Du lịch miền Bắc (3): Hà Nội, Hồ Tây

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.646845098761109.1073741963.491938480918439&type=3&uploaded=14

Hồ Tây là một hồ nước ngọt nằm ngay trung tâm Hà Nội. Nó còn được biết đến với nhiều tên khác như: Đầm Xác Cáo, Hồ Kim Ngưu, Lãng Bạc, Dâm Đàm và Đoài Hồ. Với chiều dài bờ hồ khoảng 18 cây số, nó là hồ lớn nhất thủ đô Hà Nội. Trong tương lai gần, người ta dự định biến khu vực này thành trung tâm thành phố Hà Nội, thay thế vị trí hiện nay là Hồ Hoàn Kiếm.

Hồ Tây rộng 500 ha. Đây là một đoạn của sông Hồng ngày xưa. Đường Cổ Ngư xưa (nay là Thanh Niên) đã cắt một phần của hồ này, thành hồ Trúc Bạch. Một quận ở thủ đô Hà Nội lấy tên hồ này, đó là quận Hồ Tây.

Khu Hồ Tây đẹp nổi tiếng. Ngày xưa đây là nơi du ngoạn của Vua Chúa. Trong khu này có nhiều di tích lịch sử. Wikipedia tiếng Việt kể như sau: “Từ thời Lý-Trần, các vua chúa đã lập quanh hồ nhiều cung điện làm nơi nghỉ mát, giải trí như cung Thuý Hoa đời nhà Lý, tức điện Hàm Nguyên đời nhà Trần nay là khu chùa Trấn Quốc; cung Từ Hoa đời nhà Lý nay là khu chùa Kim Liên; điện Thuỵ Chương đời nhà Lê nay là khu Trường Chu Văn An…” (Wikipedia).

Ngày xưa Hồ Tây có tên là Đầm Xác Cáo. Các bạn biết tại sao không? Theo một truyền thuyết, ngày xưa ở đây có một con Hồ Ly Tinh sanh sống. Nó là Hồ Ly Tinh 9 đuôi, đã sống cả ngàn năm. Nó phá hoại dân lành. Long Quân đã dâng nước lên giết nó. Vì đây là động Hồ Ly Tinh nay bị ngập nước chết, nên người ta đặt tên hồ này là Đầm Xác Cáo. Ngày nay con đường chạy dọc phía Tây hồ này được đặt tên Lạc Long Quân.

Hồ Tây ở Hà Nội rất đẹp, sáng sáng sương mù phủ lấy mặt hồ, thơ mộng lắm. Khi Vua Lý Thái Tổ dời kinh đô từ Hoa Lư về Thăng Long, đây là nơi du ngoạn của Vua và quần thần. Lúc đó hồ này nhiều suong mù nên được đặt tên là hồ Dâm Đàm(nhiều sương mù).

Năm 1573 để tránh tên húy của Vua Lê Thái Tông là Duy Đàm, người ta đã đổi tên hồ này thành Hồ Tây. Tên nầy sống đến ngày nay. Tại sao Hồ Tây? Wikipedia tiếng Việt giải thích việc đặt tên địa danh và sông hồ ở Việt Nam thường bắt chước Trung Quốc. Họ có Tây Hồ. Tên nầy viết theo chữ Hán đọc lại là Hồ Tây.

Nhiều vua chúa sau nầy đổi tên Hồ Tây thành Đoài Hồ, Diêm Hồ và Liêm Đàm. Tuy nhiên dân chúng thích tên Hồ Tây hơn, nên tên nầy sống mãi đến ngày hôm nay. 40 năm sau khi thành phố Sài Gòn bị Cộng Sản đổi tên thành Hồ Chí Minh, tên Sài Gòn vẫn chưa chết. Không biết có sống mãi trong lòng người dân ở đây, như Hồ Tây đối với người Hà Nội không?

Trước đây, vợ chồng tôi có viếng Tây Hồ ở Trung Quốc. Hướng dẫn viên du lịch kể lại câu chuyện thần kỳ về sự tích hai hồ: Hồ Tây ở Hà Nội và Tây Hồ ở Hàng Châu.

Ngày xưa trên trời có nàng tiên nữ vô tình làm rớt hai hột ngọc xuống trần gian, một hột nhỏ rơi xuống nước Việt Nam tạo nên Hồ Tây, và một hột lớn hơn rơi xuống Trung Quốc tạo nên Tây Hồ.

Lúc ra Hà Nội tham quan Hồ Tây, hướng dẫn viên du lịch Việt Nam không nhắc đến câu chuyện truyền kỳ này về phía Trung Quốc, nhưng lại nhắc đến câu chuyện Không Lộ có biệt tài gạt được người phương Bắc lấy hết đồng đen của họ đem về Hà Nội đúc chuông. Khi chuông đánh lên vang rền tới tận phương Bắc, trâu vàng nghe tiếng chuông chạy về nước ta, rồi nhảy xuống khu hồ tây này, do đó Hồ Tây còn được Việt Nam gọi là hồ Trâu Vàng.

Nghe hướng dẫn viên du lịch kể chuyện truyền ký vô tình nói lên những khát khao thầm kín của dân tộc hai bên, nghĩ cũng vui vui. Dưới mắt hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc, cái gì nhỏ là của Việt Nam. Nhưng đó chỉ là những câu chuyện truyền kỳ mà thôi.

Đến Hà Nội kỷ niệm 50 năm ngày cưới, vợ chồng tôi rất thích khu vực đường Cổ Ngư và Hồ Tây, vì có nhiều di tích lịch sử. Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh chụp tại Hồ Tây mấy năm trước.

Du lịch miền Bắc (3): Hà Nội, Hồ Tây
https://lthdan03.wordpress.com/2010/03/29/hồ-tay-ở-ha-nội-2/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s