Du lịch miền Bắc (2): Hà Nội, Đường Cổ Ngư xưa?

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.646702175442068.1073741962.491938480918439&type=3&uploaded=12

Đường Cổ Ngư chạy giữa Hồ Tây và Hồ Trúc Bạch rất đẹp. Đường rộng lớn với 5 hàng cây xanh bóng mát, cảnh vật Hà Nội thật tuyệt vời. Đến Hà Nội kỷ niệm 50 năm ngày cưới, vợ chồng tôi đã lang thang trên con đường Cổ Ngư một buổi sáng mùa đông, lòng thấy rộn ràng nhớ lại một bài ca xưa, nhắc lại tên con đường Cổ Ngư này, bây giờ tên là Thanh Niên.

“Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa
Cái rét đầu đông khăn em bay hiu hiu gió lạnh
Hoa sữa thôi rơi, em bên tôi một chiều tan lớp
Đường Cổ Ngư xưa chầm chậm bước ta về…”

Đường Cổ Ngư (bây giờ là Thanh Niên) thời xa xưa tên Cổ Ngự, có nghĩa giữ cho vững, dần dà người ta đọc sai thành Cổ Ngư. Tại sao giữ cho vững? Thế kỷ 17 người dân đánh cá vùng này đã đắp con đường này để khởi đi vòng. Sóng vỗ đường này bị sạt lỡ, nên phải lấp lại thường xuyên, do đó có tên giữ cho vững (Cổ Ngự). Tôi không rành lịch sử Hà Nội, chỉ nghe kể lại như thế.

Đường Cổ Ngư dài 992 thước, phân cách bởi một hàng cây xanh ở chính giữa, hai bên đường là những hàng phượng, liễu, bằng lăng, sửa v.v…, mùa nào thì thắm sắc hoa ấy.

Hồ Tây là hồ lớn và đẹp nhất Hà Nội, mỗi sáng sương mù che khuất hồ nên được dân Hà Nội đặt tên Dâm Đầm hay đầm mù sương. Hồ này còn được biết đến với tên hồ Xác Cáo, hồ Trâu Vàng. Thế kỷ 11 người ta gọi nó là Dâm Đầm (Đầm mù sương). Từ thế kỷ XV trở đi nó có tên Tây Hồ.

Hồ Trúc Bạch nhỏ hơn nhưng đẹp không kém. Một phi công Mỹ rất nổi tiếng sau này ứng cử Tổng Thống Mỹ đã rơi máy bay tại đây, nên cả thế giới đều biết tới tên hồ này. Thời xa xưa ở một góc hồ này có cung của Chúa Trịnh Doanh, sau này được dùng làm nơi an trí của các cung nữ bị tội, hoặc về già.

Các bạn có biết tại sao gọi tên hồ này là hồ Trúc Bạch không? Ngày xưa ở đây các cung nữ về già hoặc bị tội đến sống, ở làng Trúc. Họ trồng dâu chăn tầm và tự dệt lụa. Lụa họ dệt rất đẹp, mềm và trắng. Từ đó người ta đặt tên hồ này là hồ Trúc Bạch.

Du lịch miền Bắc (2): Hà Nội, Đường Cổ Ngư xưa?
https://lthdan03.wordpress.com/2010/03/29/dường-cổ-ngư-xưa/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s