Du Lịch Sa Đéc

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.647650038680615.1073741970.491938480918439&type=3&uploaded=8

Sa Đéc là một thành phố trực thuộc tỉnh Đồng Tháp vùng đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam Việt Nam. Nó là một cảng trên sông, và là trung tâm kinh tế, tài chánh, giáo dục và văn hóa của tỉnh này. Trước đây Sa Đéc là tỉnh lỵ của tỉnh Sa Đéc. Bây giờ nó trực thuộc tỉnh Đồng Tháp, với tỉnh lỵ là thành phố Cao Lãnh.

Sa Đéc nổi tiếng thế giới, và được thế giới biết đến như là nơi người tình của nhà văn đoạt giải thưởng văn chương Goncourt của Pháp (Marguerite Duras) đã từng sống, và yêu say đắm thời tuổi trẻ.

Sa Đéc là bối cảnh của một chuyện tình nổi tiếng thế giới của một cô gái mới lớn người Pháp và một chàng trai người Sa Đéc. Câu chuyện tình nầy được diển tả trong một cuốn tiểu thuyết đoạt giải thưởng văn chương Goncourt của Pháp, được dịch ra 43 thứ tiếng khác nhau trên thế giới, và được quay thành phim.

Bà đã từng sống ở đây trong giai đoạn từ năm 1928-1932. Lúc đó Má của Bà đang mở trường dạy học ở đây. Trường ở góc đường Hùng Vương và Hồ Xuân Hương, hiện là trường tiểu học Trưng Vương. Mối tình của Ba thời con gái và chàng trai Huỳnh Thủy Lê đã làm xúc động nhiều người trên thế giới. Chuyện tình này đã được quay thành phim tên “The Lover” (Người Tình).

Má vợ tôi người Sa Đéc. Ba vợ tôi người Cao Lảnh. Ông cố và ông bà nội tôi gốc người Cao Lãnh. Suốt 56 năm hôn nhân, vì chiến tranh và những hậu quả của cuộc chiến, sống lẩn quẩn ở Sài Gòn, tôi không có dịp dẩn vợ về quê, để thăm viếng bà con trong đại gia đình bên vợ, và bên tôi.

Năm 2007, chúng tôi đả đi Sa Đéc và Cao Lảnh thăm viếng gia đình, vui lắm. Chuyến về miền Tây vừa qua rất vui. Miền Tây sông nước hiền hòa, dân tình chất phác thật thà, dể thương. Về thăm viếng miền đất này giúp tôi hiểu rõ hơn về tâm hồn miền Nam trong chúng tôi, hiểu rõ tánh tình, văn hóa, và thức ăn đặc sản ở đây. Thú vị lắm.

Do đâu có tên Sa Đéc? Ngày xưa trước khi chúa Nguyễn khai phá vùng đất này, đây là đất của người Campuchia tên tiếng Khmer là “Phsar Dek”. Từ này có nghĩa là “Chợ sắt”. Nó cũng là tên của một Thủy Thần của người Khmer. Người mình đã Việt Nam hóa từ nầy thành Sa Đéc.

Ở đây có đặc sản gì? Những đặc sản của vùng Sa Đéc nổi tiếng nhất là: Hủ tiếu Sa Đéc, Bún cá, Nem Lai Vung, Lẩu gà nòi, Bánh phồng tôm, Bánh tráng sữa và Phở bò Sa Đéc.

Sa Đéc có gì để tham quan? Ở đây có hai di tích lịch sử, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê và Kiến An Cung. Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê là nơi người tình của nhà văn nổi tiếng thế giới Marguerite Duras đã từng sống.

Kiến An Cung là một ngôi đền được xây đầu thế kỷ 20 bởi người Hoa gốc Phúc Kiến. Đền nầy đậm nét Trung Quốc. Trong đền có nhiều hình ảnh lấy từ sách Tây Du Ký và Tam Quốc Diễn Nghĩa. Đền này còn được biết đến với tên chùa Ông Quách, nằm ngay trung tâm thành phố.

Ngoài ra Làng Hoa Sa Đéc rất nổi tiếng. Diện tích làng này là 150 hecta, với hơn 2,000 hộ trồng hoa. Ở đây có hơn 1,000 chủng loại hoa. Hoa Sa Đéc đẹp nổi tiếng và được chở đi khắp nơi trong nước, cũng như xuất cảng đi Campuchia và Trung Quốc.

Đi giang hồ: Sa Đéc
https://lthdan03.wordpress.com/2013/12/03/di-giang-ho-sa-dec/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s