Huế: Kinh Thành, Di sản Văn hoá Thế giới

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.650143235097962.1073741978.491938480918439&type=3&uploaded=25

Kinh Thành Huế (Huế Citadel) là một pháo đài và cung điện của Vua Việt Nam tại cố đô Huế. Đây là nơi đóng đô của Vương triều nhà Nguyễn từ năm 1805 đến năm 1945. Nó là một thành phần quan trọng trong Cụm Dì Tích cố đô Huế được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Văn Hoá Thế Giới.

Vợ chồng tôi đến đây thăm viếng nhiều lần từ ngày Tổng Thống Clinton bỏ lệnh cấm vận. Độc đáo lắm. Đây là nơi duy nhất ở Việt Nam còn lại di tích một cung điện hoàng gia của thời Vua Chúa xa xưa.

Kinh Thành Huế được bao quanh bởi tường thành kiên cố và pháo lũy, bao quanh là hào sâu. Nước trong hào sâu lấy từ sông Hương. Huế có 3 vòng thành. Tường thành bên ngoài là Kinh Thành (Huế Citadel). Tường thành bên trong là Hoàng Thành (Imperial City). Tường thành sau cùng là Tử Cấm Thành (Forbidden City). Đây là nơi Vua và gia đình sống, giống như Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh Trung Quốc.

Tháng 6 năm 1802 Nguyễn Phước Ánh lên ngôi Hoàng Đế mở đầu cho Vương triều nhà Nguyễn kéo dài 143 năm. Vương quyền của Vua Gia Long được Trung Quốc công nhận vào năm 1804.

Liền sau khi lên ngôi Vua Gia Long đã nhờ các Thầy Phong Thủy (Geomancers) cố vấn tìm vị trí xây dựng Kinh Thành. Địa điểm được chọn nằm ở bờ phía Bắc sông Hương. Về mặt phong thủy vùng đất Kinh Thành được núi Ngự Bình che chở, gọi là tiền án. Hai bên là hai cồn (Cồn Hến và Cồn Dã Viên) làm tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, có nghĩa là rồng xanh bên trái, cọp trắng bên phải, làm thế rồng chầu hổ phục tỏ ý tôn trọng Vương quyền. Minh đường thủy tụ là khúc sông Hương rộng, nằm dài giữa hai cồn.

Kinh Thành Huế được Vua Gia Long khảo sát và chọn địa điểm vào năm 1803. Thành được khởi công xây cất vào năm 1805, và hoàn thành năm 1832 dưới triều Vua Minh Mạng. Lúc ban đầu người ta xây tường thành bằng đất dài gần 10 cây số, bao quanh bởi hào sâu. Tường thành này sau đó được xây lại bằng gạch đá bề dầy 2 thước. Đây là một công trình vỉ đại, cả ngàn nhân công làm việc gần 30 năm mới xong.

Kinh Thành Huế được xây ở bờ Bắc sông Hương, rộng khoảng 520 hecta. Kinh Thành (The Citadel), Hoàng Cung (Imperial City) và Tử Cấm Thành (Forbidden City) đều được xây quay mặt về hướng Nam, giống như Cung Điện Vua Tàu ở Bắc Kinh. Tại sao quay mặt về hướng Nam? Theo Kinh Dịch, Vua phải quay mặt về hướng Nam để trị dân (Thánh nhân nam diện nhi thính thiên hạ).

Kinh Thành Huế có 10 cổng vào. Trong Kinh Thành (The Citadel) có tường thành thứ hai với hào sâu bao quanh Hoàng Thành (Imperial City), là nơi Vua ở và làm việc. Các tường thành được xây vào năm 1805, nhưng tất cả các cung điện với tổng cộng khoản 100 công trình, chỉ được hoàn tất gần 30 năm sau dưới đời Vua Minh Mạng, năm 1833. Hoàng Thành có 4 cửa chánh, trong số đó có cửa Ngọ Môn.

Trong Hoàng Thành có Điện Thái Hòa, nơi thiết triều, khu vực các Miếu thờ và Tử Cấm Thành. Đây là nơi Vua và hoàng gia ở và sanh sống, như ở Bắc Kinh. Hoàng Thành và Tử Cấm Thành hợp lại có tên Đại Nội. Dân chúng sống ở ngoài khu này.

Năm 1968 quân đội Cộng Sản đã chiếm Huế, sau đó phe quốc gia với sự giúp đỡ của Mỹ đã phản công tái chiếm thành phố này. Trận đánh năm đó rất ác liệt. Lúc ban đầu người Mỹ được lệnh không được bắn trọng pháo, làm hư hại Kinh Thành và Đại Nội. Tuy nhiên, khi trận đánh kéo dài với nhiều thiệt hại, người ta đã dùng đến bom và trọng pháo, làm hư hại nhiều di tích lịch sử nầy.

Trong số 160 kiến trúc của Kinh Thành Huế, ngày nay chỉ còn đứng vững có 10 kiến trúc mà thôi. Năm 1993 UNESCO nhìn nhận đây là Di Sản Văn Hoá Thế Giới. Nhiều công trình tu sữa và bảo tồn được thực hiện từ đó đến nay.

Xin chia sẻ với các bạn vài hình ảnh Kinh Thành Huế, lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng, một ngày cuối thu năm 2009. Vì có nhiều điểm tham quan nên trong bài này tôi chỉ post hình ảnh bức tường thành phía ngoài, dẫn tới những di tích như Kỳ Đài, Cửu vị thần công, cửa Ngọ Môn, Hoàng Thành, Điện Thái Hoà và Cửu Đỉnh thôi. Trong những entry tới, tôi sẽ post thêm những di tích còn lại.

Huế: Kinh Thành, Di sản Văn hoá Thế giới
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/24/hue-hoang-cung-di-san-van-hoa-the-gioi/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s