Du lịch miền Bắc (4): Hà Nội, Hồ Trúc Bạch

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.647127865399499.1073741964.491938480918439&type=3&uploaded=9

Hồ Trúc Bạch là một trong nhiều hồ của thủ đô Hà Nội. Ngoài nước Việt Nam, nó được biết đến như nơi máy bay của John McCain đã bi bắn rơi, người sau này ứng cữ Tổng Thống Hoa Kỳ đã bị bắt, đánh đập, và cầm tù. Ngày xưa nó là một phần của Hồ Tây thuộc quận Ba Đình. Nó được ngăn cách với hồ nầy bởi đường Thanh Niên (ngày xưa là đường Cổ Ngư).

Hồ Trúc Bạch nằm phía Tây Bắc của Hồ Tây. Ngày xưa khu nầy sóng lặng, nên cá Hồ Tây thường tựu về đây. Vào thế kỷ 17 dân đánh cá vùng này đã xây dựng một con đê nhỏ để dễ đánh cá, và nuôi cá. Chúa Trịnh đã xây dựng đường đê này lớn và chắc chắn hơn, đặt tên là Cố Ngự (nghĩa là giữ vững). Cố Ngự sau này được đọc sai thành Cổ Ngư. Cộng Sản đã đổi tên đường này thành Thanh Niên cho đến ngay nay.

Tại sao gọi hồ này là Trúc Bạch? Ngày xưa ở đây có làng Trúc Yên trồng nhiều trúc, nên còn được biết đến với tên Trúc Lâm. Vào thế kỷ 18 chúa Trịnh Giang cho xây một cung điện để nghĩ mát ở đây, tên Trúc Lâm. Sau này cung này được dùng làm nơi giam giữ cung nữ phạm tội, và cung nữ già yếu đến an nghỉ tuổi già. họ trồng dâu, nuôi tầm, dệt lụa bán để nuôi thân. Lụa ở đây màu trắng mềm mại, đẹp nổi tiếng. Lụa này được gọi là lụa trúc, chử Hán lá Trúc Bạch. Từ đó người ta gọi hồ này là hồ Trúc Bạch.

Quanh hồ này có nhiều di tích lịch sử, quan trọng nhất là đền Quán Thánh, chùa Châu Long và đền Cẩu Nhi. Lúc ra Hà Nội tham quan, vợ chồng tôi có đến thăm viếng đền Quán Thánh. Mời các bạn đọc về đền này ở một bài riêng, sẽ được post sau.

Mùa Giáng Sinh 2009, tôi và người tình trăm năm đi lang thang trên đường Cổ Ngư xưa, cây dài bóng mát, ngắm nhìn cảnh trời đất mênh mông, hồ Trúc Bạch và Hồ Tây, cuộc đời đáng sống quá.

Nhiều người đến thăm viếng Hà Nội với những tình cảm trái ngược, hoặc thương hoặc ghét. Những vết thương do cuộc chiến Cộng Sản Hà Nội gây ra, đặc biệt những gì Cộng Sản Hà Nội đã làm sau chiến thắng, khi tiếng súng đã im lặng, hòa bình và thống nhất lãnh thổ đã thực hiện, nhiều người chưa quên được, vết thương chưa lành.

Riêng vợ chồng tôi đến Hà Nội, không muốn giận hờn, chỉ muốn tìm hiểu danh lam thắng cảnh, đặc biệt lịch sử mấy ngàn năm dân Việt Nam đã lập quốc và dựng nước, chỉ thế thôi. Không thương, không ghét, không chỉ trích phê bình.

Trong hai entry trước, tôi đã trình bày nhiều về đường Cổ Ngư xưa, nay gọi là đường Thanh Niên, và Hồ Tây bên cạnh đường. Trong entry nầy, xin chia sẻ một vài hình ảnh hồ Trúc Bạch bên cạnh Hồ Tây và đường Cổ Ngư, lúc vợ chồng tôi thăm viếng mùa đông vừa qua.

Việt Kiều Mỹ bạn bè của tôi, ai về đây cũng ăn thử bánh tôm ở bên bờ hồ này. Có người ăn kem ở trước của nhà hàng bánh tôm. Người nói ngon, người nói không bằng ở Little Saigon bên Mỹ. Riêng tôi chỉ ăn cho biết thôi, không muốn phê bình. Ăn cả bánh tôm và kem.

Hồ Trúc Bạch nổi tiếng vì có đài tưởng niệm một phi công Mỹ bị bắn rơi ở đây. Đó là Thượng Nghị Sĩ J. McCain, người đã tranh đua chức Tổng Thống với Obama mấy năm trước.

Du lịch miền Bắc (4): Hà Nội, Hồ Trúc Bạch
https://lthdan03.wordpress.com/2010/04/03/ha-nội-hồ-truc-bạch/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s