Động Huyền Không (Ngủ Hành Sơn)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.647939031985049.1073741971.491938480918439&type=3&uploaded=13

Trong năm ngọn núi thuộc Ngủ Hành Sơn, núi đẹp nhất và được du khách đến thăm viếng nhiều nhất là Thúy Sơn. Trong nhiều entry trước tôi đã post một số hình lúc thăm viếng núi này. Mời các bạn xem hình ở những Album trước về chùa Linh Ứng, động Tàng Chơn, tháp Xá Lợi, Vọng Giang Đài, và một vài hang động khác như Vân Nguyệt Cốc (hang của mây và trăng) va động Vân Thông (động thông với mây). Tiếp tục leo núi, chúng ta sẽ tới Động Huyền Không.

Động Huyền Không là một động lộ thiên, vòm hình tròn, nền bằng phẳng, trên vòm có 5 lỗ thông ra bên ngoài, ánh sáng tràn vào đây tạo một không khí huyền bí lung linh cho hang động. Thời chiến tranh, quân lính Cộng Sản thường ẩn núp ở đây, tránh bom đạn của phe Quốc Gia. Ngày nay ở đây rất yên, không còn lộn xộn như xưa nữa.

Động không có nhiều thạch nhũ đẹp. Tuy nhiên trên vách vẫn thấy một vài hình thù lạ và hay hay. Một thạch nhủ tên Vú Mẹ trước đây nước nhiễu ẩm ướt, nhưng vì nhiều người rờ quá, nên nước bây giờ không còn ướt nhiều nữa.

Giữa cửa động có tượng hình ông Thiện và ông Ác, như nhắc nhở con người phải thánh thiện, từ bi khi đến cõi sắc không của Phật. Vào trong động có tượng Quan Âm được điêu khắc rất công phu. Phía bên phải là ngôi chùa nhỏ Trang Nghiêm Tự. Cạnh đó thạch nhũ nhỏ nước tí tách. Dưới nền có khối đá điêu khắc tượng của người Chàm.

Khung cảnh động Huyền Không hư ảo làm cho du khách như sống với thế giới vừa hư vừa thật, lấy tay vỗ lên trên đá nghe như tiếng trống bình bịch. Ngày xưa nhiều người đến đây khấn Phật xin có con. Sau đó họ uống nước ở Vú Mẹ (Thạch Nhũ) ở đây. Tục lệ này ngày nay không còn nữa.

Xin chia sẻ với các bạn vài hình ảnh Động Huyền Không trên núi Thủy Sơn, núi lớn và đẹp nhất Ngủ Hành Sơn, lúc vợ chồng tôi lang thang đến đây thăm viếng, nhân dịp kỷ niệm 50 năm hôn nhân, vào mùa thu năm 2009.

Con đường di sản miền Trung (30): Động Huyền Không (Ngủ Hành Sơn)
https://lthdan03.wordpress.com/2010/07/13/con-dường-di-sản-miền-trung-30-dộng-huyền-khong-ngủ-hanh-sơn/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s