Du lịch miền Tây (3): Chợ Vĩnh Long

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.650328245079461.1073741979.491938480918439&type=3

Trên đường du lịch miền Tây, tôi và người tình trăm năm đã ghé thăm chợ Vĩnh Long. Chợ nầy tấp nập và vui quá. Vợ chồng tôi đã dừng chân đi lang thang khu chợ, như một du khách, rất vui. Chợ bán nhiều trái cây miền Nam hấp dẫn lắm. Trái cây ở Vĩnh Long nổi tiếng ngon, hái từ vườn đem ra bán tươi, ngon và ngọt đặc biệt. Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh sinh hoạt người dân ở đây.

Vĩnh Long là quê hương của Pétrus Trương Vĩnh Ký và Võ Văn Kiệt. Ngoài ra Vĩnh Long cũng đã cống hiến cho đất nước nhiều đứa con đáng kể như: Trần Văn Hương, Út Trà Ôn và Lệ Thủy. Đây cũng là quê Mẹ của tôi. Ông bà cha mẹ của tôi cũng đang yên nghỉ giấc ngàn thu ở đây. Trở về vùng đất này giúp tôi tìm lại cội nguồn và gốc rễ của tôi.

Pétrus Trương Vĩnh Ký sanh ở tỉnh Vĩnh Long ngày 6 tháng 12 năm 1837, và qua đời ngày 1 tháng 9 năm 1898. Ông đã để lại hơn 100 công trình viết lách và dịch thuật giúp phát triển sự hiểu biết giữa nước Việt Nam và Âu Châu.

Chính nhờ ông mà chữ Quốc Ngữ ngày nay trở thành chữ viết chánh thức của nước Việt Nam, thay vì chữ Nôm và chữ Hán. Ông được coi là ông tổ nghề báo ở Việt Nam, vì ông đã sáng lập và làm Tổng Biên Tập cho tờ báo quốc ngữ đầu tiên ở Việt Nam tên Gia Định Báo.

Võ Văn Kiệt là một người Cộng Sản, nhưng ông được nhớ tới như người đã có công dẫn dắt nước Việt Nam vào con đường đổi mới, tạo nên nước Việt Nam hiện đại ngày nay. Ông là người đã hiểu được nỗi khổ của người dân miền Nam thua trận, và đã nói một câu gây xúc động lòng người: Ngày 30 tháng Tư có triệu người vui, và triệu người buồn. Trước ông, Cộng Sản không chấp nhận có triệu người buồn. Theo họ, họ yêu nước, và những người bỏ nước ra đi là bán nước. Chính họ đã tạo ra sự chia rẽ sâu xa trong lòng dân tộc, 40 năm sau khi tiếng súng ngừng nổ vết thương vẫn chưa lành.

Vĩnh Long là một tỉnh của vùng đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam Việt Nam. Thành phố Vĩnh Long là tỉnh ly của tỉnh này. Dân số của tỉnh này là 1,046,390 người, sống trong diện tích 1,475 km² (Cây số vuông).

Vĩnh Long nằm cách thành phố Sài Gòn 135 cây số về hướng Bắc, và Cần Thơ 33 cây số hướng Nam theo quốc lộ 1. Tỉnh này nằm trong vùng đồng bằng bằng phẳng, không có núi đồi. Nói đúng hơn nó nằm trong lòng chảo, chính giữa hơi thủng, cao dần ở ngoài bìa, phía Bắc, Đông Bắc và Nam Đông Nam. Cũng như thành phố Sài Gòn khí hậu ở đây là nhiệt đới gió mùa. Vĩnh Long có nhiều sông rạch chằng chịt.

Sau năm 1975 Cộng Sản đổi tên Vĩnh Long là tỉnh Cửu Long. Tỉnh này bao gồm Vĩnh Long và Trà Vinh. Từ năm 1991 Việt Nam đổi mới, tỉnh Cửu Long lấy tên trở lại là Vĩnh Long. Tên nầy tồn tại đến ngày nay.

Vĩnh Long nằm giữa hai sông Tiền và Hậu. Cá, tôm rất nhiều trong sông rạch ở đây, đặc biệt cá Basa và Cá Tra (Catfish). Ngoài nguồn tài nguyên về tôm cá, tỉnh này còn có đủ thứ trái cây miền Nam như Măng Cụt, Chôm Chôm, Sầu Riêng, Bưởi, Cam v.v…

Lúa gạo được sản xuất mạnh ở đây. Năm 2011 tỉnh này đã sản xuất hơn một triệu tấn lúa gạo. Năm nầy GDP bình quân đầu người của tỉnh đạt đến 24 triệu đồng. Số du khách đến đây thăm viếng tỉnh lên đến 750,000 người, theo Wikipedia tiếng Việt.

Du lịch miền Tây (3): Chợ Vĩnh Long
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/24/du-lich-mien-tay-3-cho-vinh-long/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s