Du lịch Vĩnh Long

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.647414468704172.1073741967.491938480918439&type=3&uploaded=21

Vĩnh Long là một tỉnh của vùng đồng bằng sông Mekong (hay Cửu Long) ở miền Nam Việt Nam. Thành phố Vĩnh Long là tỉnh ly của tỉnh này. Đây là quê Mẹ của tôi, nên lần nào về thăm lại quê hương vợ chồng tôi cũng về đây thăm mồ mã Ông Bà Cha Mẹ. Dân số của tỉnh này là 1,046,390 người, sống trong diện tích 1,475 km² (Cây số vuông). Hai cư dân nổi tiếng nhất tĩnh này là Petrus Ký và Võ Văn Kiệt.

Vĩnh Long nằm cách thành phố Sài Gòn 135 cây số về hướng Bắc, và Cần Thơ 33 cây số hướng Nam theo quốc lộ 1. Tỉnh này nằm trong vùng đồng bằng bằng phẳng, không có núi đồi. Nói đúng hơn nó nằm trong lòng chảo, chính giữa hơi thủng, cao dần ở ngoài bìa, phía Bắc, Đông Bắc và Nam Đông Nam. Cũng như thành phố Sài Gòn khí hậu ở đây là nhiệt đới gió mùa. Vĩnh Long có nhiều sông rạch chằng chịt.

Tỉnh Vĩnh Long ngày nay là một phần của dinh (barrack) Long Hồ do chúa Nguyễn thành lập vào năm 1732. Dinh này bao gồm những vùng đất ngày nay là Bến Tre, Trà Vinh và một phần của Cần Thơ.

Vào cuối thế kỷ 18, vùng đất này đã chứng kiến những trận đánh ác liệt giữa quân Tây Sơn và quân của các chúa Nguyễn. Năm 1784 quân Tây Sơn của Nguyễn Huệ đã đánh thắng vẻ vang quân Xiêm La do Nguyễn Ánh cầu viện tại sông Mang Thít. Trận này được lịch sử nhớ tới với tên trận Rạch Gầm-Xoài Mút. Đây là khúc sông nơi quân của Nguyễn Ánh cầu viện đại bại.

Năm 1732 Vĩnh Long được biết đến với tên Châu Định Viễn, thuộc dinh Long Hồ. Trong 70 năm từ năm 1732 đến 1802, Vĩnh Long đổi tên liên miên từ tên nguyên thủy này đến những tên khác như: Hoằng Trấn dinh (1779), Vĩnh Trấn (1780-1832), và Trấn Vĩnh Thanh (1806-1832).

Từ năm 1832 đến năm 1930 tên Vĩnh Long tồn tại như là một tỉnh. Giai đoạn từ năm 1951 đến năm 1954 nó được đổi tên thành Vĩnh Trà. Lúc đó do tình hình lộn xộn, chánh quyền ở ngoài Bắc đổi tên thành phố, nhưng trong thực tế không áp dụng được. Từ năm 1954 đến năm 1975 nó lấy tên cũ trở lại, là tỉnh Vĩnh Long.

Sau năm 1975 Cộng Sản đổi tên nó là tỉnh Cửu Long. Tỉnh này bao gồm Vĩnh Long và Trà Vinh. Từ năm 1991 Việt Nam đổi mới, tỉnh Cửu Long lấy tên trở lại là tỉnh Vĩnh Long. Tên nầy tồn tại đến ngày nay.

Vĩnh Long nằm giữa hai sông Tiền và Hậu. Cá, tôm rất nhiều trong sông rạch ở đây, đặc biệt cá Basa và Cá Tra (Catfish). Ngoài nguồn tài nguyên về tôm cá, tỉnh này còn có đủ thứ trái cây miền Nam như Măng Cụt, Chôm Chôm, Sầu Riêng, Bưởi, Cam v.v…

Đặc biệt lúa gạo được sản xuất mạnh ở đây. Năm 2011 tỉnh này đã sản xuất hơn một triệu tấn lúa gạo. Năm nầy GDP bình quân đầu người của tỉnh đạt đến 24 triệu đồng. Số du khách đến đây thăm viếng tỉnh lên đến 750,000 người, theo Wikipedia tiếng Việt.

Thư mục du lịch Vĩnh Long
https://lthdan.wordpress.com/2013/12/02/thu-muc-du-lich-vinh-long/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s