Saigon: Hình ảnh nhảy đầm ngoài công viên

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.644464395665846.1073741953.491938480918439&type=3&uploaded=8

Một vài bạn hỏi tôi tại sao viết nhiều về Saigon, ít viết về Hà Nội. Xin trả lời giản dị, Saigon là nơi tôi sanh, nơi tôi sống thời thơ ngây tuổi trẻ, và cống hiến nhiều năm trong đời cho nghề dạy học, viết văn, xuất bản sách. Đó là nơi tôi trở về. Từ Mỹ bay về Việt Nam, Saigon là nơi đầu tiên tôi đặt chân đến, và là nơi cuối cùng tôi bước lên phi cơ ra đi, trở về Mỹ.

Tôi có thăm viếng Hà Nội, và nhiều vùng khác của quê hương ít nhất 2 hoặc 3 lần trong những năm hưu trí. Nhưng đó không phải là nơi tôi ở thường xuyên mỗi lần về thăm lại quê hương. Và đó không phải là nơi bạn bè, người thân và gia đình tôi sanh sống. Tôi cũng đã viết về những vùng đất tôi đi qua, khám phá, tìm hiểu. Mời các bạn đọc thêm trong Trang FB nầy.

Từ ngày Tổng Thống Clinton bỏ lệnh cấm vận, tôi đã về đây. Cứ một vài năm tôi lại trở về. Mỗi lần về tôi thấy rõ sự đổi mới, cố gắng vươn lên của thành phố này. Đời sống ở đây cải thiện nhiều, mặc dầu có nhiều chỉ trích.

Điều làm tôi ngạc nhiên nhiều là thái độ lạc quan yêu đời của người dân ở đây. Không có gì họ cũng vui. Từ em bé đánh giày đến người ăn xin, ai cũng có vẻ hạnh phúc lắm. Lần đầu tiên trở về đây sau khi Tổng Thống Clinton bỏ lệnh cấm vận, tôi khóc nhiều, tội nghiệp cho họ. Nhưng từ từ tôi thấy họ lạc quan hơn, yêu đời hơn, hạnh phúc hơn.

Lang thang các công viên ở Saigon, tôi để ý thấy dân chúng ở đây hay tựu tập ngoài công viên nhảy đầm, rất vui. Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh vợ chồng tôi đi nhảy mỗi buổi sáng ở công viên Tao Đàn, hoặc công viên 23 tháng 9.

Người Việt Nam trong nước sống vui quá, nghèo mà vui. Vừa rồi vợ chồng tôi về thăm quê hương 6 tuần vẫn chưa chán. Ở Mỹ muốn học nhảy, vợ chồng tôi phải trả tiền rất nhiều. Ở Việt Nam, chỉ cần ra công viên nhảy chung với người khác, trả tiền rất rẽ. Lẽ dĩ nhiên là tiền nào của nấy.

Ở công viên 23 tháng 9 đàn ông khỏi trả tiền, đàn bà trả vài đô la nhảy cả tháng, ngày nào cũng tới tập nhảy vài tiếng. Có những nhóm chuyên để nhạc Việt Nam. Có nhiều nhóm khác để nhạc ngoại quốc.

Các bạn tha hồ lựa chọn nhóm phù hợp với sở thích của mình. Có Nhóm thích nhảy đại khái cho vui. Có Nhóm nhảy theo lối International, lối nhảy quốc tế. Người Việt trong nước sống vui quá. Nghèo mà vui.

Có lẽ do họ vui với cái nghèo của họ, mà xã hội không tiến bộ được so với các nước láng giềng. Theo một bảng xếp hạng, nước Việt Nam được xếp hạnh phúc hạng nhì trên thế giới.

Trong bảng xếp hạng này, những nước kỹ nghệ phát triển, y tế, giáo dục cao đều xếp cuối bảng. Theo một bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc khác của Liên Hiệp Quốc, dựa trên các yếu tố góp phần vào sự phát triển con người, nước Việt Nam tụt xuống gần cuối bảng.

Saigon: Hình ảnh nhảy đầm ngoài công viên
https://lthdan03.wordpress.com/2012/04/13/saigon-hinh-ảnh-nhảy-dầm-ngoai-cong-vien/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s