Du Lịch Cao Lãnh

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.648538938591725.1073741972.491938480918439&type=3&uploaded=11

Cao Lãnh là tỉnh lỵ của tỉnh Đồng Tháp, nằm trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam Việt Nam. Nó là trung tâm của vùng ngập nước tên Đồng Tháp Mười. Trước năm 1975 nó là tỉnh lỵ của tỉnh Kiến Phong. Năm 1976 người ta thành lập tỉnh Đồng Tháp, với tỉnh lỵ là Sa Đéc. Từ năm 1994 trở đi người ta dời tỉnh lỵ Đồng Tháp về Cao Lãnh.

Theo thống kê dân số năm 2011 tỉnh này có 1.673.200 người, mật độ dân số đạt 495 người/km². Ở đây có 21 dân tộc sống chung hòa bình với nhau, đa số là người Việt Nam. Người Kinh (Việt Nam) có 1.663.718 người, người Hoa có 1855 người, người Khmer có 657 người, còn lại là những dân tộc khác như Chăm, Thái, Mường, Tày v..v…

Quê nội tôi ở Cao Lãnh. Những năm chiến tranh, tôi và gia đình không bao giờ về quê nội, vì đường đi trắc trở thiếu an toàn. Mấy năm trước về thăm quê hương, tôi và người tình trăm năm đả đi Cao Lãnh, sau đó về làng Mỷ Long (Đồng Tháp), quê nội bên vợ tôi. Đường về quê Nội rất vui.

Vùng đất Đồng Tháp được chúa Nguyễn khai khẩn vào thế kỷ 17 và 18. Tỉnh nầy cách thành Phố Sài Gòn 165 cây số. Nó giáp ranh với tỉnh Prey Veng của Cambodia ở phía Bắc, với đường biên giới dài 48 cây số. Nó cũng giáp ranh với hai tỉnh Vĩnh Long và Cần Thơ ở phía Nam, An Giang ở phía Tây, Long An và Tiền Giang ở phía Đông.

Một phần của tỉnh này là Sa Đéc được phát triển mạnh dưới thời chúa Nguyễn. Sa Đéc đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển vùng đất này. Cao Lãnh thời xa xưa là một chợ nằm trong thôn Mỹ Trà. Thôn này sau biến thành làng Mỹ Trà thuộc tổng Phong Thanh. Năm 1913 người Pháp đã lập một quận mới thuộc tỉnh Vĩnh Long, tên là Cao Lãnh.

Tỉnh Đồng Tháp nổi tiếng với những ruộng sen hiện diện khắp tỉnh. Ở đây có loại sen khổng lồ. Lá sen này lớn đến nỗi một người lớn có thể đứng trên lá, theo Wikipedia.

Ngoài ra do phần lớn ruộng đồng tỉnh này bị ngập nước vào mùa mưa, nên ở đây có nhiều loại du lịch sinh thái độc đáo. Ở đây có Vườn Quốc Gia Tràm Chim (Tràm Chim National Park), với nhiều chim hiếm quí. Vườn quốc gia này không những nổi tiếng trong nước, mà còn được thế giới biết đến nửa. Nó có 7 trong 9 tiêu chuẩn để được nhìn nhận vùng ngập nước có tầm quan trọng quốc tế.

Hiện nay tỉnh Đồng Tháp có 12 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, và 49 di tích cấp tỉnh. Ở đây có một số di tích nền văn minh Óc Eo của Vương Quốc Phù Nam trên 1500 năm trước. Lễ Hội Gò Tháp ở đây thu hút nhiều trăm ngàn du khách đến tham quan hàng năm.

“… Các địa điểm tham quan như khu di tích Gò Tháp, khu di tích Xẻo Quýt, Lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Đền thờ Thượng tướng Quận công Trần Văn Năng, Vườn quốc gia Tràm Chim, Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, Vườn cò Tháp Mười, Làng hoa cảnh Tân Quy Đông (Vườn hồng Sa Đéc)…” (Wikipedia)

Du Lịch Cao Lãnh
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/30/di-giang-ho-cao-lanh/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s