Địa Đạo Củ Chi (The tunnels of Củ Chi)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.649068271872125.1073741974.491938480918439&type=1

Địa Đạo Củ Chi (The tunnels of Củ Chi) là một hệ thống địa đạo rộng mênh mông dài hơn 200 cây số nằm trong lòng đất huyện Củ Chi thành phố Sài Gòn. Đây là hệ thống địa đạo nằm trong vùng đất mệnh danh là “đất thép”, nằm cuối đường mòn Hồ Chí Minh. Khi vợ chồng tôi đến đây, tôi để ý thấy ở đây ít người Việt Nam đến thăm viếng, khác với lăng Chủ Tịch ngoài Hà Nội.

Trong địa dạo này có nhà ở, nhà thương, phòng làm việc, và kho chứa vũ khí. Ngày nay người ta chỉ bảo tồn khoảng 120 cây số địa đạo thôi, và tân trang sửa chữa để du khách đến thăm viếng ở hai địa điểm là Bến Dược và Bến Đinh. Đây là hai di tích lịch sử quốc gia. Một địa điểm thứ ba ở Cây Da cũng đang chờ được công nhận di tích lịch sử quốc gia.

Địa đạo này không phải chỉ có tánh cách địa phương ở vùng Củ Chi mà thôi. Đây chỉ là một phần của hệ thống địa đạo nối liền với nhiều nơi khác trên toàn quốc nước Việt Nam. Chúng ta không thể hiểu được đầy đủ cuộc chiến, những hy sinh, và sự chiến thắng của Cộng Sản nếu chúng ta không hiểu được hệ thống địa đạo này. Đó là lý do nhiều du khách thế giới đến đây thăm viếng.

Người Việt Nam mình ít đến đây thăm viếng. Người nước ngoài đến đây rất đông. Khi tôi đến đây, tôi thấy một đoàn du khách người Mỹ cũng đến. Đây đúng là một di tích lịch sử quốc gia, nhiều người trên thế giới muốn đến đây tìm hiểu, thăm viếng địa đạo, và tưởng tượng lại nếp sống những người đã từng sống và chiến đấu ở đây.

Địa đạo nguyên thủy rất chật hep, chỉ vừa một người Việt Nam nhỏ bé đi khom. Phần địa đạo cho du khách nước ngoài được mở rộng hơn, nhưng tôi cũng vất vả lắm mới lom khom đi được. Ở đây du khách được mời ăn một bữa cơm khoai mì, như Cộng Sản đã từng ăn ở đây để sống qua ngày. Bếp trong địa đạo là bếp Hoàng Cầm, rất đặc biệt, được thiết kế để tránh khói bay ra ngoài quá rõ, đối phương thấy.

Khu địa đạo này được bắt đầu đào từ những năm 1946-1948 trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Đến năm 1961-1965, “xương sống” của khu địa đạo này được hoàn tất. Từ đó người ta đào thêm nhiều nhánh chằng chịt giúp nối liền nhiều ấp và xã khác nhau trong vùng.

Năm 1965 địa đạo nầy dài khoảng 200 cây số, chia làm 3 tầng, tầng thứ nhất sâu khoảng 3 thước, tầng 2 sâu 6 thước và tầng 3 sâu 12 thước. Bên trên địa đạo người ta xây dựng nhiều vòng đai giao thông hào chằng chịt nối liền với địa đạo. Ngoài ra người ta còn xây nhiều ụ chiến đấu, bãi mìn, hố đinh, bàn chông v.v…

Địa Đạo Củ Chi (The tunnels of Củ Chi) là nơi trú ẩn an toàn cho nhiều quân lính Cộng Sản địa phương, được biết đến với tên Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam. Đây cũng là đầu não của cuộc tấn công Tết Mậu Thân năm 1968. Đây cũng là chiến trường nơi xảy ra nhiều trận đánh trong suốt thời chiến tranh.

Việt Nam ngày nay là một đất nước thanh bình, dễ thương, nơi tôi thích trở về du lịch, thăm gia đình, bạn bè, đặc biệt để nhớ lại những ngày xưa hạnh phúc ở Sài Gòn.

40 năm sau khi chiến tranh chấm dứt, Việt Nam vẫn còn nhiều vết tích nhắc nhở lại cuộc chiến. Tôi đã thăm viếng một vài di tích nầy, chẳng hạn Bảo tàng chiến tranh ở Sài Gòn, và khu địa đạo Cũ Chì ở Cũ Chi. Cảm tưởng sau chuyến viếng thăm: rất buồn.

Sau 40 năm, những gì của lịch sử vẫn chưa được trả lại cho lịch sử. Những lời giải thích của hướng dẫn viên bằng tiếng Mỹ không có tánh cách chiến tranh tâm lý, khác với tuyên truyền thời chiến. Những lời giải thích bằng tiếng Việt vẫn còn mang nhiều màu sắc một chiều, lối chiến tranh chánh trị hơn là lịch sử khách quan.

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh khu địa đạo Cũ Chi. Khu này ngày nay thanh bình và đẹp lắm, đáng thương lắm. Nhưng bao nhiêu máu người Việt Nam đã đổ tại đây, để rồi tiếp tục đổ sau khi tiếng súng chấm dứt.

Nhớ lại những lần du lịch đi Đức và các nước Đông Âu, tôi cảm thấy buồn cho dân tộc mình, đã có những lãnh tụ quyết tâm dùng bạo lực để thống nhất đất nước, với kết quả 3 triệu người chết trong cuộc chiến, 3 triệu người phải bỏ nước ra đi sau cuộc chiến, còn sống ở hải ngoại, không biết bao nhiêu triệu khác đã chết nơi rừng sâu nước độc, tại các trại tập trung cải tạo khắp đất nước, trên biển cả Thái Bình Dương. Buồn.

Một lãnh tụ nào đó đã nói một câu bất hủ làm tôi xúc động nhiều: Ngày 30 tháng 4 có triệu người vui, nhưng cũng có triệu người buồn. Không biết có lãnh tụ nào đủ can đảm để hàn gắn sự chia rẽ sâu xa cuộc chiến này đã gây ra trong lòng người Việt Nam không.

Cho tới nay, mấy lãnh tụ chỉ mới đấu vỏ mồm thôi, toàn là tuyên truyền đầu môi chót lưỡi, chưa có hành động nào cụ thể đáng tin. (Sẽ bổ túc sau)

Khu địa đạo Cũ Chi
https://lthdan03.wordpress.com/2011/01/08/khu-dịa-dạo-cu-chi/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s