Sài Gòn: Thành phố Hồ Chí Minh

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.652579391521013.1073741983.491938480918439&type=3&uploaded=10

Thành phố Sài Gòn bây giờ tên Hồ Chí Minh. Ông là ai? Hồ Chí Minh còn được biết đến với nhiều tên: Nguyễn Sinh Côn hay Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, và Nguyễn Ái Quốc. Đó là chưa kể nhưng bí danh như Thầu Chín, Tống Văn Sơ, Linow hay đồng chí Lin v.v…

Tôi có gắng đọc và tìm hiểu về Ông. Lý do đi đâu ở Việt Nam tôi cũng thấy tượng của ông. Đặc biệt khi về thăm lại thành phố Sài Gòn nơi tôi sanh, nay là thành phố Hồ Chí Minh. Những người thương ông gọi ông là Bác Hồ, Cụ Hồ. Những người ghét ông gọi ông là giặc Hồ. Bài này không muốn thương và ghét, chỉ cố gắng tìm hiểu sự thật về cuộc đời của ông mà thôi.

Cuộc đời của ông phức tạp, và nhiều sự kiên vẫn còn được tranh cãi. Những gì viết ở đây chỉ là những tạp ghi, sẽ được sửa chữa trong tương lai, khi Lịch Sử rọi ánh sáng nhiều hơn về ông. Hồ là họ rất thông thường ở Việt Nam, Chí là ý chí, Minh là sáng suốt. Hồ Chí Minh có phải là người họ Hồ có ý chí và sáng suốt?

Hồ Chí Minh là lãnh tụ đảng Cộng Sản Việt Nam. Ông sáng lập ra đảng nầy. Ông thuộc phong trào Cộng Sản Quốc Tế, đã từng hoạt động ở Pháp, Nga và Trung Quốc. Ông từng làm Thủ Tướng (1945-1955), và Chủ Tịch (1945-1969) của miền Bắc Việt Nam. Là một người Cộng Sản, lý tưởng của Ông giống như các lãnh tụ Cộng Sản khác là lật đổ chánh quyền bằng bạo lực, thiết lập chế độ độc tài vô sản, và thống nhất đất nước dưới chế độ Cộng Sản.

Hồ Chí Minh là một trong những người đặt nền tảng cho chế độ Cộng Sản ở miền Bắc sau năm 1945, đặt nền tảng tổ chức Quân Đội Bắc Việt (Quân đội Nhân dân Việt Nam), và Phong Trào Việt Cộng giải phóng miền Nam bằng vỏ lực.

Thời tranh đấu giành độc lập, ông thành công thủ tiêu nhiều người Việt Nam kháng chiến chống Pháp, để lãnh đạo phong trào Việt Minh. Ông thành công tuyên truyền cho quần chúng hiểu ông yêu nước nhiều hơn yêu Cộng Sản quốc tế, nên dân Việt Nam tin ông và ủng hộ đảng Cộng Sản của ông.

Nhờ đó ông chiếm được chánh quyền ở miền Bắc từ năm 1945, và thắng Pháp năm 1954 ở trận Điện Biên Phủ. Từ năm 1965 vì lý do sức khỏe, ông hưu trí, từ bỏ mọi quyền hành chánh thức. Mặc dầu vậy ông vẫn ảnh hưởng đến thời cuộc, trong bóng tối.

Sau khi Cộng Sản thành công chiếm Sài Gòn (giải phóng Sài Gòn), các đồ đệ của ông lấy tên Ông đặt cho thành phố này. Ngoài ra khắp miền Nam ngày nay, đi đâu cũng thấy tượng của Ông. Lúc đoàn du lịch chúng tôi đến thăm viếng Hà Nội, chúng tôi phải xếp hàng vô xem xác của Ông được trưng bày ở quảng trường Ba Đình. Di chúc của Ông muốn được chôn đàng hoàng không được đàn em của ông tôn trọng.

Thời trẻ tuổi Ông đi khắp nơi. Ông từng sống ở Pháp, Anh và Mỹ. Tại Mỹ ông từng sống ở thành phố New York nơi tôi đang sống. Ông sống ở quận Brooklyn, cách nhà tôi chừng 20 phút lái xe. Sau đó ông sống ở Boston.

