Thư mục du lịch Hà Nội

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.644244269021192.1073741952.491938480918439&type=3&uploaded=31

Hà Nội là thủ đô và là thành phố đông dân hạng nhì của nước Việt Nam. Theo thống kê dân số năm 2009, số cư dân Hà Nội là 2.6 triệu người. Nếu tính khu đô thị, số này lên đến 6.5 triệu. Hà Nội còn được biết đến với nhiều tên khác nhau.

Thời bị Tàu đô hộ, nó được biết đến với những tên như Long Biên, Tống Bình, Long Đỗ và Đại La. Không phải chỉ thành phố Sàigòn bị Phe Chiến Thắng đổi tên, thủ đô Hà Nội cũng bị Phe Chiến Thắng đổi tên liên miên. Tên Hà Nội hiện nay do Vua Minh Mạng ở Huế đặt.

Năm 1010 Lý Thái Tổ quyết định dời đô về thành phố Đại La, đổi tên thành phố là Thăng Long. Trong giai đoạn lịch sử từ năm 1010 đến năm 1802 Hà Nội là một trung tâm chánh trị quan trọng nhất nước Việt Nam.

Vai trò này bị Huế lấn lướt thời Nhà Nguyễn từ năm 1802 đến năm 1945. Dưới thời Vua Minh Mạng, vào năm 1830 thành phố Thăng Long bị đổi tên thành Hà Nội. Trong giai đoạn này Huế là thủ đô nước Việt Nam.

Tại sao đặt tên thành phố này là Thăng Long? Theo truyền thuyết lúc Vua Lý Thái Tổ dời đô về Đại La, vua nhìn thấy một con rồng bay lên từ đây, nên quyết định đổi tên thành này thành Thăng Long.

Cuối thế kỷ 14 khi nhà Trần suy vi, Hồ Quí Ly thâu tóm quyền lực ép buộc Vua dời kinh đô về Thanh Hóa, lập nên nước Đại Ngu. Thủ đô lúc đó là Tây Đô. Thành phố Thăng Long được đổi tên thành Đông Đô vào năm 1400.

Năm 1406 nhà Minh xâm lược nước Đại Ngu, và đổi tên Đông Đô (Thăng Long) thành Đông Quan. Khi Lê Lợi chiến thắng quân Tàu thành phố Đông Quan (Thăng Long) lại được đối tên thành Đông Kinh vào năm 1430. Năm 1466 Đông Kinh bị đổi tên thành Trung Đô. Như đã nói ở trên tên Hà Nội do Minh Mạng đặt vào năm 1830.

Thời Pháp thuộc Hà Nội trở thành thủ đô của Đông Dương thuộc Pháp (French Indochina) từ năm 1902 đến năm 1954. Từ năn 1954 đến năm 1976, nó là thủ đô của miền Bắc Việt Nam. Sau khi miền Bắc chiến thắng miền Nam bằng vỏ lực năm 1975, năm 1976 Hà Nội trở thành thủ đô của nước Việt Nam thống nhất.

Sau khi Tổng Thống Clinton bỏ lệnh cấm vận, vợ chồng tôi đã trở về thăm lại quê hương, và đã thăm viếng Hà Nội hai lần. Hướng dẫn viên du lịch dẫn vợ chồng tôi đi xem những kiến trúc quan trọng với đảng Cộng Sản như lăng cụ Hồ, quảng trường Ba Đình, nhà sàn của cụ Hồ v.v…

Hai lần ra đó, chúng tôi vẫn không hiểu gì nhiều về lịch sử dân tộc Việt Nam. Chúng tôi phải xếp hàng đi xem xác cụ Hồ, tới bây giờ tôi vẫn không biết đó là xác già hay thật. Tôi hy vọng trong tương lai ra đó tôi có thể hiểu được nhiều hơn về lịch sử của dân tộc Việt Nam tôi là một thành phần.

Theo Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội tương lai sẽ có 4 khu vực: khu phố cổ, khu thành cổ, khu phố Pháp và các khu mới quy hoạch. (Sẽ bổ túc sau).

Thư mục du lịch Hà Nội
https://lthdan.wordpress.com/2013/12/02/thu-muc-du-lich-ha-noi/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s