Tây Ninh: Thánh Thất Cao Đài

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.644572858988333.1073741954.491938480918439&type=3&uploaded=26

Lúc trẻ mới ra trường, tôi đã dạy học tại Tây Ninh gần hai năm. Sau này, tôi đã trở lại dạy tại Đaị Học Sư Phạm Cao Đài hơn hai năm, với tư cách giáo sư thỉnh giảng. Mấy năm trước về thăm lại quê hương, vợ chồng tôi đã trở lại thành phố này, và thăm viếng thánh thất Cao Đài, nơi tôi đã dạy học trước đây. Mọi việc thay đổi rất nhiều. Tôi trở về đây như người xa lạ. Việt Nam thời đổi mới đã biến đổi Tây Ninh rất nhiều.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hinh ảnh thánh thất Cao Đài tại Tây Ninh, một địa điểm du lịch quan trọng của thị xã này. Phần lớn các tôn giáo ở Việt Nam hiện nay đều xuất phát từ nước ngoài, như Phật giáo, Công giáo và Hồi giáo. Đạo Cao Đài xuất phát từ Tây Ninh, miền Nam Việt Nam, và đã phát triển ngược lại đi nhiều quốc gia trên thế giới, như Mỹ, Anh, Úc v.v

Thánh thất Cao Đài tại Tây Ninh có thể được ví như tòa thánh Vatican ở La Mã, trung ương của đạo Cao Đài so với đạo Công giáo. Thánh thất Cao Đài rất lớn, vòng rào thánh thất chạy dài hơn 4,000 thước, với 12 cửa ra vào.

Đạo Cao Đài được chánh thức khai sanh tại Tây Ninh vào năm 1926. Đạo được phổ biến khắp nước, và tại hải ngoại. Theo thống kê năm 2009 của chánh phủ, đạo này có 807,915 tín đồ trong nước. Theo trang thông tin đạo Cao Đài ở hải ngoại, số tín đồ đạo này lên đến 5 triệu.

Trong nước đạo này đã hoạt động trên 35/38 tỉnh thành, với 65 Ban Đại Diện, 1,290 cơ sở thờ tự. Mỗi năm có khoảng 4,000 tín đồ mới nhập môn. Ở hải ngoại đạo Cao Đài có khoảng 30,000 tín đồ ở Mỹ, Châu Âu và Úc.

Cao Đài nghĩa gì? Cao Đài là một nơi cao, nơi cao nhất là nơi có Thượng Đế, nên Cao Đài còn được hiểu là Thượng Đế. Cao Đài là danh xưng ngắn của Thượng Đế, hay Trời. Các tín đồ Cao Đài tin tưởng rằng đạo Cao Đài là đạo Trời.

Đạo Cao Đài tin tưởng gì? Tín đồ đạo nầy tin tưởng rằng Thượng Đế là Đấng Sáng Lập đã tạo ra vũ trụ này, và các tôn giáo khác nhau. Họ tin rằng các giáo lý của Đạo Cao Đài được Thượng Đế trực tiếp khai thông qua cơ bút, với mục đích Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, có nghĩa Nền Đạo Lớn Được Phổ Độ Lần Thứ Ba.

Tam Kỳ Phổ Độ nghĩa gì? Theo đạo Cao Đài ở thời kỳ phổ độ thứ nhất (Nhất Kỳ Phổ Độ), các tôn giáo được khai sanh tại nhiều nơi, nhiều vùng đất và thời gian khác nhau. Đó là những đạo lớn như Phật giáo, Kỳ Na giáo ở Ấn Độ, Lão giáo, Nho giáo ở Trung Hoa, Do Thái giáo và Hồi giáo ở Trung Đông.

Trong thời kỳ phổ độ thứ hai (Nhị Kỳ Phổ Độ), các tôn giáo lớn được phổ biến ra thế giới, vượt biên giới địa phương vùng miền, để lan truyền ra thế giới. Trong thời kỳ này hình thành Phật giáo Đại thừa, Phật giáo Tiểu thừa, Jaina giáo, Tiên giáo, Khổng Mạnh giáo, Cơ Đốc giáo và Hồi giáo. Trong thời kỳ này các tôn giáo kình chống với nhau.

Đạo Cao Đài là Nền Đạo Lớn Được Phổ Độ Lần Thứ Ba. Đạo được khai sanh để giải quyết các mâu thuẫn tôn giáo. Đạo chấp nhận tất cả mọi tôn giáo. Đạo chấp nhận tất cả mọi thể hiện của Thượng Đế trong các đạo lớn trước đây. Chỉ có một Thượng Đế tối cao, và Thượng Đế nầy truyền cơ bút lập nên đạo Cao Đài để cứu rổi chúng sinh, ở thời kỳ phổ độ lần 3.

Biểu tượng (Symbol) của đạo này là “Thiên Nhãn”, con mắt của Thượng Đế. Đạo nầy tin rằng Thượng Đế thấy tất cả những gì chúng ta làm, không ai có thể che dấu hay chối cải được. Nếu chúng ta làm điều lành chúng ta sẽ được thưởng, nếu chúng ta làm điều ác, chúng ta sẽ bị phạt.

Các tín đồ Cao Đài tin tưởng đạo mình dung hợp các đạo lớn trên thế giới như Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo và Kitô giáo. Họ làm lành, lánh dữ, ăn chay, không sát sanh. Họ sống cuộc đời đạo đức, tạo sư đoàn kết hài hòa trong nhân loại, giúp nhân loại sống hạnh phúc, sống đạo để đạt được mục đích cuối cùng là thoát khỏi kiếp luân hồi.

Du lịch miền Đông (04): Thánh Thất Cao Đài (Tây Ninh)
https://lthdan03.wordpress.com/2010/02/27/thanh-thất-cao-dai-tay-ninh/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s