đá tạo nên những hình thù độc đáo, màu sắc rực rỡ, đôi khi linh thiêng kỳ thú (Phật Quan Âm). Đá cẩm thạch ở đây có 5 màu khác nhau. Đá ở Thụy Sơn màu hồng. Đá ở Mộc Sơn màu trắng. Đá ở Hỏa Sơn màu đỏ, Kim Sơn màu thủy mạc và Thổ Sơn màu nâu.

Ngũ Hành Sơn có nhiều cây cối. Khi ánh nắng mặt trời rơi vào vách đá, quang cành cây cối mát rượi những ngày mùa hè nóng nực, tạo một sự quyến rũ, sãn khoái đặc biệt cho du khách.

Đặc biệt trong một vài hang động ở đây còn dấu vết văn hóa và lịch sử của tiền nhân, đã từng sanh sống tại vùng này, như người Chăm, và những người Việt từ mấy trăm năm trước.

Xin chia sẻ với các bạn vài hình ảnh một vài hang động và vách đá trên đường tới chùa non nước trên đỉnh núi Thủy Sơn, ngọn núi lớn và đẹp nhất Ngủ Hành Sơn, lúc vợ chồng tôi lang thang đến đây thăm viếng, nhân dịp kỷ niệm 50 năm hôn nhân, vào mùa thu năm ngoái 2009.

Trong một entry trước tôi đã post hình và viết nhiều về động Tàng Chơn. Trong một entry tới, tôi sẽ post hình về động Huyền Không. Mời các bạn đọc thêm chi tiết ở link sau đây:

Động Tàng Chơn (Núi Thủy Sơn)
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.636897906422495.1073741914.491938480918439&type=3

Con đường di sản miền Trung (29): Hang động Ngủ Hành Sơn
https://lthdan03.wordpress.com/2010/07/11/con-dường-di-sản-miền-trung-29-hang-dộng-ngủ-hanh-sơn/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s