Vũng Tàu: Thích Ca Phật Đài

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.647225662056386.1073741966.491938480918439&type=3&uploaded=20

Thích Ca Phật Đài (Platform of Shakyamuni Buddha) là một quần thể kiến trúc Phật Giáo nổi tiếng ở Vũng Tàu, miền Nam Việt Nam. Nó nằm trên mạn sườn Tây Bắc núi Lớn, và được xây cất từ những năm 1961-1963. Về thăm lại quê hương kỷ niệm 50 năm ngày cưới, tôi và người tình trăm năm đã thăm viếng nơi này, cảnh vật Vũng Tàu và Biển Đông nhìn từ đây đẹp tuyệt vời.

Quần thể Phật Giáo này nằm trên miếng đất rộng 5 hecta, phía dưới núi là một ngôi Chùa và tu viện Thiền Lâm (Zen Buddhist monastery), và trên núi là Thích Ca Phật Đài. Zen (Thiền Tông) là Phật Giáo Đại Thừa xuất phát từ Trung Quốc. Tông phái này được đưa vào Việt Nam từ Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng có nguồn gốc ở Ấn Độ.

Chùa được bắt đầu xây cất vào năm 1957. Lúc đó chùa này rất nhỏ. Vào năm 1961 Giáo hội Phật Giáo đã trùng tu chùa nầy, và quyết định xây Phật Đài cao hơn trên núi, cùng khu nhà cho người hành hương ở, và nhà trưng bày.

Thích Ca Phật Đài là một di tích lịch sử quan trọng của thành phố Vũng Tàu. Tại Thích Ca Phật Đài có nhiều tượng Phật qui mô, nổi tiếng nhất là tượng đức Phật ngồi thiền và tượng đức Phật nhập niết bàn (Phật nằm).

Từ dưới lên các bạn phải đi 3 tầng. Tầng thứ nhất có cửa Tam Quan và khu vườn hoa. Tầng 2 có khu nhà cho người hành hương, và nhà trưng bày. Tầng 3 có chùa Thiền Lâm (Thiền Lâm Tự) và khu Phật tích, kể lại sự tích Đức Phật.

Con đường nhỏ lên núi rất đẹp. Từ cổng Tam Quan, các bạn leo nhiều bậc thang lên núi, nghe chim chóc chíu chít trên cây xung quanh, thú vị lắm. Từ từ leo lên núi, thỉnh thoảng các bạn có thể nhìn cảnh vật Vũng Tàu và biển Đông dưới núi, đẹp lắm. Trên đường có trưng bày nhiều tượng và kiến trúc mô tả cuộc đời của đức Phật từ lúc mới sanh đến lúc xuất gia đi tu, Phật ngồi Thiền dưới cây bồ đề, Phật giảng đạo cho các đệ tử ở Sarnath, và sau cùng Phật nhập niết bàn.

Sarnath là nơi Phật giảng bài đầu tiên sau khi thành Phật. Bài giảng này nói đến Tứ Diệu Đế (The four Noble Truths), là 4 chân lý căn bản của Phật Giáo. Muốn thoát khỏi kiếp luân hồi, chúng ta phải am hiểu 4 sự thật này và tu thân, như Phật đã làm.

Bốn sự thật này được biết đến với những tên như Khổ Đế (Đời là bể khổ, Sanh, Bệnh, Lảo, và Tử là Khổ), Tập Đế (Nguyên nhân của Khổ là ham muốn, dục vọng, thương và ghét. Đây là nguyên nhân của kiếp luân hồi), Diệt Đế (Muốn hết Khổ phải tận diệt cái gốc của Khổ, phải tu và diệt dục), và Đạo Đế (Con đường dẫn đến hết Khổ, phải sống và tu thân như Phật, để thoát khỏi kiếp luân hồi, đạt đến Niết Bàn).

Cũng trong bài giảng tại Sarnath, Phật đã trả lời câu hỏi: Con đường theo Phật dẫn đến hết Khổ là gì? Ở đây Phật đã giảng Bát Chánh Đạo (Noble Eightfold Path) cho đệ tử. Đây là con đường 8 nhánh để thoát Khổ.

Bát Chánh Đạo thường được vẻ như một bánh xe luân hồi 8 nhánh, gọi là Pháp Luân (Dharmacakra). Con đường 8 nhánh là: phải Thấy cho đúng (Right View), phải có Nguyện Vọng cho đúng (Right Aspiration), Nói cho đúng (Right Speech), Hành Động cho đúng (Right Action), Kiếm Ăn (Livelihood), Cố Gắng (Effort), Chú Tâm (Mindfulness), và phải Tập Trung Tư Tưởng (Concentration) cho đúng.

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh vợ chồng tôi hành hương tại quần thể Thích Ca Phật Đài những ngày trước Giáng Sinh năm 2009. Quang cảnh Vũng Tàu nhìn từ chỗ Phật ngồi thiền rất đẹp và thơ mộng.

Vũng Tàu: Thích Ca Phật Đài
https://lthdan03.wordpress.com/2010/05/13/thich-ca-phật-dai-vung-tau/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s