Thời trung niên của Ông đáng nể hơn, vì lúc đó ông hoạt động cho phong trào Cộng Sản Quốc Tế ở Pháp, Nga và Trung Quốc. Năm 1920 ông là một đại biểu ở Đại Hội Đảng Xã Hội Pháp ở Tours. Tại đây ông biểu quyết ủng hộ Đệ Tam Quốc Tế.

Đệ Tam Quốc tế (Third International), còn gọi là Quốc tế cộng sản hay Comintern, là tổ chức của những người cộng sản, được thành lập vào tháng 03 năm 1919 ở Moscow. Ông là một trong những người đã sáng lập ra đảng Cộng Sản Pháp.

Năm 1922 Ông đến Nga lần đầu tiên tham gia Đại hội lần tư của Quốc tế Cộng sản. Ở đây ông gặp Lenin và trở thành thành viên của Ban Đông Nam Á của Quốc tế Cộng sản.

Nam 1923 Ông rời Paris đi Moscow, và hoạt động cho Đệ Tam Quốc Tế ở đây. Ông “học tập tại trường Đại học Lao động Cộng sản Phương Đông được đào tạo chính quy về Chủ nghĩa Marx, tuyên truyền và khởi nghĩa vũ trang.

Tại đây ông đã dự Hội nghị lần thứ nhất Quốc tế Nông dân (họp từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 10 năm 1923), ông được bầu vào Ban chấp hành và Đoàn Chủ tịch Quốc tế Nông dân. Tại Đại hội lần thứ 5 Đệ Tam Quốc tế (họp từ ngày 17 tháng 6 đến ngày 8 tháng 7 năm 1924), ông được cử làm ủy viên Ban Phương Đông, phụ trách Cục Phương Nam.” (Wikipedia).

Từ năm 1924 đến năm 1927 ông hoạt động ở Trung Quốc. Ông tới đây theo chân của phái đoàn cố vấn của chánh phủ Liên Xô do Mikhail Markovich Borodin làm trưởng đoàn đến giúp chánh phủ Trung Hoa Dân quốc của Tưởng Giới Thạch. Ông có nhiệm vụ tuyên truyền lý thuyết Cộng Sản của Nga ra Đông Phương.

Câu chuyện ông lấy một người Hoa làm vợ xảy ra trong giai đoạn này. Ông cưới bà Tăng Tuyết Minh (Zeng Xueming) ngày 18 tháng 10 năm 1926. Đám cưới được tổ chức nơi Chu Ân Lai từng cưới vợ. Vợ chồng ông sống chung nhà với đồng chí Mikhail Borodin của Nga.

Năm 1925 ông tham gia thành lập “Hội Liên hiệp các dân tộc bị áp bức ở Á Đông”. Tổ chức này sau đó trở thành đảng Cộng Sản Nam Hải. Nó cũng là tiền thân của Đảng Cộng Sản Đông Dương sau này.

Năm 1930 ông nhận chỉ thị của Quốc Tế Cộng Sản đến Kowloon ở Hong Kong hợp với hai nhóm Công Sản Đông Dương đang có mâu thuẫn. Ông giúp họ thống nhất lực lượng thành Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Năm 1931 ông bị bắt ở Hồng Kông. Pháp đòi dẫn độ ông về Việt Nam. Anh phao tin ông chết trong tù vào năm 1932, và bí mật thả ông ra vào năm 1933. Ông bí mật trở lại Moscow và ở đó từ năm 1934 đến 1938. Trong giai đoạn này ông học và dạy tại Viện Lenin. Trong giai đoạn này, nhiều lục đục xảy ra, ông bị các đồng chí của ông tố cáo với Đệ Tam Quốc Tế, và ông bị họ nghi ngờ.

