Hà Nội: Chùa Trấn Quốc

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.649278945184391.1073741975.491938480918439&type=3

Chùa Trấn Quốc là một ngôi chùa Phật Giáo nằm trên một đảo nhỏ phía Đông Nam hồ Tây Hà Nội. Đây là chùa lâu đời nhất thủ đô. Chùa được xây cất vào thế kỷ thứ 6 dưới thời Vua Lý Nam Đế, gần 1500 năm trước.

Lúc ban đầu chùa có tên Khai Quốc, nhưng sau đó được sửa lại là An Quốc, Trấn Quốc và Trấn Bắc. Chùa được công nhận là Di Sản Lịch Sử Văn Hóa cấp quốc gia vào năm 1989. 6 năm trước vợ chồng tôi ra Hà Nội kỷ niệm 50 năm ngày cưới, và đã thăm viếng chùa nầy.

Chùa Khai Quốc được Vua Lý Nam Đế xây cất những năm 544-548. Đến đời vua Lê Thái Tông chùa này được đổi tên là chùa An Quốc. Năm 1615 dưới đời vua Lê Trung Hưng, chùa được dời về địa điểm bây giờ ở Hồ Tây.

Nhiều nhân vật quan trọng đã thăm viếng chùa này như Thái Hậu Ỷ Lan thời Vua Lý Nhân Tông, Chúa Trịnh, Vua Minh Mạng, Thiệu Trị. Đặc biệt nhất là Tổng Thống Ấn Độ Rajendra Prasad năm 1959, Tổng Thống Ấn Độ Pratibha Patil năm 2008 và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev năm 2010.

Tổng Thống Ấn Độ Rajendra Prasad đã tặng chùa một món quà rất đặc biệt nhiều ý nghĩa đối với Phật tử. Đó là nhánh cây bổ đề chiết tự cây bồ đề nguyên thủy. Đức Phật từng ngồi và giác ngộ dưới cây bổ để nguyên thủy nầy, tên Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng). Cây bổ để nguyên thủy này nằm ở thành phố Gaya ở quận Gaya Ấn Độ, nơi ngôi Chùa ở đây được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Thế Giới.

Vào năm 1615 dưới thời Vua Lê Trung Hưng chùa được dời về trong đê Yên Phụ. Chùa được xây cất trên đảo nhỏ tên Kim Ngư trong Hồ Tây. Người ta cũng xây một con đường đắp cao nối liền Hà Nội và đảo này. Chùa được sửa chữa nhiều lần từ đó đến nay, lần sửa chữa quan trọng nhất xảy ra vào năm 1815.

Thời nhà Nguyễn Chùa được trùng tu và sửa chữa nhiều. Năm 1821 Vua Minh Mạng đã đến thăm chùa và tặng chùa 20 lạng bạc để tu sửa. Năm 1842 Vua Thiệu Trị cũng đến đây thăm viếng, và tặng chùa 1 đồng tiền vàng và 200 quan tiền.

Đặc biệt Vua Thiệu Trị đã đổi tên chùa thành Trấn Bắc. Tuy nhiên dân chúng ở đây quen gọi tên chùa là Trần Quốc từ thời Vua Lê Hy Tông (1663–1716) nên vẫn gọi đây là chùa Trấn Quốc. Giống như thành phố Sài Gòn bị đổi tên 40 năm nay, nhưng trong thực tế thường ngày dân chúng vẫn gọi đó là Sài Gòn, thay vì Hồ Chí Minh.

Hà Nội: Chùa Trấn Quốc
https://lthdan03.wordpress.com/2010/03/29/chua-trấn-quốc/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s