Du lịch Châu Đốc và Tỉnh An Giang

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.648577278587891.1073741973.491938480918439&type=3&uploaded=15

Châu Đốc là một thành phố thuộc tỉnh An Giang miền Nam Việt Nam. Nó nằm trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, sát biên giới Việt Nam-Campuchia.

Nó nằm bên bờ sông Hậu và Kinh Vĩnh Tế, cách Sài Gòn khoảng 250 cây số. Diện tích của nó là 105.29 km². Dân số của nó là 157,298 người, theo thống kê dân số năm 2013. Vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng nhiều lần mấy năm trước.

An Giang là tỉnh đông dân nhất, và diện tích đứng thứ 4 tại đồng bằng sông Cửu Long, sau các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau và Long An. Nó là một trong 6 tỉnh đầu tiên của miền Nam, được thành lập thời Vua Minh Mạng vào năm 1832 dưới danh nghĩa “Nam Kỳ Lục Tỉnh”. Năm 2013 An Giang là tỉnh đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long có hai thành phố lớn trực thuộc là Long Xuyên và Châu Đốc.

Thời xa xôi vùng đất Châu Đốc nầy thuộc Vương Quốc Phù Nam (Kingdom of Funan). Người Việt Nam mới làm chủ vùng đất này 300 năm nay thôi. Tên cũ của nó là Kompong Long (Tầm Phong Long). Năm 1757 Vua Chân Lạp đã nhường vùng đất này cho chúa Nguyễn. Nguyễn Cư Trinh là người đầu tiên được sứ mạng đến khai khẩn vùng này.

Thành phố Châu Đốc nằm dưới chân núi Sam, đẹp nổi tiếng. Các bạn có nghe nói tới Bà Chúa Xứ núi Sam chưa? Bà được thờ phụng ở đây. Lễ Hội Bà Chúa Xứ được tổ chức mỗi năm vào tháng Tư, thu hút nhiều trăm ngàn du khách đến hành hương. Mời các bạn đọc bài riêng về Miếu Bà Chúa Xứ tôi đã post trước đây.

Các bạn có biết nguồn gốc của tên Châu Đốc không? Theo Wikipedia tiếng Anh, đây là một tên tiếng Khmer được Việt Nam hóa. Từ tiếng Khmer là “Mort Chrouk” (Khmer:មាត់ជ្រូក). Báo chí quốc tế nhớ tới thành phố này xuyên qua cuộc tàn sát năm 1957 (Châu Đốc massacre), Cộng Sản đã vô một quán nhậu bắn chết 17 người đang ngồi nhậu nhẹt với nhau.

Ngoài Bà Chúa Xứ, Châu Đốc còn nổi tiếng với làng nổi nuôi cá Basa và cá Tra (Catfish), nổi tiếng với mắm và nước mắm “Châu Đốc”. Vì nằm ngay biên giới nên đây là trung tâm thương mại biên giới trù phú.

Thành phố này cũng sống nhờ du lịch. Trong chuyến du lịch tôi đi, nhiều du khách quốc tế đến thăm thành phố này trước khi vượt biên giới đi Campuchia.

Du lịch Châu Đốc và Tỉnh An Giang
https://lthdan.wordpress.com/2013/12/02/thu-muc-du-lich-chau-doc/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s