“Ông bị Ban Lãnh đạo Hải ngoại Đảng Cộng sản Đông Dương viết thư gửi Quốc tế Cộng sản kết tội phải chịu trách nhiệm chính về việc hơn 100 đảng viên của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên bị bắt do việc ông biết Lâm Đức Thụ trước đây là kẻ phản bội mà vẫn tiếp tục sử dụng.” (Wikipedia)

Vụ việc nầy giải quyết êm đẹp, ông không bị cách chức hay bị loại trừ. Trong giai đoạn 1931-1935, ông bị Trần Phú và Hà Huy Tập chống đối. Họ tố cáo ông “liên minh với tư sản và địa chủ”, đi sai đường hướng đấu tranh giai cấp của Đệ Tam Quốc Tế.

“Trong một bức thư kể cho tổ chức Đệ Tam Quốc tế hay về phong trào cách mạng vô sản tại Đông Dương được viết vào tháng 3 năm 1935, Nguyễn Ái Quốc bị phê phán nặng nề. Bức thư này có ghi nhận về “tàn dư của tư tưởng dân tộc cách mạng pha trộn với chủ nghĩa cải lương, chủ nghĩa duy tâm của đảng của các đồng chí Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên và của đồng chí Nguyễn Ái Quốc”.

Trong thư này cũng có đoạn: “Những tàn dư ấy rất mạnh và tạo thành một chướng ngại nghiêm trọng cho sự phát triển chủ nghĩa cộng sản. Cuộc tranh đấu không nhân nhượng chống những học thuyết cơ hội này của đồng chí Nguyễn Ái Quốc và của Đảng Thanh niên là rất cần thiết (…). Chúng tôi đề nghị đồng chí Lin viết một cuốn sách để tự phê bình những khuyết điểm đã qua”.

Sở dĩ có việc phê phán này là do vào thời điểm đó, Quốc tế Cộng sản, dưới sự lãnh đạo của Stalin, đặt trọng tâm vào việc đấu tranh giai cấp để đi đến xây dựng thành công chủ nghĩa cộng sản và không quan tâm nhiều đến các vấn đề giải phóng thuộc địa..” (Wikipedia)

Trong giai đoạn này ông bị các đồng chí nghi ngờ nên không được họ cho lãnh đạo Đảng Cộng Sản Đông Dương. Các đồng chí của ông là Trần Phú, Lê Hồng Phong, và Hà Huy Tập lần lượt được bầu vô chức vụ Tổng Bí Thư Đảng. Ông chỉ đóng vai trò liên lạc giữa Đệ Tam Quốc Tế và các Đảng Cộng Sản tại Đông Nam Á mà thôi.

Năm 1938 ông được bổ dụng trở về Trung Quốc hoạt động với tư cách cố vấn cho Hồng Quân, quân đội Cộng Sản nước này. Ông hoạt động ở đây trong hai năm 1938-1939. Hồng Quân của Mao Trạch Đông sau nầy thắng Tưởng Giới Thạch tạo cơ hội tốt cho cách mạng Cộng Sản ở Việt Nam. Tên Hồ Chí Minh bắt đầu xuất hiện trong giai đoạn này.

Năm 1941 ông trở về Việt Nam, và lãnh đạo đảng Cộng Sản ở đây tranh đấu giành độc lập cho nước này. Đường hướng dùng tình tự dân tộc, lợi dụng tinh thần dân tộc, và ảnh hưởng của giới tư sản để chiếm chánh quyền, từ đó cai trị độc tài thiết lập chế độ vô sản chuyển chế, đã thành công.

Dân Việt Nam ủng hộ lập trường này, cho đến năm 1975. Năm nầy đánh dấu sự xuống dốc của đảng Cộng Sản Việt Nam. Họ đã thắng trận, nhưng họ đã mất lòng dân từ đó, chỉ cai trị nhờ lực lượng Công An, Tình Báo và Quân Đội mà thôi, không được dân thương và ủng hộ như trong thời kháng chiến chống Pháp.

Đúng như một lãnh tụ Cộng Sản thời đổi mới đã nói: Ngày 30 tháng tư có triệu người vui, và triệu người buồn. (Sẽ bổ túc sau).

https://lthdan03.wordpress.com/2015/02/15/sai-gon-thanh-pho-ho-chi-minh/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/sài-gòn-hồ-chí-minh-là-ai/10153034412768467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s