Con đường di sản miền Trung (6): Trên sông Son

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.646684795443806.1073741961.491938480918439&type=3&uploaded=12

Sông Son là một nhánh của sông Gianh ở tỉnh Quảng Bình miền Bắc Trung Bộ. Nó chảy hoàn toàn trong tỉnh Quảng Bình, và hợp lưu với sông Gianh ở gần thị trấn Ba Đồn trước khi đổ ra biển Đông. Ở thượng lưu sông Son, nó chảy ngầm trong động núi đá với tên Phong Nha-Kẻ Bàng, và ra khỏi đây ở cửa động Phong Nha. Đoạn sông chảy ngầm trong núi dài 7,729 thước.

Tại sao có tên sông Son? Có hai truyền thuyết giải thích tại sao người ta đặt tên sông này là sông Son. Son có nghĩa là màu đỏ. Theo một truyền thuyết ngày xưa vào đầu thế kỷ 19, quân Tây Sơn bị quân Nguyễn Ánh giết chết ở đây rất nhiều, máu chảy nhuộm đỏ sông này, nên người ta đặt tên nó là sông Son (màu đỏ).

Theo một truyền thuyết khác ngày xưa ở đây có một cặp tình nhân, nàng là con gái con nhà giàu, chàng là một chàng trai trẻ con nhà nghèo. Gia đình chống đối cuộc tình của họ. Cô gái vẫn sắt son, nhất quyết yêu chàng mặc dầu bị gia đình chống đối. Cuối cùng họ đã rủ nhau đến đây tự vận. Vì mến lòng sắt son của cô gái, người ta đã đặt tên sông này là sông Son.

Có một cách giải thích giản dị hơn về nguồn góc sông Son (màu đỏ). Theo người dân địa phương ở đây, vào mùa nước lũ sông này rất đỏ, nên người ta đã gọi nó là sông Son.

Lúc vợ chồng tôi đến đây sông Son nước màu xanh lơ rất đẹp. Nước sông xanh màu xanh turquoise, màu của biển vùng Caribbean đẹp nổi tiếng thế giới. Không ngờ quê hương Việt Nam đẹp quá.

Muốn đi thăm quan Động Phong Nha, một di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam, vợ chồng tôi đã đi du thuyền trên sông Son, nước sông màu xanh đẹp lạ lùng, cảnh vật núi non miền Trung tuyệt vời.

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh quang cảnh sông Son, núi non hai bên bờ sông, nước sông Son màu xanh thật đẹp. Vợ chồng tôi đã đi thuyền lênh đênh trên sông này gần một tiếng đồng hồ mới tới của Động Phong Nha.

Con đường di sản miền Trung (6): Trên sông Son
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/24/tren-song-son/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s